Gặp mặt hữu nghị nhân 100 năm thành lập nước Cộng hòa Tiệp Khắc

21/10/2018 08:57

Tối 20/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Czech đã phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Slovakia tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Tiệp Khắc (1908 -2018).

TIN LIÊN QUAN
gap mat huu nghi nhan 100 nam thanh lap nuoc cong hoa tiep khac Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Malaysia
gap mat huu nghi nhan 100 nam thanh lap nuoc cong hoa tiep khac Gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Slovakia Đoàn Duy Khương nhấn mạnh trải qua 100 năm, ngày nay Tiệp Khắc đã trở thành hai nước Czech và Slovakia, phát triển kinh tế mạnh mẽ và trở thành hai thành viên quan trọng của Cộng đồng châu Âu.

Đến nay, Czech và Slovakia đã có gần 70 năm quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Quan hệ song phương giữa Việt Nam với Czech và Việt Nam với Slovakia không chỉ về mặt kinh tế mà còn phát triển ở các lĩnh vực: Văn hóa, xã hội, giao lưu nhân dân.

gap mat huu nghi nhan 100 nam thanh lap nuoc cong hoa tiep khac
Đại điểu tham dự nâng cốc chúc mừng nhân 100 năm thành lập nước Cộng hòa Tiệp Khắc. (Ảnh: T.P)

Cũng theo ông Đoàn Duy Khương, cộng đồng người Việt tại Czech và Slovakia coi hai nước là quê hương thứ hai của mình. Họ vẫn đang là những nhân tố quan trọng trong mối quan hệ toàn diện và bền vững của ba quốc gia.

Tham dự sự kiện, Đại sứ Czech tại Việt Nam Vitezslav Grepl bày tỏ vui mừng và cảm ơn hai Hội đã tổ chức buổi gặp mặt ý nghĩa này. Đại sứ Vitezslav Grepl khẳng định tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Tiệp Khắc trước đây, nay là hai nước Czech và Slovakia luôn tốt đẹp, dựa trên sự tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau.

“Những người Việt Nam từng sinh sống, học tập tại hai nước, đã luôn gắn bó và yêu mến đất nước Czech và Slovakia. Họ chính là cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước. Tôi tin tưởng trong tương lai mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực”, Đại sứ nói.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam Ivana Beclakova cũng chia sẻ, sau 100 năm, tình cảm của người dân Việt Nam với Cộng hòa Tiệp Khắc vẫn nồng ấm. Bà Ivana Beclakova hy vọng, thế hệ trẻ Việt Nam cùng thế hệ trẻ hai nước Czech và Slovakia sẽ tiếp nối truyền thống đoàn kết, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Slovakia, Việt Nam và Czech, ngày càng tốt đẹp hơn.

Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của đất nước Tiệp Khắc và chia sẻ thông tin cập nhật về Czech và Slovakia ngày nay. Bên cạnh những món ăn truyền thống, mọi người cũng được thưởng thức những bài hát dân gian đặc sắc của Tiệp Khắc.

gap mat huu nghi nhan 100 nam thanh lap nuoc cong hoa tiep khac Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu

Sáng 15/10, theo giờ địa phương, tại Thủ đô Vienna (Áo), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu Liên hiệp ...

gap mat huu nghi nhan 100 nam thanh lap nuoc cong hoa tiep khac Sự kiện tâm linh lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Czech

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Czech và Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức tại Hội ...

gap mat huu nghi nhan 100 nam thanh lap nuoc cong hoa tiep khac Cộng đồng người Việt tại Slovakia ủng hộ đồng bào miền Trung

Với tinh thần tương trợ chia sẻ cùng đồng bào trong nước ở miền Trung bị thiên tai bão lụt nặng nề vừa qua, Hội ...

và Slovakia ngày nay. Bên cạnh những món ăn truyền thống, mọi người cùng thưởng thức những bài hát dân gian đặc sắc của Tiệp Khắc.

 

 

T.P