Giá dầu thế giới tăng tới 20%: Cú sốc giá dầu đi đến đâu?

17/09/2019 19:30

Giá dầu thế giới tăng tới 20% ngay khi mở cửa thị trường sáng thứ Hai ngày hôm 16 tháng 9 năm 2019, cú sốc lớn nhất trong gần 30 năm kể từ cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Các "ông lớn" về sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ có phản ứng ra sao?

TIN LIÊN QUAN
gia dau the gioi tang toi 20 cu soc gia dau di den dau Gián đoạn bất ngờ của thị trường dầu mỏ và những yếu tố có lợi cho Tổng thống Trump
gia dau the gioi tang toi 20 cu soc gia dau di den dau Nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công: Thảm hoạ hay “sự cố”?
gia dau the gioi tang toi 20 cu soc gia dau di den dau
Cú sốc giá dầu đi đến đâu. (Nguồn: BBC)

Vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia ngay lập tức khiến thị trường dầu thế giới chao đảo.

Saudi Arabia là quốc gia dầu lửa lớn thứ hai sau Mỹ và người khổng lồ xuất khẩu dầu lớn nhất trên thế giới. Trong bối cảnh mấp mé bờ vực chiến tranh giữa Iran và Anh, Mỹ, các vụ bắt bớ tàu dầu của nhau, căng thẳng gia tăng ở các tuyến đường vận chuyển dầu thô tại các Eo biển Hormuz, Bab-el-Mandeb,... thì cơn sốc giá dầu lần này đã đẩy cả thế giới vào một lò lửa chưa thấy đường ra. Cuộc tấn công hôm thứ bảy vừa qua khiến cho Saudi Arabia mất đi một nửa sản lượng, tương đương 5% sản lượng dầu lửa thế giới.

Thị trường chứng khoán các nước lao đao, với S&P 500 giảm 0.4%, Mỹ cùng chung số phận mất 0,3%, Eurostoxx 50 trượt 0.7%, DAX của Đức mất 0.9%, CAC 40 của Pháp giảm 0.5%, trong khi tại London FTSE tăng 0.3%. Tại LB Nga người ta mong chờ giá dầu lên tới 70$, dự đoán thậm chỉ tới 100$/thùng nếu Saudi Arabia không phục hồi được sản lượng.

Ngay lập tức các nước lớn có phản ứng tức thì. Trước hết là Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố sử dụng nguồn cung khẩn cấp từ Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ. Ngay và luôn. Ngay trước cuộc tấn công người ta nói có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump và Tổng thống Iran Rouhani có thể ngồi vào bàn thương lượng. Đó có phải là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công hay không, cho đến nay chưa ai tiết lộ. Hiệp hội Năng lượng quốc tế IEA tuyên bố họ vẫn kiểm soát được tình hình. Liệu dầu đá phiến có nổi bật lên với tư cách “cứu hộ” không? Chắc không nhanh đến vậy, “nước xa không cứu được lửa gần” vẫn là bài toán muôn thuở.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alekxander Novak ngay lập tức gọi điện cho người đồng cấp ở Saudi Arabia, sau đó khẳng định tiếp tục chương trình cắt giảm sản lượng như cam kết trước đó, dường như cuộc chiến không lay chuyển được nước Nga. Giá dầu cao là một trong những vũ khí đã được người Nga sử dụng triệt để trong chính sách năng lượng của Tổng thống Nga Putin.

Saudi Aramco cho rằng Saudi Arabia sẽ phải mất hàng tuần để Saudi Arabia có thể phục hồi sản lượng. Tuy nhiên vì sự cố đột ngột, do đó ảnh hưởng ngắn hạn nặng nề hơn nhiều.

Trung Quốc với tư cách là nước nhập khẩu dầu sẽ phải đứng trước những thách thức vô cùng lớn, các ông bạn hàng với những hợp đồng thế kỷ hàng tỷ USD cũng sẽ không ngần ngại ép giá. Nhưng cuộc khủng hoảng giá dầu có thể làm lu mờ những điểm nóng ở trong nước và trên Biển Đông mà Trung Quốc đang cố tình lôi kéo dư luận vào thời gian gần đây. Cảnh giác không bao giờ thừa.

Các ngân hàng trung ương đang khẩn trương đối phó với ảnh hưởng của lạm phát có thể xảy ra khi giá dầu tăng cao, đồng thời cảnh giác với những rủi ro địa chính trị có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi các lò lửa đều đang rừng rực ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Mọi con mắt đều dõi theo Saudi Aramco, giá dầu phụ thuộc vào tuyên bố gần nhất của họ. Nếu chưa thấy dầu của Saudi thì giá còn tăng, và dù cho dầu của Saudi Arabia tiếp tục được đưa ra thị trường thế giới vào tuần tới và quốc gia A-rập này mở các kho lưu trữ lớn nhất ra thì căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang.

Ở Việt Nam giá dầu thế giới tăng phi mã sau vụ tấn công đã giúp nhóm cổ phiếu Dầu khí “bùng nổ” trong phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 16/9. Chúng ta tiếp tục chờ tin giá dầu vào những ngày tiếp theo.

gia dau the gioi tang toi 20 cu soc gia dau di den dau Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể ngăn Iran xuất khẩu dầu mỏ với thế giới

Ông Moazzam Ziad Alahdad, chuyên gia năng lượng Pakistan đồng thời là cựu quan chức của Ngân hàng Thế giới (WB), ngày 28/4 nói rằng ...

gia dau the gioi tang toi 20 cu soc gia dau di den dau OPEC lại tính chuyện tăng sản lượng

Các nguồn tin thị trường dầu mỏ ngày 12/4 cho biết, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể nâng sản lượng ...

gia dau the gioi tang toi 20 cu soc gia dau di den dau Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu thô năm 2019

Ngân hàng Goldman Sachs vừa nâng mức dự báo giá dầu thô trong năm nay, giữa lúc các nước sản xuất trong và ngoài Tổ ...

(theo Ngọc Linh/Petrotimes)