Giá vàng mới lu mờ kỷ lục cũ, chuyên gia tiết lộ ‘cảm giác gì đó không ổn’

28/07/2020 15:24
Minh Anh
28/07/2020 15:24

TGVN. Giá vàng mới lu mờ kỷ lục cũ, khiến lý do không nên sở hữu vàng trở thành “lạc hậu’, tuy nhiên, ‘cảm giác gì đó không ổn’ đã được một số chuyên gia đề cập.    

Giá vàng trong nước tăng không ngừng nghỉ, vượt 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 28/7: Trong nước sát nút 57 triệu đồng/lượng, thế giới lên đỉnh cao mọi thời đại, chưa có lý do ngừng tăng giá
gia vang moi lu mo ky luc cu chuyen gia tiet lo co cam giac gi do khong on
Giá vàng mới lu mờ kỷ lục cũ, không có lý do không nên sở hữu vàng, chuyên gia ‘có cảm giác gì đó kinh khủng’.

Do ảnh hưởng giá vàng thế giới, giá vàng trong nước những ngày qua liên tục tăng cao. Giá vàng SJC sáng 27/7 tại Hà Nội phổ biến ở mức 55,250 triệu đồng/lượng mua vào và 56,650 triệu đồng/lượng bán ra. Nhưng so với cuối chiều qua, mỗi lượng vàng miếng tiếp tục tăng hơn 1 triệu đồng, vượt 58 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch mua bán được nới rộng lên 1,6 triệu đồng.

Vàng liên tục chạm các mức giá kỷ lục khi lo lắng về các vấn đề như đại dịch Covid-19, cũng như căng thẳng Mỹ-Trung đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Điều này cũng không khó hiểu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trong tình trạng nới lỏng tiền tệ, thâm hụt tài khoản tăng đột biến; tình hình kinh tế thế giới chưa mấy khả quan, nhiều quốc gia tiếp tục tung ra các gói kích thích kinh tế... là những yếu tố tiếp tục thúc đẩy vàng tăng giá. 

Vào giờ giao dịch sáng nay (28/7), giá vàng thế giới tăng 30 USD, lập kỷ lục mới khi lên 1.972 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá ngân hàng tương đương 55,35 triệu đồng một lượng. Những mức giá mới liên tục lập đỉnh làm lu mờ mức giá cao kỷ lục từng được thiết lập vào tháng 9/2011. Giá vàng trong các giao dịch tương lai cũng tăng hơn 1,9% lên 1.931 USD/ounce.

Tuy nhiên, khả năng leo đỉnh chưa từng có, nhanh hơn nhiều đối với thế giới, đã khiến giá vàng trong nước cao hơn giá vàng hiện tại của thế giới khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Giám đốc phụ trách mảng đầu tư của UBS Mark Haefele phân tích cho các khách hàng rằng, vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng và một yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá vàng nữa là mối tương quan tiêu cực với lãi suất thực và đồng USD. Theo quan điểm của các nhà đầu tư ở UBS, những yếu tố trên, kết hợp với tình hình kinh tế ảm đạm, sẽ tiếp tục kiềm chế đầu tư và đẩy giá vàng lên cao hơn nữa.

Trong khi đó, Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận định, USD đang mất sức hấp dẫn trong vai trò tài sản an toàn. "Tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi USD lao dốc. Mọi thứ đều đang có lợi cho vàng. Khả năng cao là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng tốc hỗ trợ nền kinh tế. Sự bất ổn của đại dịch cũng đồng nghĩa các biện pháp nới lỏng tiếp tục được duy trì", Edward Moya cho biết. Giới đầu tư sẽ theo dõi cuộc họp tuần này của Fed - được kỳ vọng sẽ có bước ngoặt về chính sách tiền tệ.

Trong một lưu ý được đưa ra trước khi vàng cán mức giá mới, chuyên gia Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth (Australia) nhận định, sự sụt giảm lợi suất thực tế 10 năm của Mỹ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong rất nhiều các yếu tố khác, như USD suy yếu và nhu cầu về một nơi trú ẩn an toàn tăng lên. “Mối quan hệ nghịch” giữa lợi suất thực tế dài hạn của Mỹ và vàng trong tương lai đã lớn hơn lên trong dài hạn, vì khi lợi suất thực tế dài hạn tăng lên, vàng sẽ kém hấp dẫn hơn so với chứng khoán, do vàng không có khả năng sinh lời, nhà phân tích Dhar cho biết. Nhưng trên thực tế, lợi suất thực tế 10 năm của Mỹ đã giảm mạnh do những kỳ vọng về lạm phát.

Theo phân tích của Giám đốc đầu tư Johan Jooste thuộc Văn phòng tư vấn đầu tư CIO toàn cầu, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng hiện gần như bằng 0 khi lợi suất trái phiếu ở mức thấp như hiện tại. Nhưng chuyên gia này chia sẻ về một cảm giác không ổn nếu các nhà đầu tư tham gia vào thị trường vàng trong lúc này.

Trên thực tế, sau khi gần chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce, trưa 28/7, thị trường vàng thế giới đã xuất hiện dấu hiệu đảo chiều khi chỉ trong thời gian ngắn đã rơi từ mức đỉnh 1.982 USD/ounce xuống dưới ngưỡng 1.940 USD/ounce. Dù đã dự báo giá vàng thế giới sẽ có bước điều chỉnh do tăng quá nhanh trong thời gian qua nhưng cú đảo chiều bất ngờ trưa nay cũng khiến nhiều người bất ngờ khi bốc hơi hơn 40 USD/ounce chỉ trong vài phút. Đến 11h30, giá vàng lại bật trở lại ngưỡng 1.942,7/ounce. 

Tình hình trên là minh chứng rõ ràng rằng, thị trường vàng đang biến động khó lường trước diễn biến phức tạp của thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu, các nhà đầu tư, nhất là ở thị trường nội địa, cần thận trọng để tránh rủi ro. Sự nóng vội của các nhà đầu tư và người dân có thể sẽ gây ra các thiệt hại cho bản thân và nền kinh tế, bởi giá vàng có thể lao dốc không phanh sau đó. Điều này đã từng xảy ra năm 2008 khi thế giới rơi vào khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ Mỹ, vàng đã "đánh bại" tất cả các kỷ lục trước đó để lập đỉnh, rồi lại khiến hàng loạt nhà đầu tư thua lỗ vì mất giá không phanh.

Giá vàng có thể vượt mốc 55 triệu đồng? tâm lý quyết định lợi nhuận

 

Giá vàng có thể vượt mốc 55 triệu đồng? tâm lý quyết định lợi nhuận

TGVN. Ngày hôm nay (23/7), dù giá vàng thế giới có điều chỉnh nhẹ và hơi chững lại, nhưng thị trường trong nước vẫn được ...

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

 

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

TGVN. Giá vàng hôm nay ngày 21/7 tại Việt Nam đã phá vỡ các kỷ lục về giá thời gian qua, lên hơn 51 triệu ...

Lo ngại làn sóng covid-19 thứ 2, giá vàng tăng mạnh

 

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, giá vàng tăng mạnh

TGVN. Giá vàng thế giới tăng mạnh qua mức 1.758 USD/ounce khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng, kéo giá vàng SJC tiến sát mốc ...

(theo CNBC, Marketwatch)