Giá trị xuất khẩu thủy sản dự báo tiếp tục tăng trưởng

01/02/2017 19:53

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng năm 2017 được dự đoán là năm giá trị xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng.

TIN LIÊN QUAN
gia tri xuat khau thuy san du bao tiep tuc tang truong Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh
gia tri xuat khau thuy san du bao tiep tuc tang truong Xuất khẩu tôm lần đầu tiên đạt giá trị trên 3 tỷ USD

Theo các chuyên gia, năm 2017, thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục phải chịu những rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại từ các thị trường nhập khẩu. Tuy nhiên, với việc phát huy lợi thế và gia tăng giá trị sản phẩm qua chế biến, ngành sẽ tiếp tục tăng trưởng và đóng góp vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp.

Đến nay, thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu tới 161 thị trường trên thế giới. Nhờ ký các hiệp định thương mại, thủy sản Việt Nam có lợi thế về thuế quan nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan nhằm bảo hộ ngành sản xuất trong nước.

Ngoài ra, một trong những thách thức đối với thủy sản Việt Nam là vấn đề thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp hay các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh hay chương trình thanh tra riêng biệt như: thanh tra cá da trơn của Mỹ đang và sẽ được tăng cường. Các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là tôm sẽ chịu sự cạnh tranh với các nước có cùng mặt hàng xuất khẩu tôm trong khu vực và Nam Mỹ…

gia tri xuat khau thuy san du bao tiep tuc tang truong
Thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017. (Nguồn: VOV)

Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng năm 2017 được dự đoán là năm giá trị xuất khẩu thủy sản tiếp tục tăng trưởng. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 ước khoảng 7,4 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, mỗi vùng đều có một sản phẩm có giá trị kinh tế cao, khối lượng không lớn nhưng đó cũng chính là lợi thế. Vì vậy, năm 2017, bên cạnh sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm chính cá tra và tôm nước lợ, Việt Nam phải tập trung phát triển những sản phẩm có nhiều lợi thế trong nước để phát triển đồng đều ở các vùng miền.

gia tri xuat khau thuy san du bao tiep tuc tang truong ​Con tôm Việt và con số 10 tỷ USD

Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản cho rằng, con tôm có thể mang về 10 tỷ USD cho Việt Nam nếu được ...

gia tri xuat khau thuy san du bao tiep tuc tang truong Năm 2017: Nhận diện 7 thách thức đối với ngành thủy sản

Bước sang năm 2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn lời các chuyên gia đầu ngành dự báo ...

gia tri xuat khau thuy san du bao tiep tuc tang truong Người Mỹ tiêu thụ nhiều thủy sản, nông dân Việt Nam mừng

Theo Seafood Source, Mỹ hiện là nước tiêu thụ lớn thủy sản nhiều thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Đây là tín hiệu vui ...

 

(theo Minh Long/VOV.VN)