Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Romania

02/12/2019 06:39

TGVN. Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania đã tổ chức buổi gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Romania nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc Hội Nguyễn Văn Giàu thăm làm việc tại Romania
gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Romania
gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania
Đại sứ Romania tại Việt Nam Emil Ghitulescu (ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh cùng lãnh đạo Hội. (Nguồn: VUFO)

Tham dự buổi gặp mặt, có sự hiện diện của Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania Tống Văn Nga, Đại sứ Romania tại Việt Nam Emil Ghitulescu cùng đông đảo hội viên, cán bộ Đại sứ quán cùng bạn bè Việt Nam và Romania.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania Tống Văn Nga cho biết: Trải qua 101 năm thống nhất, độc lập và phát triển, Romania từng bước khẳng định được sức mạnh của một dân tộc thông minh, cần cù, đoàn kết và giàu lòng nhân ái. Sự phát triển không ngừng của Romania được thể hiện qua nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, chính trị ngoại giao và văn hóa.

Cũng như nhân dân Romania, trong những năm gần đây, nhân dân Việt Nam đã thu được những thành tựu quan trọng trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kinh tế của Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, rộng với thế giới như việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn tham gia Hiệp định tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam và EU vừa ký Hiệp định EVEFTA.

Quan hệ Việt Nam – Romania năm 2019 tiếp tục có nhiều yếu tố tích cực qua các hoạt động ngoại giao của cả hai bên tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ giữa hai nước, ông Tống Văn Nga nhận định.

Năm 2020 là năm đánh dấu 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Romania. Trong 7 thập niên qua, sự đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc ngày càng được củng cố. Nhà nước và nhân dân Romania đã dành sự ủng hộ quý báu, thiết thực và hiệu quả cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng tổ quốc.

Hơn 3.000 sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh được đào tạo ở Romania và 2.000 công nhân nước ta đang lao động ở Romania là một trong số các hỗ trợ thiết thực nhất của nhân dân Romania dành cho Việt Nam. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ nhân dân Romania về sự giúp đỡ to lớn và quý báu đó.

gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania
Hội hữu nghị Việt Nam - Romania trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. (Nguồn: VUFO)

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Romania tại Việt Nam Emil Ghitulescu đã điểm lại nhiều nét ấn tượng trong quan hệ hai nước. Ông nhấn mạnh về các chuyên gia Việt Nam được Romania đào tạo, nhiều người trong số họ có năng lực chuyên môn cao, góp phần xây dựng Việt Nam thành một quốc gia hiện đại, thịnh vượng, thắt chặt tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Đại sứ Emil Ghitulescu đánh giá 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Romania và Việt Nam là một di sản quý giá, và hai bên phải có trách nhiệm giữ gìn và làm phong phú di sản này, vốn được các thế hệ đi trước dày công vun đắp.

Cũng tại sự kiện, Hội đã trao bằng khen cho nhiều cá nhân, tập thể có hoạt động xuất sắc đóng góp cho Hội nói riêng và sự nghiệp đối ngoại nhân dân nói chung.

gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Romania

Thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao.

gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania

 

Tuyên bố chung Việt Nam - Romania

Nhân chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Báo Thế giới và Việt Nam ...

gap go huu nghi ky mung 101 nam quoc khanh romania

 

Nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Romania

Trọng tâm chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Romania lần này là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa ...

A.B