“Gia tài” bản đồ đáng kinh ngạc của một kỹ sư Mỹ

Trong suốt cuộc đời của mình, Robert Berlo đã sở hữu một “gia tài đồ sộ”  với hơn 12.000 tấm bản đồ về địa lý, dân cư, cũng như giao thông của nước Mỹ. Bộ sưu tập của ông trở thành nguồn tư liệu quý giá phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.
TIN LIÊN QUAN
gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my Báo in đang chết nhanh hơn bạn tưởng!
gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my Khởi động dự án lập bản đồ tế bào con người

Đam mê từ thời niên thiếu

Từ nhỏ Robert Berlo đã có niềm đam mê với những tấm bản đồ chỉ đường. Trong mỗi chuyến đi nghỉ dưỡng với gia đình, cậu bé Robert thường xuyên chọn ngồi ở vị trí ghế sau cùng trên xe để tiện nghiên cứu những tấm bản đồ mà cậu mang theo. Khi lên 10 tuổi, cậu bé Robert đã biến đam mê của mình thành hiện thực bằng cách bắt đầu sưu tầm bản đồ kể từ đó.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my
Ông Robert Berlo trong một chuyến đi. (Nguồn: National Geographic)

Cho đến khi qua đời vào năm 2012 và hưởng thọ 71 tuổi, Robert Berlo đã sưu tầm được hơn 12.000 tấm bản đồ, trong đó có cả bản đồ địa hình và bản đồ chỉ đường. Không chỉ vậy, Berlo dành rất nhiều thời gian để khai thác các thông tin trên bản đồ để tạo thành các dữ liệu, bảng mẫu, biểu đồ, đồ thị… và nhiều yếu tố khác như hệ thống giao thông vận tải đến lịch sử  phát triển dân số. Đến nay, bộ sưu tập bản đồ của Berlo giống như một thế giới bí ẩn, trong đó lưu trữ các thông tin mà ít người biết đến.

Một con người chăm chỉ và tài giỏi

Mark Berlo, con trai của  Robert cho biết, cha mình lúc nào cũng là người có vốn kiến ​​thức uyên bác. Cậu vẫn nhớ rất rõ, khi còn nhỏ, cha cậu luôn vạch ra lộ trình tốt nhất cho tất cả các chuyến đi dã ngoại của gia đình, bao gồm những địa điểm gần nhất để tiếp nhiên liệu hoặc mua thực phẩm ven đường. Từ đó cho đến khi Mark trưởng thành, ông Robert luôn hết sức chu đáo khi thiết kế những chiếc thẻ nhỏ, trong đó liệt kê những nơi mà họ sẽ ghé thăm trên lộ trình của gia đình trong mỗi chuyến đi chơi.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my
Ông Robert Berlo có thói quen sưu tập vô cùng ngăn nắp. (Nguồn: National Geographic)

Bà Juanita - vợ của Robert tự hào nói về chồng mình, rằng ông là một người tài giỏi: “Thường sau bữa ăn tối, trong khi những thành viên khác trong gia đình xem ti-vi hoặc nghỉ ngơi thì Berlo lại có thói quen nghe nhạc cổ điển, miệt mài bên bàn làm việc và nghiên cứu những tấm bản đồ cho đến tận khuya. Trong xe của ông ấy lúc nào cũng có bản đồ. Ông ấy có thể vừa đọc bản đồ vừa lái xe rồi gấp chúng lại cẩn thận khi vẫn đang lái xe”.

Kho thông tin đồ sộ

Sau khi ông Robert mất, bà Juanita vẫn sống trong ngôi nhà xây dựng hơn nữa thế kỷ của vợ chồng bà tại Livermore, bang California. Mỗi khi có khách đến thăm, bà lấy ra một phong bì lớn chứa bản đồ và ghi chú của chồng lúc sinh thời. Mọi thứ bên trong được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, ví dụ như lịch trình các chuyến bay của sân bay MUNI, hệ thống xe buýt và xe điện của thành phố San Francisco. Ngoài ra còn có chỉ dẫn đường đi đến sân bay MUNI được ông thu thập từ các cuốn danh bạ điện thoại và nhiều nguồn khác (có vẻ như Robert muốn kiểm chứng độ chính xác của những thông tin từ các tấm bản đồ mà mình thu thập được). Ngoài ra còn có rất nhiều ghi chú, cả viết tay và đánh máy, và một lá thư từ một nhân viên sân bay MUNI hồi đáp yêu cầu của Berlo về cách thức truy cập thông tin các tuyến đường và dịch vụ.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my
Robert Berlo hình dung ra một thành phố rìa dãy Grand Canyon.(Nguồn: National Geographic)

Juanita cũng thường cho khách xem một số bản đồ của những địa điểm mà Berlo hình dung để vẽ ra. Một tấm mô tả một thành phố dọc theo bờ hồ Mono ở phía Đông California, một tấm khác mô tả một thành phố dọc bờ rìa phía Bắc dãy núi Grand Canyon. Mạng lưới đường phố phức tạp bao gồm tên các con đường do chính tay Robert cẩn thận vẽ lại (trong đó có số mượn từ tên một số dân địa phương ở San Francisco ) và chuỗi  ký hiệu giao thông. Các tuyến đường sắt, công viên, kênh rạch và nhiều chi tiết khác được Robert mô tả trong các tấm bản đồ.

Mark Berlo nghĩ, cha mình đã vẽ các bản đồ này chủ yếu là để cho vui, giống như chơi một phiên bản giấy với bút chì của trò chơi xây dựng thành phố Sim City. Khi ông vẽ một thành phố, ông sẽ thể hiện mọi đặc điểm của thành phố đó như thật trên bản đồ.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my
Bản đồ "thị trấn tưởng tượng" Millsburg, California. (Nguồn: National Geographic)

Nguồn tư liệu hữu ích

Năm 2011, trước khi qua đời, Berlo đã tặng bộ sưu tập đồ sộ của mình cho Đại học Stanford. Ngôi trường này cũng lưu giữ một số cuốn sách của Berlo do chính tay ông viết và xuất bản. Một trong số đó tập hồ sơ dày có chứa tập bản đồ được bọc vải cẩn thận nằm ở thư viện chính của trường. Bên ngoài tập hồ sơ với ghi tiêu đề: Lịch sử Dân số Bang California. Bên trong là hàng trăm biểu mẫu, biểu đồ, bảng thống kê chi tiết dân số các thành phố và thị trấn ở California có niên đại từ năm 1769, thời điểm mà những người Tây Ban Nha đầu tiên được đặt chất đến San Diego. Robert viết những cuốn sách trên nhằm nỗ lực “tái hiện” lịch sử dân số của các thành phố từng tồn tại ở bang California.

Ngoài ra, Berlo hy vọng việc viết sách sẽ bổ sung những thông tin thiếu sót về dân cư từ Cục Điều tra dân số Mỹ. Trong những quyển sách của mình, ông cho biết, trước năm 2000, Cục trên đã không tính đến những người sống ở những nơi không có ranh giới được xác định một cách hợp pháp.

Berlo theo dõi và thu thập những ước lượng dân số được liệt kê từ các nguồn không chính thức, bao gồm cả bộ sưu tập lộ trình và tập bản đồ khổng lồ. Tổng cộng, cuốn sách có chứa dữ liệu dân số của trên 5.500 thành phố, thị trấn và các khu định cư khác, tại California.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my
Tấm bản đồ xuất bản năm 1929 từ bộ sưu tập của Berlo, mô tả Portland, bang Oregon. (Nguồn: National Geographic)

Ông Jon Christensen, nhà sử học tại Đại học California (Los Angeles) nhận định: Thoạt đầu, mọi người nghĩ đây là một cuộc nghiên cứu lịch sử mang tính nghiệp dư, thế nhưng lại được Berlo thực hiện một cách rất chuyên nghiệp. Độ chính xác của những con số ước tính phần lớn phụ thuộc vào tính chính xác các nguồn dữ liệu mà ông thu thập được.

Christensen cho rằng, công việc nghiên cứu của Robert Berlo mở ra hướng đi mới cho các nhà sử học chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư ngày nay.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my
Tấm bản đồ này được Robert Berlo treo trên tường nhà để ông theo dõi số lần bản thân tới các quận nào của Mỹ. (Nguồn: National Geographic)

Trong khi đó, nhà khoa học chính trị Clayton Nall (Đại học Standfort) đã sử dụng bộ sưu tập bản đồ của Berlo để nghiên cứu những vấn đề chính trị đằng sau sự phát triển của hệ thống đường cao tốc Mỹ, cũng như nghiên cứu biện pháp mở rộng những con đường cao tốc mà đã góp phần xây dựng  sự phát triển các thành thị - nông thôn ở Mỹ.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu của Nall đã dành hơn khoảng 3.000 giờ làm việc để số hóa bản đồ con đường Rand McNally được xây dựng từ năm 1926. Một khi các bản đồ được số hóa và xử lý, chúng có thể được ứng dụng cho công tác thống kê và phân tích dữ liệu ở địa phượng  hoặc hỗ trợ cho việc xây dựng mạng lưới giao thông tại đây thuận tiện hơn.

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my

Robot Kirobo Mini - bạn đồng hành cho người lái xe

Robot Kirobo Mini của Toyota sẽ trò chuyện với những người lái xe để họ không buồn ngủ và cảm thấy cô đơn trên chặng ...

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my

Đề nghị lập bản đồ vùng biển cấm khai thác cá tầng đáy tại 4 tỉnh

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và các bộ ngành liên quan về ...

gia tai ban do dang kinh ngac cua mot ky su my

Bản đồ du lịch châu Âu thay đổi

Các nguy cơ về an ninh trong mùa Hè 2016 đang buộc du khách châu Âu phải cân nhắc lại kế hoạch đi nghỉ của ...

Bảo Tuấn
(theo National Geographic)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

viet nam noi lai duong bay thuong mai voi han quoc

Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá cao quyết định của Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc, mong muốn tăng tần suất chuyến bay ...
vi sao the gioi van co nhu cau cao ve mua xe tang nga

Vì sao thế giới vẫn có nhu cầu cao về mua xe tăng Nga?

Bởi xe tăng Nga đơn giản về thiết kế, đáng tin cậy, có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện khí hậu, khả năng cơ động trên mọi địa ...
anh phap duc trao cong ham len lhq bac bo tuyen bo chu quyen cua trung quoc tai bien dong

Anh, Pháp, Đức trao công hàm lên LHQ, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Ba quốc gia châu Âu đã gửi công hàm chung nhấn mạnh, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế.
bat dong san cong nghiep len ngoi nhieu tiem nang bung no

Bất động sản công nghiệp lên ngôi, nhiều tiềm năng 'bùng nổ'

Bất động sản công nghiệp đang có nhiều cơ hội phát triển, nhất là khi làn sóng đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển về khu vực châu Á.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
lop hoc bao chi danh cho kieu bao

Lớp học báo chí dành cho kiều bào

Mới đây, Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã tổ chức lớp học đặc biệt với chủ đề 'Báo chí với kiều bào' bằng hình thức ...
du bao thoi tiet tin ap thap nhiet doi tren dat lien suy yeu tu con bao so 5 mien trung mua rat to va co gio giat manh

Dự báo thời tiết: Tin áp thấp nhiệt đới trên đất liền (Suy yếu từ cơn bão số 5), miền Trung mưa rất to và có gió giật mạnh

Lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
pho thu tuong pham binh minh don hoi dam voi bo truong ngoai giao han quoc kang kyung wha

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/9.
harry va meghan co duoc vinh danh trong 100 nguoi co anh huong nhat the gioi

Harry và Meghan có được vinh danh trong '100 người có ảnh hưởng nhất thế giới'?

Cặp đôi Harry và Meghan sẽ xuất hiện trong lễ công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 của tạp chí Time.
bao so 5 do bo vao dat lien mot so dia phuong da ghi nhan thiet hai

Bão số 5 đổ bộ vào đất liền, một số địa phương đã ghi nhận thiệt hại

Sáng 18/9, bão số 5 đã đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên-Huế gây mưa lớn, gió giật, sấm sét và quật đổ nhiều cây xanh, gây ách tắc giao thông ...
cac dai hoc dao tao nganh suc khoe cong bo diem san bao nhieu

Các đại học đào tạo ngành sức khoẻ công bố điểm sàn bao nhiêu?

Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe đã công bố mức điểm sàn đại học năm 2020.
gs nguyen minh thuyet co bao gio xa hoi bang long voi nganh giao duc dau

GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Có bao giờ xã hội bằng lòng với ngành giáo dục đâu?’

GS. Nguyễn Minh Thuyết: tất cả những ngành phục vụ trực tiếp, trong đó có giáo dục đều “làm dâu trăm họ”, người khen ít mà chê thì nhiều.
be gai bam tim nguoi khi di hoc la do bi ban can

Bé gái bầm tím người khi đi học là do bị bạn cắn?

Bé gái 21 tháng tuổi bị bạn cùng lớp cắn 14 nhát, gây trầy xước da, bầm tím tay.
lai chuyen sach giao khoa nha tho doan van cu mat ban quyen thon ca cho ai

Lại chuyện sách giáo khoa: Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ cho ai?

Trong sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, đã chuyển bản quyền thôn ca của nhà thơ Đoàn Văn Cừ sang người khác.
du bao thoi tiet tin ap thap nhiet doi tren dat lien suy yeu tu con bao so 5 mien trung mua rat to va co gio giat manh

Dự báo thời tiết: Tin áp thấp nhiệt đới trên đất liền (Suy yếu từ cơn bão số 5), miền Trung mưa rất to và có gió giật mạnh

Lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
du bao thoi tiet tin bao khan cap con bao so 5 canh bao mua rat to gio giat manh va loc xoay

Dự báo thời tiết: Tin bão khẩn cấp cơn bão số 5, cảnh báo mưa rất to, gió giật mạnh và lốc xoáy

Vị trí tâm bão của cơn bão số 5 ở ngay trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.
thuc hien thu phi cach ly y te tap trung voi nguoi nhap canh tu 19

Thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9

Người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì cá nhân tự trả các chi ...
covid 19 o viet nam sang 189 ngay thu 16 khong co ca mac trong cong dong tong cong 1066 benh nhan lich trinh cu the cac chuyen bay quoc te

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/9: Ngày thứ 16 không có ca mắc trong cộng đồng, tổng cộng 1.066 bệnh nhân; Lịch trình cụ thể các chuyến bay quốc tế

Sáng 18/9, không ghi nhận ca mắc mới. Việt Nam có tổng số 1.066 bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Phiên bản di động