Giải Báo chí lần thứ 8 và tác phẩm đối ngoại

23/06/2014 15:06

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày Báo chí Cách mạng 21/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. (Ảnh: Minh Hòa)

Giải Báo chí Quốc gia

Giải Báo chí Quốc gia bước sang năm thứ tám và ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của công luận, cũng như sự tham gia đông đảo của báo giới.

Đánh giá về Giải Báo chí Quốc gia lần này, đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo có chất lượng đồng đều, nhưng cũng chưa có tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội. Những tác phẩm đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước, ngành, địa phương trong thực hiện các nghị quyết của Đảng, phản ánh kịp thời tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phong của đất nước, nhất là vấn đề biển đảo. Phần lớn tác phẩm báo chí đã đi sâu vào giới thiệu các nhân tố mới, gương tốt điển hình trong hoạt động đầu tư, phát triển ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, xóa đói giảm nghèo vùng sâu vùng xa, khắc phục thiên tai, chống tham nhũng …Nhiều tác phẩm đoạt giải có tính phát hiện, thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm xã hội của người làm báo ngày càng được nâng cao.

183 tác phẩm được lọt vào vòng chung khảo trong tổng số 1.665 tác phẩm tham dự. Số lượng tác phẩm tham dự lần này lớn nhất từ trước đến nay. 114 tác phẩm được lựa chọn trao giải trong đó có 8 giải A, 27 giải B, 41 giải C và 39 giải khuyến khích.

Trong lĩnh vực đối ngoại

Các tác phẩm đoạt giải, trong đó có 3 giải thuộc lĩnh vực đối ngoại, tác nghiệp tại nước ngoài. Đó là Giải A (Báo nói) cho loạt bài “40 năm ký kết Hiệp định Paris: Đỉnh cao thắng lợi ngoại giao Việt Nam” của nhóm tác giả Vũ Tài Dũng (Vũ Dũng), Vũ Hồng Điệp (Hồng Điệp), Nguyễn Hằng Nga thuộc Liên chi Hội Đài Tiếng nói Việt Nam. Giải B (Báo viết) cho loạt bài: Chuyện “bới cát” làm dầu ở “sa mạc lửa” cho tác giả Nguyễn Như Phong thuộc Chi hội Nhà báo, Báo Năng lượng Mới. Giải C: (Báo hình) cho loạt bài “Vượt biên làm thuê - ẩn họa khó lường” cho nhóm tác giả Đại Dương, Hữu Tuấn thuộc Hội Nhà báo Bắc Giang.

Chia sẻ với nhà báo Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập Báo Năng lượng Mới về tác phẩm đoạt giải và những kinh nghiệm khi tác nghiệp tại nước ngoài, Ông cho biết: Trước khi đi cần nguồn thông tin và cả vốn ngoại ngữ. Trên hết là phải “liều”, phải có quyết tâm di chuyển đến nơi sự kiện điển hình. Ví như sự kiện chiến tranh vùng Vịnh, thì mình phải đến Afghanistan. Trong tác phẩm đoạt giải Chuyện “bới cát” làm dầu ở “sa mạc lửa”, mình đã đến tận sa mạc Sahara, mình sống cùng với anh em ở đó, một trong những nơi gian khổ bậc nhất.

Cũng tại Lễ Trao giải, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo: Báo chí cần thực hiện tốt 2 nhiệm vụ: Xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Các dòng thông tin chủ lưu của báo chí cả nước, của mỗi cơ quan báo chí, mỗi ấn phẩm, chương trình phát thanh truyền hình, trang thông tin điện tử là phát hiện, cổ vũ, động viên, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, củng cố và tăng thêm niềm tin của nhân dân vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới và tương lai của đất nước; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối nội và đối ngoại; giới thiệu với nhân dân thế giới và đồng bào ta ở nước ngoài hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; quyết tâm không gì lay chuyển nổi và chính nghĩa sáng ngời của Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; tinh thần hòa hiếu, hữu nghị của nhân dân ta với các dân tộc khác, với nhân dân các nước láng giềng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới...

Tham dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 còn có đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương./.

Minh Hòa