| Giá tiêu hôm nay 10/3, ổn định, thị trường chờ đợi bổ sung nguồn cung. (Nguồn: Borneo Talk) |
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 78.500 – 81.000 đ/kg.
Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 78.500 đ/kg.
Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (80.000 đ/kg); Bình Phước (80.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 81.000 đ/kg.
Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong tháng 2/2022 đạt 14.507 tấn, giảm 1.277 tấn, tức giảm 8,09 % so với tháng trước nhưng lại tăng 1.079 tấn, tức tăng 8,04% so với cùng kỳ năm trước.
Giá trị kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2/2022 đạt 65,97 triệu USD, giảm 8,21 triệu USD, tức giảm 11,07 % so với tháng trước và tăng 27,04 triệu USD, tức tăng 69,49 % so với cùng kỳ năm trước.
Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 2/2022 đạt 4.548 USD/tấn, giảm 3,23 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 1/2022.
Thông tin trên KTĐT, theo nhận định của chuyên gia, xuất khẩu trong tháng 2/2022 sụt giảm cả lượng lẫn giá không chỉ vì trong tháng có ít ngày, mà còn có thêm kỳ nghỉ Tết Âm lịch khá dài.
Hiện đã bước vào thu hoạch vụ mùa mới tại Việt Nam nên các nhà nhập khẩu muốn chờ đợi nguồn cung dồi dào và giá cả dịu bớt. Dự kiến họ sẽ bắt đầu tăng mua kể từ tháng 4/2022 trở đi, khi Việt Nam vào thu hoạch giai đoạn cuối.
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhận định, vụ hồ tiêu 2022 ở các tỉnh đang bước vào đợt thu rộ. Dự kiến cuối tháng 3/đầu tháng 4 cơ bản sẽ kết thúc. Chu kỳ tăng giá từ năm 2020 đang khuyến khích nông dân tiếp tục duy trì và chăm sóc tốt các vườn tiêu hiện tại.
Nông dân các địa phương cũng tự nhận thức được xu hướng chuyển đổi canh tác theo hướng sạch và bền vững. Đây là điểm sáng cho chất lượng hồ tiêu Việt Nam trong tương lai.
Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng một số hộ canh tác nhỏ lẻ, chưa liên kết với các tổ chức HTX, doanh nghiệp và công ty thu mua cho biết sẽ tiếp tục đầu tư phân và thuốc hóa học để kích thích năng suất khi giá lên trên 100.000 đồng/kg.
VPA thông tin thêm, trong giai đoạn tới, khả năng diện tích trồng mới không nhiều do tâm lý sợ sau đợt khủng hoảng giá cùng với tác động do sâu bệnh và thời tiết trong khi đất trồng mới cũng không còn để mở rộng canh tác. Các vườn tiêu chết hiện đã được trồng xen hoặc chuyển đổi sang cây ăn trái, phổ biến là sầu riêng, bơ, mít.