📞

Tin thế giới 19/9: Mỹ chỉ điểm chìa khóa chấm dứt xung đột Ukraine, Hàn Quốc ra điều kiện nới trừng phạt Triều Tiên, Israel dọa hạ sát thủ lĩnh Houthi

Hoàng Hà 19:35 | 19/09/2025
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.
Mỹ cho rằng, việc châu Âu ngừng mua dầu của Nga là một trong những cách để đạt được giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. (Nguồn: Alamy)

Châu Âu

* Giá dầu giảm có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Tổng thống Mỹ tin tưởng, việc châu Âu ngừng mua dầu của Nga là một trong những cách để đạt được giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa thừa nhận việc giúp chấm dứt cuộc xung đột này khó hơn so với dự đoán, song khẳng định sẽ hỗ trợ bảo đảm hòa bình sau khi xung đột được giải quyết. (Fox News)

* Belarus trục xuất một nhà ngoại giao Czech và triệu một quan chức ngoại giao cấp cao Ba Lan, sau khi cả hai quốc gia trên trục xuất các nhân viên ngoại giao của Minsk.

Trước đó, Cộng hòa Czech và Ba Lan đã trục xuất các nhà ngoại giao Belarus với cáo buộc hoạt động gián điệp. Ba Lan cũng bắt giữ một người mà nước này cho là gián điệp của Minsk.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Belarus cho rằng, quyết định trục xuất là “hệ quả của định kiến được nuôi dưỡng nhiều năm qua đối với Minsk từ phía chính quyền Czech". (Reuters)

* Nga kháng cáo phán quyết của Hội đồng Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) cáo buộc Moscow có liên quan vụ chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn rơi khi đang thực hiện chuyến bay MH17 và mong muốn Tòa án Công lý quốc tế sẽ có cách tiếp cận khách quan đối với vụ việc.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã kháng cáo quyết định của Hội đồng ICAO "dựa trên tất cả các căn cứ— pháp lý, luật áp dụng, các vấn đề thực tế, và cả do vi phạm thủ tục”. (TASS)

* Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng thủ chống thiết bị bay không người lái (UAV) dọc biên giới phía Đông, sau sự cố UAV xâm phạm không phận Ba Lan hôm 9/9.

Ủy viên Quốc phòng EU Andrius Kubilius cho biết, ông sẽ triệu tập cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên vào tuần tới để thảo luận chi tiết về dự án này. (Reuters)

Châu Á-Thái Bình Dương

* Hàn Quốc có thể cân nhắc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi tiến tới phi hạt nhân hóa, theo lời Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Wi Sung-lac ngày 19/9.

Theo ông Wi Sung-lac, cần có một số biện pháp để tạo động lực cho quá trình phi hạt nhân hóa như nới lỏng trừng phạt thông qua quá trình đàm phán và trao đổi với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Lee Jae Myung cho biết, Hàn Quốc có thể xem xét nới lỏng trừng phạt Triều Tiên tương ứng với lộ trình 3 giai đoạn về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. (Yonhap)

* Hàn Quốc mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và kỳ vọng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm quốc gia láng giềng này nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC sắp tới, theo lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun ngày 19/9.

Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định, đường lối chính của chính quyền Tổng thống Lee Jae Myung là tiếp tục tham vấn với Trung Quốc và phát triển quan hệ song phương. (RIA Novosti)

* Ấn Độ-Nepal cam kết tăng cường hợp tác trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi với Thủ tướng lâm thời Nepal Sushila Karki.

Ông Modi đã khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Ấn Độ đối với những nỗ lực trong việc khôi phục hòa bình và ổn định tại quốc gia láng giềng, nhấn mạnh tới cam kết của New Delhi trong việc hỗ trợ Kathmandu đối phó với tình hình khó khăn hiện tại sau làn sóng biểu tình bạo lực thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những nỗ lực của Thủ tướng Karki trong việc xây dựng một chính phủ lâm thời ổn định và thúc đẩy các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Về phần mình, bà Karki khẳng định cam kết của chính phủ lâm thời Nepal trong việc bảo đảm sự ổn định và phát triển của quốc gia, tiếp tục ưu tiên tổ chức bầu cử và thúc đẩy một nền quản trị minh bạch, có trách nhiệm, đáp ứng nguyện vọng của giới trẻ Nepal. (Times of India)

* Trung Quốc cảnh báo Papua New Guinea không nên nhằm vào bên thứ ba hoặc làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của họ khi ký hiệp ước phòng thủ chung với Australia, sau khi hai nước ở Nam Thái Bình Dương đã thống nhất văn bản thỏa thuận cam kết bảo vệ lẫn nhau trước các cuộc tấn công vũ trang.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Papua New Guinea tối 18/9 tuyên bố, Bắc Kinh tôn trọng quyền của Port Moresby trong việc ký kết thỏa thuận với các quốc gia khác, song nhấn mạnh thỏa thuận này không nên mang tính “độc quyền” hay hạn chế khả năng hợp tác của Papua New Guinea với các nước khác. (THX)

Trung Đông-châu Phi

* Israel dọa hạ sát thủ lĩnh phong trào Houthi Abdul-Malik al-Houthi, một ngày sau vụ tấn công bằng thiết bị bay bay không người lái (UAV) và tên lửa do phong trào Houthi ở Yemen tiến hành nhằm vào Israel hôm 18/9,

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz cảnh báo: “Lá cờ Houthi sẽ được thay thế bằng lá cờ xanh trắng của Israel tung bay trên thủ đô của một Yemen thống nhất”. (X)

* Iran lên án động thái của các cường quốc châu Âu về việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế nếu Tehran không đáp ứng điều kiện của những nước này vào cuối tháng 9.

Ngày 19/9, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố: “Những gì người châu Âu đang làm là thiên vị và mang động cơ chính trị… Họ sai ở nhiều cấp độ khác nhau khi cố gắng lạm dụng cơ chế được ghi trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)".

Ông cảnh báo: "Nếu người châu Âu đi theo con đường này, họ đang đẩy mức độ bất ổn lên mức cao nhất có thể, và họ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra trong tương lai”. (IRNA)

* Israel đóng cửa khẩu Allenby giữa Bờ Tây với Jordan, một ngày sau khi một tài xế chở hàng viện trợ nhân đạo từ Jordan đến Gaza đã nổ súng và giết chết hai quân nhân Israel tại cửa khẩu này.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại cửa khẩu Allenby. Đây là tuyến đường thương mại quan trọng giữa Jordan và Israel và là cửa ngõ duy nhất để hơn 3 triệu người Palestine ở Bờ Tây đến Jordan và thế giới bên ngoài. (Times of Israel)

* Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết do nhóm 10 nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đệ trình nhằm yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện, lâu dài tại Gaza và trả tự do ngay lập tức cho tất cả các con tin.

Với 14 phiếu thuận và 1 phiếu phủ quyết của Mỹ, Hội đồng Bảo an đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết trên. Văn kiện này cũng yêu cầu Israel dỡ bỏ các hạn chế viện trợ, bảo đảm việc phân phối hàng viện trợ an toàn và thông suốt cho người dân tại Dải Gaza. (Times of Israel)

Châu Mỹ

* Quốc hội Venezuela thông qua dự thảo đầu tiên của hiệp định đối tác và hợp tác chiến lược với Nga, nhằm củng cố quan hệ song phương, theo thông báo của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez.

Văn kiện được nghị sĩ đảng cầm quyền Roy Daza trình bày, nhấn mạnh tính chất lâu dài của hiệp định. Ông tuyên bố văn kiện phản ánh sự phát triển năng động của quan hệ chính trị, thương mại và ngoại giao giữa Caracas và Moscow. (RIA)

* Thượng viện Mỹ thông qua cùng lúc 48 đề cử của Tổng thống Donald Trump thông qua cơ chế "tùy chọn hạt nhân" mới được áp dụng. Kết quả biểu quyết theo đường lối đảng phái đạt tỷ lệ 51-47, đánh dấu lần đầu tiên quy trình rút gọn này được áp dụng trong thực tế.

Quy định mới này được Thượng viện thông qua vào ngày 11/9, cho phép đảng Cộng hòa - đảng nắm đa số tại Thượng viện - có thể gộp nhiều đề cử thành một gói để tiến hành biểu quyết, thay vì phải xem xét từng trường hợp riêng lẻ như trước đây. Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng đối với các vị trí thẩm phán liên bang hoặc các bộ trưởng trong nội các. (CBS News)