Gạt Quốc hội Mỹ sang một bên, ông Trump ký thỏa thuận thương mại sơ bộ với Nhật Bản

17/09/2019 10:56

TGVN. Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, nước này và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận tự do thương mại sơ bộ trong lĩnh vực rào cản thuế quan và thương mại điện tử, đồng thời cho biết các thỏa thuận này sẽ không cần phải được quốc hội thông qua.

TIN LIÊN QUAN
ong trump gat quoc hoi my sang mot ben trong viec ky thoa thuan thuong mai so bo voi nhat ban Mỹ - Nhật sắp hoàn thành thỏa thuận thương mại
ong trump gat quoc hoi my sang mot ben trong viec ky thoa thuan thuong mai so bo voi nhat ban Bình luận Quốc tế. Mỹ - Nhật Bản: Lợi trong, ích ngoài
ong trump gat quoc hoi my sang mot ben trong viec ky thoa thuan thuong mai so bo voi nhat ban
Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bên lề Hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 28/6. (Nguồn: Bloomberg)

Nhà Trắng công bố bức thư Tổng thống Trump gửi tới quốc hội cho thấy, ông có ý định ký kết những thỏa thuận kể trên trong những tuần tới.

Bức thư cũng bao gồm nội dung thông báo tới các nghị sĩ rằng, thỏa thuận thuế quan sẽ được xây dựng dựa theo các điều khoản trong luật thương mại, cho phép tổng thống tự quyết định các ưu đãi thuế tương ứng với đối tác thương mại bằng các tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết, sẽ ký kết thỏa thuận thương mại điện tử với Nhật Bản. Cả hai thỏa thuận đều sẽ được ký theo cơ chế chấp thuận nhanh nên sẽ không cần phải bỏ phiếu thông qua tại quốc hội.

Trên thực tế, từ năm 2018, chính quyền Washington đã thông báo tới Quốc hội Mỹ về việc đàm phán thỏa thuận thương mại với Nhật Bản theo hình thức này.

Bức thư của Tổng thống Trump không nêu nội dung cụ thể các thỏa thuận nhưng khẳng định Chính phủ Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Nhật Bản trong những lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ khác trong tương lai và mong đợi sự hợp tác từ quốc hội để đạt được thỏa thuận tự do thương mại song phương toàn diện.

ong trump gat quoc hoi my sang mot ben trong viec ky thoa thuan thuong mai so bo voi nhat ban

 

Mỹ thông qua thương vụ tên lửa trị giá hàng tỷ USD cho Nhật Bản

TGVN. Ngày 27/8, Washington đã chấp thuận bán lô tên lửa chống đạn đạo trị giá 3,3 tỷ USD cho Nhật Bản.

ong trump gat quoc hoi my sang mot ben trong viec ky thoa thuan thuong mai so bo voi nhat ban

 

Mỹ - Nhật đạt được thỏa thuận khung về thương mại, Tokyo sẽ giảm thuế đối với hàng Mỹ

TGVN. Nhật báo Nikkei của Nhật Bản ngày 24/8 đưa tin, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận khung khái quát về thương ...

ong trump gat quoc hoi my sang mot ben trong viec ky thoa thuan thuong mai so bo voi nhat ban

 

Tổng thống Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản có thể được ngồi chứng kiến trên tivi Sony

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích liên minh an ninh Mỹ - Nhật Bản, nhân tố cốt yếu trong các chính sách ...

PV.

(theo Reuters)