Giá vàng hôm nay 1/8: Trong nước duy trì trên vùng đỉnh cao, thế giới vẫn 'đặt cược' vào xu hướng tăng

01/08/2020 06:15
Minh Anh
01/08/2020 06:15

TGVN. Giá vàng SJC trong nước đã chính thức áp sát 58 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng gần mốc 2.000 USD/ounce.  

TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 31/7: Trong nước và thế giới 'ổn định ở vùng đỉnh cao', còn dư địa để tăng vượt trội
Giá vàng hôm nay 30/7: Trong nước tạm quay đầu, thế giới vượt tầm kiểm soát, ngóng tin Fed
gia vang hom nay 17 trong nuoc duy tri tren vung dinh cao the gioi da toi dinh
Giá vàng hôm nay 1/7: Trong nước duy trì trên vùng đỉnh cao, thế giới đã tới đỉnh?. (Nguồn: Fxempire)

Chốt phiên giao dịch ngày 31/7, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 56,30 – 57,50 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng tại DOJI giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở cửa. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại đây đang là 1,2 triệu đồng/lượng.

Thời điểm 9h00, Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 56,630 triệu đồng/lượng và 57,930 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Như vậy, giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay vẫn duy trì mức giá cao. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia cho người dân và cả các nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Thị trường vàng thế giới tiếp tục giao động nhẹ, mở phiên giao dịch ngày 31/7 tiếp tục với xu hướng tăng. Trong phiên hôm qua, giá vàng tăng lên cao nhất ở mức 1.987 USD/ounce. Tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới giao dịch tăng 8 USD/ounce lên mức 1.968 USD/ounce. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank với tham chiếu 1 USD = 23.270 VND, giá vàng thế giới tương đương 55,17 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2,81 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra trong nước ở thời điểm cuối ngày 31/7.

Lúc 8h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com chốt tuần ở mức 1.976,1 USD/ounce.

Theo nhận định của giới đầu tư vàng quốc tế, với xu hướng giảm giá xuất hiện chớp nhoáng trong các ngày 30, 31/7, nhiều khả năng giá vàng đang có xu hướng điều chỉnh nhẹ do nghe ngóng các thông tin có ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường, chẳng hạn như quyết sách từ kỳ họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên sau cuộc họp tháng 7, Fed đã không thay đổi chính sách tiền tệ, đồng thời tái khẳng định duy trì lập trường chính sách này tới lúc nền kinh tế phục hồi. Đây là quyết định có ảnh hưởng khá lớn, khiến giá của kim loại quý tiếp tục ổn định ở vùng đỉnh cao.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đầy bất ổn, đáng chú ý, thông tin GDP của Mỹ trong Quý II sụt giảm gần 33% (Quý I giảm 5%), mức giảm theo quý mạnh nhất kể từ năm 1947 do tiêu dùng giảm mạnh vì đại dịch Covid-19. Nước Mỹ đã chính thức rơi vào suy thoái với 2 quý suy giảm liên tiếp, chấm dứt giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ với 11 năm đi lên liên tiếp. Ngoài ra, thị trường chứng khoán liên tiếp mất điểm trước diễn biến của dịch bệnh cũng là nhân tố thúc đẩy giá vàng tăng mạnh.

Dao động ở vùng đỉnh cao, thị trường vàng thế giới đang chứng kiến mức tăng hàng tháng tốt nhất trong hơn 8 năm qua. Mặc dù, trên thị trường, vẫn có những kỳ vọng từ các nhà đầu tư lẻ tạo động lực tăng giá, tuy nhiên, tình hình đã có ít nhiều thay đổi, nhất là đối với các nhà phân tích Phố Wall.

Cuộc khảo sát thị trường vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, trong khi phần nhiều các nhà phân tích Phố Wall vẫn đặt cược vào xu hướng tăng giá vàng vào tuần tới, nhưng tỷ lệ này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua. Tỷ lệ về tâm lý tăng giá đã đạt mức cao kỷ lục trong cuộc khảo sát vào đầu tháng 7. Và không chỉ các nhà đầu tư vàng, sự quan tâm mới tới thị trường vàng cũng đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh ngắn hạn, tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng, vẫn tồn tại những lý do mạnh mẽ đẩy giá vàng lên trên 2.000USD/ounce.

Tuần này, 17 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc thăm dò ý kiến, trong đó 10 người (khoảng 59%) tin tưởng  giá vàng tăng, 3 người (18%) dự đoán giá thấp hơn, trong khi 4 người (24%) dự kiến sẽ giao dịch sẽ đi ngang.

Còn trong một cuộc thăm dò trực tuyến với 2.075 người tham gia, 1.375 người được hỏi (tương đương 66%) tin tưởng vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, 385 người (19%) khẳng định giá sẽ thấp hơn, trong khi 315 người (15%) cho rằng giá ít có giao động mạnh.

Trưởng phòng nghiên cứu tại Commerzbank Aaronen Weinberg nhận định, giá vàng đang quá nóng và 2.000USD có thể là một mức giá hấp dẫn khi các nhà giao dịch vẫn có thể đạt lợi nhuận, trong khi đó, các chính sách tiền tệ và tranh chấp tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong suốt phần còn lại của năm.

Trong khi đó, George Gero, giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management cho rằng, với đà tăng trưởng mạnh của thị trường, rất khó để thấy giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23/7-30/7): Giá vàng tiến thẳng mốc 2.000 USD, mức độ nguy hiểm của Covid-19, Mỹ vẫn khó đồng thuận về gói cứu trợ

 

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23/7-30/7): Giá vàng tiến thẳng mốc 2.000 USD, mức độ nguy hiểm của Covid-19, Mỹ vẫn khó đồng thuận về gói cứu trợ

TGVN. Giá vàng tăng mạnh chưa từng thấy, Covid-19 kéo thương mại toàn cầu giảm 18,5%, bước đi cuối cùng của Airbus chấm dứt tranh chấp với ...

Covid-19: APEC tái khẳng định ưu tiên phục hồi kinh tế

 

Covid-19: APEC tái khẳng định ưu tiên phục hồi kinh tế

TGVN. Sau hội nghị trực tuyến do Malaysia chủ trì ngày 25/7, các nền kinh tế tham gia diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái ...

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020

 

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020

TGVN. VEPR dự đoán, sẽ có hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó, khả năng cao tăng trưởng kinh ...

 

(theo Kitco News)