Giá dầu thế giới tăng hơn 10%, Mỹ tính trữ thêm vài trăm triệu thùng

30/04/2020 11:08

TGVN. Trong phiên 29/4, giá dầu thế giới đã tăng hơn 10%, sau khi các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến.

TIN LIÊN QUAN
gia dau the gioi tang hon 10 my nghien cuu tang cuong du tru Tổng thống Trump lệnh bắn hạ bất kỳ tàu Iran nào 'có hành động khiêu khích', giá dầu Mỹ tăng gần 20%
gia dau the gioi tang hon 10 my nghien cuu tang cuong du tru Giá dầu thế giới giảm sâu tác động thế nào đến thị trường trong nước?
gia dau the gioi tang hon 10 my nghien cuu tang cuong du tru
Giá dầu thế giới trong phiên 29/4 tăng hơn 10%. (Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg)

Phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 2,72 USD (22%) lên 15,06 USD/thùng. Dầu Brent Biển Bắc cũng tiến thêm 2,08 USD (10,2%) lên 22,54 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, các kho dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 9 triệu thùng trong tuần trước lên 527,6 triệu thùng, thấp hơn khoảng 7 triệu thùng so với mức cao kỷ lục trước đó. Con số này cũng thấp hơn so với mức dự báo tăng 10,6 triệu thùng của các nhà phân tích đưa ra trong một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters.

Số liệu của EIA cũng cho thấy, dự trữ xăng dầu của Mỹ đã sụt giảm 3,7 triệu thùng từ mức cao kỷ lục trong tuần trước, khi nhu cầu nhiên liệu khởi sắc bù đắp cho sự phục hồi sản lượng lọc dầu. Nhu cầu xăng dầu tại Mỹ trong bốn tuần qua vẫn giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mức giảm trên cho thấy đà giảm sức tiêu thụ có thể đã chững lại.

Trong khi các kho chứa dầu của Mỹ đang nhanh chóng đầy lên, việc cắt giảm sản lượng dầu thô của các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ - được các chuyên gia tư vấn của Rystad Energy ước tính ở mức 300.000 thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020 - sẽ làm chậm quá trình này.

Các cơ quan quản lý ở Texas, tiểu bang sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ, sẽ bỏ phiếu vào ngày 5/5 về việc cắt giảm sản lượng. Các quan chức ở Bắc Dakota và Oklahoma cũng đang cân nhắc động thái tương tự.

Nếu thành công, sự cắt giảm nói trên sẽ hỗ trợ thêm cho kế hoạch hạn chế sản xuất gần 10 triệu thùng dầu/ngày mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác, bao gồm cả Nga, đã đồng ý thông qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo, chính quyền nước này đang nghiên cứu khả năng thu lại từ thị trường vài trăm triệu thùng dầu để dự trữ.

Phát biểu trong cuộc họp ở Nhà Trắng, ông Mnuchin nói: "Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã làm một việc xuất sắc khi đưa dầu vào kho dự trữ chiến lược và được thanh toán tiền lưu kho. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu khả năng trữ thêm vài trăm triệu thùng nữa".

Theo ông, "nhiều phương án" đang được nghiên cứu, trong khi Tổng thống Donald Trump nói rằng, Mỹ có "những kho chứa rất lớn" để trữ dầu.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Bloomberg, đầu tháng này, Bộ Năng lượng Mỹ đã ký với một số công ty hợp đồng cho thuê kho chứa khoảng 23 triệu thùng dầu. Hãng tin lưu ý rằng, hầu hết số dầu này sẽ được giao vào tháng 5 và tháng 6. Đồng thời, các công ty có thể lên kế hoạch lấy lại dầu của mình trước tháng 3/2021, sau khi trừ đi khối lượng nhỏ để trang trải chi phí lưu kho.

gia dau the gioi tang hon 10 my nghien cuu tang cuong du tru

 

Giải mã cú sốc giá dầu đối với ngành năng lượng Mỹ

TGVN. Sự lao dốc của giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI xuống mức âm ngày 20/4 là tín hiệu xấu của một thị trường rối ...

gia dau the gioi tang hon 10 my nghien cuu tang cuong du tru

 

Giá dầu - Cơn ác mộng của các công ty năng lượng Mỹ

TGVN. Trong bối cảnh ngành năng lượng Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có, giới chuyên gia nhận định, có thể hàng ...

gia dau the gioi tang hon 10 my nghien cuu tang cuong du tru

 

Giá dầu thời Covid-19: Người bán trả tiền cho người mua, sự ngược đời nguy hiểm

TGVN. Những biến động không mong muốn về kinh tế kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát đều đã ...

Văn Chu

(theo Reuters)