Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?

Minh Anh
TGVN. Giá vàng trên đà giảm dài nhất kể từ tháng 4. Tiếp tục phiên thứ 4 liên tiếp giảm sâu, giá vàng SJC trong nước đã phá ngưỡng 55 triệu đồng, nhưng vẫn 'chưa ăn thua' so với đà giảm của thế giới, với dự đoán còn giảm tiếp khoảng 200 USD nữa.
Giá vàng hôm nay 25/9: Liên tiếp dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, thận trọng với khả năng đảo chiều?
Giá vàng hôm nay lại dò đáy, đà giảm thế giới bỏ xa trong nước, kỳ vọng gì vào sự hồi phục? (Nguồn: Profit-loss)

Mỗi lượng vàng miếng SJC mở phiên chiều qua (24/9) đã giảm thêm 600.000 đồng so với buổi sáng, về mức 55 triệu đồng một lượng. Tới 16h chiều cùng ngày, giá vàng niêm yết của các công ty kinh doanh tiếp tục giảm sâu. Mỗi lượng vàng miếng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm 600.000 đồng, về quanh 54,45 - 55 triệu. Như vậy, chỉ trong 3 ngày mỗi lượng vàng miếng đã mất hơn 1,5 triệu đồng. Trước đó, trong buổi sáng, giá vàng cũng đã được các doanh nghiệp giảm vài trăm nghìn đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch liền trước.

Cũng thời điểm đó, tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,45 - 54,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), với xu hướng còn tiếp tục giảm. Vàng 999,9 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long tụt xuống 52,53 - 53,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, thị trường vàng thế giới vẫn đang tiếp tục chịu áp lực do đồng USD lên giá mạnh. Mỗi ounce vàng trên thị trường quốc tế đã giảm hơn 100 USD kể từ hôm thứ Hai, về sát vùng 1.850 USD vào sáng thứ Năm, phá qua cả vùng đáy trước đó ở 1.862 USD, chạm mức thấp nhất hai tháng trong tuần này. Như vậy, mức giảm tương đương 2,8 triệu đồng/ lượng nếu quy đổi theo tỷ giá, giảm sâu hơn nhiều so với giá trong nước.

Ghi nhận chiều ngày 24/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 1.860,6 USD/ounce - 1.861,7 USD/ounce (mua vào - bán ra) tiếp tục giảm so với thời điểm chốt giá liền trước. Trong khi tiếp đà đi xuống vào buổi sáng, có lúc giá vàng đã về 1.856 USD, tức khoảng 52,1 triệu đồng một lượng nếu quy đổi theo tỷ giá - mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7.

Cập nhật giá vàng hôm nay 25/9, giá vàng trong nước và cả thế giới đang quay đầu tăng nhẹ trở lại.

Mở phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 54,70 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 55,20 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so thời điểm kết phiên giao dịch hôm qua. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Cũng thời điểm tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,65 - 54,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200.000 ở chiều mua vào và 500.000 đồng chiều bán ra so với phiên chiều qua. Chênh lệch giá mua và bán được nới rộng. Vàng 999,9 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long cũng tăng nhẹ, lên mức 52,58 - 53,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) với xu hướng còn tăng tiếp.

Sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.865,7 USD/ounce, tăng 5,7 USD/oz. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank 1 USD = 23.280 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,32 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2,88 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.

Lý giải cho “cú trượt dài” của giá vàng, có thể thấy, sức mạnh của USD đã góp phần tác động mạnh mẽ lên thị trường vàng quốc tế. Giá vàng liên tục chịu sức ép từ USD liên tục tăng giá, giới đầu tư lại đánh cược vào thị trường chứng khoán, trong bối cảnh các nước không ngừng bơm tiền và hệ thống tài chính dồi dào thanh khoản.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa đưa ra cảnh báo cho rằng, tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm hơn nếu các nhà lập pháp không nhanh chóng đạt được một gói giải cứu mới. Trong khi trước đó, Fed đã có một loạt các chính sách nới lỏng để tăng cường bơm tiền vào nền kinh tế để giúp Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19.

Từ đầu tuần, vàng bắt đầu chịu áp lực giảm giá mạnh do số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng nhanh trở lại tại châu Âu và Mỹ, làm dấy lên lo ngại về làn sóng dịch thứ hai. Giới đầu tư đã chuyển hướng dòng tiền và tìm kiếm sự an toàn ở đồng USD.

Trong khi, USD tiếp tục tăng giá và nâng tổng mức tăng trong tuần này lên 1,3% thì phát biểu khá bất ngờ của Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago - Charles Evans càng khiến giới đầu tư hy vọng. Ông Charles Evans đã ám chỉ rằng, Fed có thể sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường về mức lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% sẽ được giữ tối thiểu 3 cho tới 5 năm.

Ngoài ra, phiên điều trần của Chủ tịch Fed, cùng với dữ liệu nhà ở của Mỹ đã cùng hợp lực tạo nên sự gia tăng giá của USD. Ông Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ vẫn phục hồi trong suốt cuộc khủng hoảng. Vàng giảm còn do kinh tế Mỹ ghi nhận sự hồi phục thêm nữa trong lĩnh vực sản xuất và sự ổn định trong lĩnh vực dịch vụ.

Phân tích diễn biến thị trường ở góc độ kỹ thuật, vàng đang ở cạnh dưới của kênh giá giảm, giới phân tích cho rằng, có khả năng sẽ có sự hồi phục của vàng ở quanh vùng giá này. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ không bỏ qua cơ hội mua vàng giá thấp do nhận thấy những bất ổn trong dài hạn vẫn còn.

Phillip Streible - chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures cho biết: "Nhà đầu tư đang theo dõi xem các động thái mới nhất của các ngân hàng trung ương lớn để ra các quyết định của mình. Ở hiện tại, hầu hết chính sách tiền tệ và tài khóa đã được thực hiện".

Nhà phân tích hàng hóa Carsten Fritsch của Commerzbank thì lưu ý rằng, một sự đảo chiều về giá rất có thể xảy ra đối với kim loại quý. Theo vị chuyên gia này, giá vàng nhiều khả năng sẽ cao hơn đáng kể trong những tuần tới. Bởi “xét cho cùng, môi trường tích cực đối với vàng vẫn không thay đổi kể từ đầu tuần." Nhưng ông cũng nhận định, không nghi ngờ về xu hướng tăng của USD còn tiếp tục kéo dài do chính sách tiền tệ của Fed vẫn mở rộng trong nhiều năm tới.”

Dự đoán đường đi của giá vàng trong những ngày tiếp theo, trên Kitco News, Moor Analysis lại cho rằng, vàng có khả năng sẽ xuống tới ngưỡng hỗ trợ 1.714 USD trong đợt điều chỉnh giảm lần này, trước khi trở lại trên ngưỡng 2.000 USD/ounce theo xu hướng tăng dài hạn. Lý dó là giá vàng đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.933 USD/ounce và đã đủ tạo ra một đợt bán tháo, dẫn đến kết quả là “có thể khiến mặt hàng kim loại này giảm thêm khoảng 200 USD nữa”.

Trong tháng trước, vàng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Đây là một bước bứt phá mạnh mẽ do vậy không có gì ngạc nhiên khi vàng điều chỉnh giảm. Theo các chuyên gia, về dài hạn, vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, những đợt điều chỉnh trong quá trình tăng giá là không tránh khỏi và đợt điều chỉnh này chỉ là khá sâu mà thôi.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

TGVN. Giá vàng thế giới bị "thổi bay" 100 USD chỉ trong 3 ngày; Mỹ không cần thêm các gói kích thích kinh tế; Suy ...

Giá vàng hôm nay 24/9: Trong nước và thế giới cùng nhau trượt dài, vàng còn đối mặt với ‘sóng gió’ đến bao giờ?

Giá vàng hôm nay 24/9: Trong nước và thế giới cùng nhau trượt dài, vàng còn đối mặt với ‘sóng gió’ đến bao giờ?

TGVN. Giá vàng liên tục gặp sóng gió những ngày qua và nhiều khả năng sự lao dốc của vàng vẫn chưa kết thúc.

(theo Kitco News, Marketwatch)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19, Ấn Độ bắt đầu đón tin vui

Sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19, Ấn Độ bắt đầu đón tin vui

Số ca mới mắc Covid-19 theo ngày ở Ấn Độ đang giảm dần với việc nước này vào sáng 25/10 chỉ ghi nhận 50.129 ca trong 24 giờ qua.
Dư âm Barca 1-3 Real Madrid: Ramos giải cứu Zidane và tấm mặt nạ của El Clasico

Dư âm Barca 1-3 Real Madrid: Ramos giải cứu Zidane và tấm mặt nạ của El Clasico

Ramos tỏa sáng rực rỡ để giúp Real Madrid giành chiến thắng trước Barca, đồng thời giải cứu HLV Zidane trước viễn cảnh bị sa thải.
Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động thăm dò ở Đông Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động thăm dò ở Đông Địa Trung Hải

Thổ Nhĩ Kỳ tối 24/10 thông báo, nước này sẽ gia hạn hoạt động khảo sát địa chấn của tàu thăm dò Oruc Reis tại Đông Địa Trung Hải tới ...
Cuba tố cáo Mỹ hành động 'mất uy tín'

Cuba tố cáo Mỹ hành động 'mất uy tín'

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 24/10 đã lên án việc Mỹ áp dụng biện pháp mới nhằm ngăn chặn nguồn kiều hối gửi về đảo quốc Caribe này.
Mỹ 'khoe' vũ khí chính của NATO để chống Nga

Mỹ 'khoe' vũ khí chính của NATO để chống Nga

Trong bối cảnh xung đột căng thẳng với Nga, tiềm lực của NATO sẽ được cải thiện với sự xuất hiện của hàng trăm máy bay chiến đấu thế hệ ...
Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi làm thiện nguyện vì muốn giúp cho đời, chứ không ngại sự soi mói của cư dân mạng'

Đàm Vĩnh Hưng: 'Tôi làm thiện nguyện vì muốn giúp cho đời, chứ không ngại sự soi mói của cư dân mạng'

Bất chấp thị phi, nhiều nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, vẫn tích cực làm từ thiện giúp người, giúp đời.
Nga sẽ điều chế vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt

Nga sẽ điều chế vaccine ngừa Covid-19 dưới dạng xịt

Một loại vaccine ngừa Covid-19 đang được phát triển tại một bệnh viện của Nga , dự kiến ở dạng thuốc nhỏ hoặc xịt vào mũi.
Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

Bầu cử Mỹ 2020: Mô hình tam quyền phân lập còn có thể đứng vững?

Mô hình tam quyền phân lập đang trở thành một vấn đề tác động đến cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Man Utd theo đuổi Traore, Real mua Skriniar

Man Utd theo đuổi Traore, Real mua Skriniar

Man Utd theo đuổi Traore, Real Madrid hỏi mua Skriniar, Juventus gia hạn Dybala... là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 25/10.
Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Có rất ít vấn đề mà Nga và Mỹ cùng có tiếng nói chung, và một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là một trường hợp như vậy.
Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Nền kinh tế Singapore sẽ cần thêm những giải pháp khác thường để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu, 2 lần bị kết án, sau đó được tha bổng, đã qua đời ngày 25/10.
Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Tập đoàn Intel lưu ý một số vấn đề về năng lực cạnh tranh sản xuất bán dẫn và sự trỗi dậy ở châu Á có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia ...
Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

Bầu cử Mỹ 2020: Khi ông Joe Biden tuyên bố sẽ cải tạo ngành dầu mỏ Mỹ, Tổng thống Trump nói đó là ‘sai lầm tồi tệ nhất lịch sử trạnh cử’.
Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Hậu Covid-19 là thời điểm vàng cho kinh doanh trực tuyến

Theo các chuyên gia, thời điểm phục hồi sau dịch Covid-19 được xem là thích hợp của mùa kinh doanh trực tuyến.
Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Khai mạc 'Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam'

Tuần hàng 'Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam' đã chính thức khai mạc tối 23/10 tại Hà Nội.
Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố công cụ đảm bảo tính minh bạch các chỉ tiêu SDG của ASEAN

Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng cơ sở dữ liệu các chỉ tiêu phát triển bền vững (SDG) của ASEAN diễn ra sáng 23/10, tại Hà Nội.
Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất nhập khẩu 20-23/10: Điểm sáng xuất siêu, nhập khẩu ô tô tiếp tục tăng, ngành da giày ‘vui trở lại’

Xuất siêu đạt 17,32 tỷ USD, doanh nghiệp da giày có đơn hàng trở lại... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 20-23/10.
Phiên bản di động