Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 43 năm Quốc khánh Lào

28/11/2018 21:58

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm Quốc khánh nước Lào (2/12/1975-2/12/2018) và tuyên dương các sinh viên Lào học tập tại Việt Nam đạt thành tích xuất sắc.

TIN LIÊN QUAN
gap mat huu nghi ky niem 43 nam quoc khanh lao Lãnh đạo cấp cao Việt Nam dự kỷ niệm lần thứ 42 Quốc khánh Lào
gap mat huu nghi ky niem 43 nam quoc khanh lao Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng Quốc khánh Lào

Tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Tuý đã gửi lời chúc mừng nhân dịp Quốc khánh tới Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cùng các bạn Lào. Ông nhấn mạnh, những năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào tiếp tục được củng cố và phát triển. 

Phát huy thành công của “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”, hai nước tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực từ trung ương tới các địa phương. Quan hệ giao lưu nhân dân không ngừng được củng cố và phát triển. 

Về lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam -Lào Trần Văn Túy cho biết, trong điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng Chính phủ hai nước đã dành một phần ngân sách đáng kể cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, theo đó đã có rất nhiều thế hệ sinh viên Lào được cử sang học tập tại các trường đại học của Việt Nam.

gap mat huu nghi ky niem 43 nam quoc khanh lao
Sinh viên Lào biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: T.P)

Với mong muốn góp phần động viên, khích lệ các sinh viên Lào, các cấp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã tổ chức rất nhiều hoạt động cho các sinh viên Lào như: chương trình nhận đỡ đầu sinh viên Lào, tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, thi hùng biện tiếng Việt, liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt - Lào... Các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với nhiều trường học có đào tạo sinh viên Lào, giúp đỡ các em trong cuộc sống và học tập. 

Tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Lào Thongsavanh Phomvihane cũng nhấn mạnh, những thành tựu của sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước Lào trong 43 năm qua không thể thiếu được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, chí tình chí nghĩa của nhân dân Việt Nam anh em. Đại sứ cho rằng, quan hệ song phương Việt Nam - Lào là quan hệ hữu nghị đặc biệt, được gây dựng bằng xương máu của các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối và nhân dân hai nước là quan hệ hữu nghị hiếm có, không ngừng được tăng cường sâu rộng. 

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane chia sẻ, trong thời gian ba năm công tác tại Việt Nam, ông đã thấy được sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, đời sống nhân dân được cải thiện tốt hơn và vị thế, vai trò của Việt Nam được nâng lên tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đây là sự động viên cho đất nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ, phát triển đất nước theo hướng xã hội chủ nghĩa.

Dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã trao giấy khen, quà tặng, phần thưởng tặng 16 sinh viên Lào tiêu biểu, đã có nhiều cố gắng, đạt thành tích cao trong quá trình học tập, rèn luyện. Chủ tịch Hội Trần Văn Tuý hy vọng các bạn sinh viên sẽ học tập, rèn luyện tốt, sau này đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng tổ quốc Lào và trở thành những sứ giả của tình hữu nghị Việt - Lào, góp phần thiết thực vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

gap mat huu nghi ky niem 43 nam quoc khanh lao Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Sáng 21/6, tại thủ đô Viêng Chăn, tiếp tục chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp ...

gap mat huu nghi ky niem 43 nam quoc khanh lao Nơi tiếng Việt được chắp cánh

Đó là ngôi trường song ngữ Lào - Việt Nam mang tên đại thi hào Nguyễn Du ở thủ đô Vientiane (Lào) – nơi thầy ...

gap mat huu nghi ky niem 43 nam quoc khanh lao Chúc mừng năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Ngày 14/7, trong bầu không khí vô cùng phấn khởi khi hai nước kỷ niệm năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào ...

T.P