Gia tăng trừng phạt Nga, EU tiệm cận hoảng loạn, Moscow đang làm chủ 'cuộc chơi' năng lượng

Việt An
Đối với nguồn cung năng lượng, Nga là người làm chủ "cuộc chơi". Nước này có thể điều tiết nhịp độ cung cấp khí đốt cho EU tùy ý, thậm chí là ấn định các mức giá cao chót vót.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Gia tăng trừng phạt Nga, EU tiệm cận hoảng loạn, Moscow đang làm chủ 'cuộc chơi' năng lượng
Các nước EU đang xem xét kế hoạch áp định mức khí đốt để quản lý đối phó với tình trạng thiếu khí đốt Nga. Hình ảnh một nhà máy nhiệt điện ở Garzweiler, Đức. (Nguồn: AFP)

Trước nguy cơ Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch khẩn cấp như hạn chế nhu cầu tiêu thụ, chuẩn bị sẵn một số phương án đa dạng hóa nguồn cung, kết hợp thay thế khí đốt bằng các loại nhiên liệu khác, cho dù điều này ảnh hưởng đến mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Chưa đến mức độ hoảng loạn, nhưng tình thế hiện nay tại EU bắt đầu tiệm cận tới mức độ này.

Nga đi nhanh hơn châu Âu một bước

Ngày 11/7, tập đoàn năng lượng Gazprom bắt đầu tiến hành bảo dưỡng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), qua đó cắt giảm mạnh lưu lượng giao hàng.

Đây là hoạt động thường niên, nhưng Paris, Berlin, Rome và nhiều thủ đô châu Âu đặc biệt lo ngại vì không biết sau khi quy trình hoàn tất, dự kiến vào ngày 21/7, Gazprom có viện lý do gì để ngừng hoàn toàn dịch vụ cung cấp khí đốt hay không.

Nếu trường hợp này xảy ra, mùa Đông châu Âu sẽ đặc biệt khắc nghiệt, vì trước khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, Nga cung cấp đến 40% tổng lượng nhập khẩu khí đốt của EU.

Theo một báo cáo do trung tâm nghiên cứu Bruegel công bố ngày 7/7, toàn bộ 27 nước thành viên EU phải cắt giảm 15% nhu cầu tiêu thụ khí đốt so với thời điểm trước khi cuộc xung đột xảy ra nếu như Nga khóa hẳn đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Đây mới là kịch bản mà thời tiết chưa diễn biến quá khắc nghiệt. Một số nước như Pháp, Italy, Tây Ban Nha sẽ ít bị ảnh hưởng do hệ thống khí đốt của những nước này kết nối chặt chẽ với nhau và có những nguồn thay thế khác.

Thế nhưng, Đức sẽ đối mặt với tình trạng nguồn cung giảm đến 29%, còn các nước Baltic thì giảm đến 54%.

Trong buổi phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg ngày 6/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo: “Chúng ta phải sẵn sàng với những biến động mới liên quan đến nguồn cung khí đốt, kể cả việc Nga cắt giảm hoàn toàn”.

Theo Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck, nếu như một ngày nào đó Gazprom tuyên bố không thể tái khởi động Dòng chảy phương Bắc 1 thì đó “không phải là bất ngờ lớn”.

Một quan chức cao cấp Đức giấu tên thì cánh báo, trong trường hợp đó Nga hoàn toàn có thể gợi ý Đức “vẫn có thể sử dụng Dòng chảy phương Bắc 2”.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Berlin đã quyết định hủy bỏ đường ống mới hoàn thành này. Một điều chắc chắn là vào thời điểm hiện tại, không ai ở châu Âu đề cập đến việc cấm vận khí đốt Nga nữa.

Tin liên quan
Lạm phát gây sốc, nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái? Lạm phát gây sốc, nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái?

Cho đến cuối tháng 5/2022, đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi giữa một số thành viên như Ba Lan hay ba nước Baltic. Họ cho rằng, không thể chấp nhận việc EU tiếp tục tài trợ cho cuộc xung đột Nga-Ukraine bằng cách mua năng lượng.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Nga đã đi nhanh hơn châu Âu một bước. Từ đầu cuộc xung đột, Gazprom không ngừng giảm lượng khí đốt giao cho EU.

Cuối tháng 3/2022, khi EU tiến hành đợt trừng phạt mới trong đó có việc cấm vận nhập khẩu than đá Nga, Điện Kremlin đã đáp trả.

Ngày 1/4, Tổng thống Putin công bố sắc lệnh buộc các công ty năng lượng phải giao dịch bằng đồng Ruble theo một hệ thống thanh toán phức tạp cho phép Ngân hành trung ương Nga (BoR) hỗ trợ đồng nội tệ, lách các biện pháp trừng phạt của EU. Những nước không chấp nhận đã bị Nga "khóa van" khí đốt.

Đó mới chỉ là một phần của cuộc chơi. Giữa tháng 6/2022, khi EU xem xét trao cho Ukriane quy chế ứng cử viên, Gazprom đột nhiên chỉ trích các biện pháp trừng phạt của châu Âu nhằm cản trở họ mua sắm các phụ tùng cần thiết để bảo đảm cho hoạt động của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Ngay sau đó, nguồn cung khí đốt cho Pháp, Đức, Italy, Áo, Czech, Slovakia đã giảm mạnh.

Đến nay, khoảng hơn 10 nước thành viên EU đã rơi vào tình cảnh tương tự.

Gia tăng trừng phạt Nga, EU tiệm cận hoảng loạn, Moscow đang làm chủ 'cuộc chơi' năng lượng
Tổng thống Nga Vladimir Putin kí tên lên đoạn đường ống khí đốt ở vùng Viễn Đông. (Nguồn: Getty Images)

EU sắp tung kế hoạch khẩn cấp

Trong bối cảnh đó, các nước châu Âu đang xem xét kế hoạch áp định mức khí đốt để quản lý đối phó với tình trạng thiếu khí đốt có thể xảy ra đối với một số ngành công nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn hy vọng sẽ không phải thực hiện những biện pháp này.

Châu Âu đang bước vào kỳ nghỉ Hè thường niên, sau hai năm dịch Covid-19 và tất nhiên lãnh đạo các nước không muốn gây bức xúc cho người dân.

Một quan chức EC cho hay, Pháp dự kiến sẽ tung ra một chiến dịch truyền thông kêu gọi người tiêu dùng chú ý, nhưng không muốn người dân quá lo ngại.

Ngày 20/7, EC dự kiến sẽ đưa ra “kế hoạch khẩn cấp cắt giảm nhu cầu năng lượng”, dựa trên kế hoạch mà các nước thành viên đệ trình. Trong giới lãnh đạo, một bộ phận chủ trương áp đặt định mức tiêu thụ đối với một số ngành công nghiệp để không ảnh hưởng để mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Thế nhưng ý tưởng này có thể khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh thất nghiệp tạm thời.

Một bộ phận khác lại lo ngại về tác động tiêu cực của lựa chọn trên và bảo vệ quyết liệt cho giải pháp đa dạng hóa nguồn cung.

Theo tính toán của Ủy viên châu Âu về thị trường nội bộ Thiery Breton, trước cuộc xung đột, Nga cung cấp cho châu Âu khoảng 155 tỷ m³ khí đốt. Trong vòng một năm nữa, Mỹ, Ai Cập, Qatar, Tây Phi, Na Uy và Azerbaidjan có thể bảo đảm được 1/3 số này.

Việc đẩy nhanh quá trình là rất khó do còn nhiều hạn chế về nguồn khai thác.

Thế nhưng, nhiều nhà máy có thể chuyển sang chạy bằng dầu lửa thay cho khí đốt, chẳng hạn như ngành công nghiệp xi măng, lọc dầu, mà không cần phải đầu tư lớn để chuyển đổi. Quy trình như vậy sẽ giúp EU giảm tiêu thụ từ 7-8 tỷ m³ khí đốt.

Nếu tăng công suất hoặc mở cửa lại các nhà máy nhiệt điện than, trong ngắn hạn sẽ tạo ra sản lượng tương đương 30 tỷ m³ khí đốt Nga. Pháp, Đức, Hà Lan, Áo đã đi theo hướng này, Italy sẽ sớm bắt tay hành động.

Những nước mà nhiệt điện than chiếm tỷ trọng lớn như Ba Lan, Bungaria thì không có ý định cắt giảm công suất.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhấn mạnh: "Cho dù chúng ta có phải trì hoãn mục tiêu chống biến đổi khí hậu tham vọng, thì đó cũng là điều cần thiết để làm cho châu Âu mạnh hơn, đủ khả năng đối phó với Nga và hỗ trợ Ukraine".

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sẽ phải tìm ra lối đi hẹp để cân bằng mục tiêu bảo vệ khí hậu và giải quyết thách thức năng lượng cấp bách, một lựa chọn phải được tất cả các nước thành viên đồng thuận, nếu không sẽ không thể áp dụng.

Dù quyết định thế nào đi nữa, Chủ tịch EC sẽ phải đưa ra một cơ chế cho phép điều phối hiệu quả các kế hoạch áp trần tiêu thụ của từng nước, qua đó bảo vệ thị trường nội địa của EU và chuỗi giá trị công nghiệp.

Đến nay, khối lượng dự trữ mới đạt 56%, nguồn khí đốt chảy vào rất chậm vì từ giữa tháng 6/2022, Moscow hạn chế mở van. Thỏa thuận của EU không nói rõ trong trường hợp thiếu khí đốt, các nước sẽ sử dụng kho dự trữ theo quy tắc như thế nào.

Theo bà Ursula von der Leyen, khi đó EU sẽ phải điều tiết để “khí đốt được đưa đến nơi nào cần nhất”.

Dòng chảy phương Bắc 1 bảo trì: Đức lo 'một đi không trở lại', thời cơ tốt để Nga trả đũa EU?

Dòng chảy phương Bắc 1 bảo trì: Đức lo 'một đi không trở lại', thời cơ tốt để Nga trả đũa EU?

Ngày 11/7 là thời điểm đường ống dẫn khí đốt chính của Nga (Dòng chảy phương Bắc 1) tới châu Âu ngừng hoạt động trong ...

'Vũ khí' mới của G7 mang đến phần thưởng cho Nga?

'Vũ khí' mới của G7 mang đến phần thưởng cho Nga?

Song song với chiến dịch quân sự căng thẳng tại Ukraine, cuộc chiến về năng lượng, với việc phương Tây công bố kế hoạch giới ...

(theo Le Monde/TTXVN)

Đọc thêm

Gia đình trái dấu tập 14: Dương bị lừa?

Gia đình trái dấu tập 14: Dương bị lừa?

Gia đình trái dấu tập 14, ông Thăng và ông Phi hỗn chiến, Dương bất ngờ nhận được lời mời hợp tác của một vị khách.
Hà Nội phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực

Hà Nội phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ​​​​​​​có bài phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2025.
Đề án tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực

Đề án tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực

Chính phủ phê duyệt Đề án phòng ngừa, phát hiện sớm, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực; không bỏ lọt tội phạm, không để xảy ra oan ...
Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước

Mỹ cảnh báo Hamas hậu quả khủng khiếp, dọa 'bật đèn xanh' cho Israel tấn công Iran, Tehran phản pháo về sự đáp trả không thể lường trước

Tổng thống Mỹ sẽ ủng hộ Israel tấn công vào Iran nếu Tehran khôi phục hoặc tiếp tục phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.
Hà Nội: Chi tiết thời gian và địa điểm 5 điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Dương lịch 2026

Hà Nội: Chi tiết thời gian và địa điểm 5 điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Dương lịch 2026

Dịp Tết Dương lịch 2026, Hà Nội bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, tại 5 điểm ở 5 phường Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Từ Liêm, Tây Hồ ...
Nhận định, dự đoán tỷ số U23 Việt Nam vs U23 Syria: Bài kiểm tra quan trọng trước VCK U23 châu Á

Nhận định, dự đoán tỷ số U23 Việt Nam vs U23 Syria: Bài kiểm tra quan trọng trước VCK U23 châu Á

Nhận định, dự đoán tỷ số U23 Việt Nam vs U23 Syria diễn ra vào lúc 19h00 ngày 30/12 trong khuôn khổ giao hữu quốc tế chuẩn bị cho VCK ...
Hà Nội phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực

Hà Nội phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ​​​​​​​có bài phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2025.
Giá nông sản hôm nay 30/12/2025: Giá cà phê được hưởng lợi, Giá tiêu ổn định; Cảnh báo tin fake về Hội chợ quốc gia Mùa Xuân 2026

Giá nông sản hôm nay 30/12/2025: Giá cà phê được hưởng lợi, Giá tiêu ổn định; Cảnh báo tin fake về Hội chợ quốc gia Mùa Xuân 2026

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 30/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Công bố Báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2025

Công bố Báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2025

Báo cáo EBI của VECOM ước tính quy mô thương mại điện tử của Việt Nam năm 2024 đạt 32 tỷ USD và đạt tốc độ tăng trưởng 27%.
Giá heo hơi hôm nay 29/12: Ổn định trên cả 3 miền, giao dịch trong khoảng 61.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/12: Ổn định trên cả 3 miền, giao dịch trong khoảng 61.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/12, thị trường ổn định trên cả 3 miền, giao dịch về quanh ngưỡng 61.000 - 70.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 29/12/2025: Giá cà phê trong nước tăng bất ngờ, khả năng tái lập đỉnh cũ; Nhập khẩu gạo của tư nhân Nhật Bản tăng 104 lần

Giá nông sản hôm nay 29/12/2025: Giá cà phê trong nước tăng bất ngờ, khả năng tái lập đỉnh cũ; Nhập khẩu gạo của tư nhân Nhật Bản tăng 104 lần

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 29/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Tổ chức phiên tòa giả định về khai thác IUU

Tổ chức phiên tòa giả định về khai thác IUU

Ngày 27/12, Tòa án khu vực 1 phối hợp với Báo Công lý và các đơn vị liên quan tổ chức phiên tòa giả định về khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU).
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12: Đồng USD đi ngang, tâm lý nhà đầu tư thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12: Đồng USD đi ngang, tâm lý nhà đầu tư thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12 đi ngang trong phiên giao dịch cuối năm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tiếp tục giảm mạnh do thanh khoản yếu trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 đang đi ngang so với ngày hôm qua, song các chuyên gia dự báo đang trên đà giảm mạnh trong thời gian tới.
Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Thị trường tín dụng tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế, vừa là công cụ điều tiết mang tính chiến lược.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: USD tiếp tục trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: USD tiếp tục trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12 tiếp tục ghi nhận đà suy giảm.
Phiên bản di động