Bình luận Quốc tế. Mỹ - Nhật Bản: Lợi trong, ích ngoài

28/08/2019 13:45
Chính Dung
28/08/2019 13:45

TGVN. Mỹ - Nhật Bản vừa đạt thỏa thuận nhằm giải quyết xung khắc thương mại song phương. Việc chấm dứt xung khắc thương mại song phương có ý nghĩa to lớn và giá trị rất thiết thực đối với cả hai bên. Bình luận của TG&VN. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết đã đạt được thoả thuận nguyên tắc về hiệp định thương mại song phương mới. Mỹ và Nhật Bản tiến hành đàm phán về thoả thuận thương mại mới này từ 5 tháng nay và dự kiến sẽ ký kết chính thức trong tháng 9 tới dịp họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở Mỹ. Như thế có thể nói là hai đối tác này về cơ bản đã có được cách thức giải quyết cuộc xung khắc thương mại song phương với nhau.

Sau khi lên cầm quyền ở Mỹ, ông Trump đã kích hoạt cuộc xung khắc thương mại với nhiều đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ, trong đó có Nhật Bản, cho dù nước này là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á và châu Á - Thái Bình Dương, cũng như bất kể ông Abe chủ trương hết sức tranh thủ cá nhân ông Trump ngay từ khi ông Trump còn chưa chính thức lên cầm quyền ở Mỹ.

Việc chấm dứt xung khắc thương mại song phương có ý nghĩa to lớn và giá trị rất thiết thực đối với cả hai bên vì giúp hai bên đáp ứng được nhiều yêu cầu cấp thiết về tăng trưởng kinh tế và thương mại cũng như đối nội ở Mỹ và Nhật Bản, nhưng đồng thời cũng còn cả về đối ngoại nữa. Mỹ đang xung khắc thương mại quyết liệt với Trung Quốc và giữa Nhật Bản với Hàn Quốc cũng vậy.

Thoả thuận thương mại song phương mới giúp Mỹ và Nhật Bản vô hiệu hoá được ở mức độ không nhỏ tác động tiêu cực đối với cả hai từ hai cuộc xung khắc thương mại riêng nói trên. Ông Abe còn muốn làm ông Trump hài lòng vì Nhật Bản vẫn rất cần Mỹ về chính trị an ninh - chẳng hạn như để đối phó với mối đe doạ an ninh từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Ông Trump thì sử dụng thoả thuận song phương với Nhật Bản để làm hình mẫu cho quan hệ hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại của Mỹ với các đối tác khác, dùng nó để răn đe và o ép các đối tác khác.

Chính Dung

binh luan quoc te my nhat ban loi trong ich ngoai Mỹ - Nhật đạt được thỏa thuận khung về thương mại, Tokyo sẽ giảm thuế đối với hàng Mỹ

TGVN. Nhật báo Nikkei của Nhật Bản ngày 24/8 đưa tin, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận khung khái quát về thương ...

binh luan quoc te my nhat ban loi trong ich ngoai Mỹ thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Nhật Bản trong bối cảnh CPTPP đã đi vào triển khai

TGVN. Mỹ và Nhật Bản đang đàm phán một thỏa thuận thương mại về các lĩnh vực nông nghiệp và ô tô. Thỏa thuận này được ...

binh luan quoc te my nhat ban loi trong ich ngoai Quan hệ kinh tế Mỹ - Nhật: Càng quen càng lèn cho đau

TGVN. Ngay khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào trong chuyến công du 4 ngày vừa qua, Tổng thống Mỹ tuyên bố "vị ...