Giải mã sức hút Việt Nam với doanh nghiệp Mỹ

Phan Mích
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn đánh giá Việt Nam là địa điểm đầu tư an toàn, lý tưởng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Góp mặt tại sự kiện xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ với chủ đề Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam được tổ chức mới đây, ông Sai Ramana Ponugoti, Tổng giám đốc Tập đoàn P&G Việt Nam chia sẻ, dù chịu tác động không nhỏ từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư nhưng Tập đoàn này vẫn đảm bảo cung cấp sản phẩm cho tất cả người tiêu dùng và khách hàng trong thời điểm đầy thách thức này.

“Việt Nam đã thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine để kiểm soát dịch bệnh nên giúp kinh tế nhanh chóng quay lại hồi phục mạnh mẽ. Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Riêng chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và đưa nhà máy ở Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất lớn và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới”, người đứng đầu Tập đoàn P&G Việt Nam khẳng định.

Giải mã sức hút Việt Nam với doanh nghiệp Mỹ
Những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế thời gian qua đã giúp tăng niềm tin cho First Solar Việt Nam mở rộng đầu tư. (Nguồn: Nhịp cầu đầu tư)

Vừa qua, First Solar Việt Nam cũng công bố kế hoạch mở rộng đầu tư với tổng giá trị 1 tỷ USD nhằm nâng cấp công nghệ cho nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo ông KJ Ung, Giám đốc First Solar Việt Nam, những tín hiệu hồi phục của nền kinh tế hậu Covid-19 đã giúp tăng niềm tin cho doanh nghiệp và First Solar Việt Nam vẫn giữ kế hoạch mở rộng như dự tính.

Niềm tin của ông Sai Ramana Ponugoti hay ông KJ Ung cũng là niềm tin của rất nhiều nhà đầu tư Mỹ đang lựa chọn ở lại và vững tin gắn bó với Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng ở những “cánh đại bàng”

Quan hệ Việt Nam-Mỹ đang trên đà phát triển mạnh mẽ kể cả trong đại dịch và đây sẽ là tiền đề để thu hút thêm nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư chất lượng cao từ “xứ cờ hoa”. Nhận định này đã được khẳng định tại Diễn đàn Thương mại Việt - Mỹ do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (Amcham) tổ chức đầu tháng 12 vừa qua.

Các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào hơn 20 lĩnh vực kinh tế, đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.

Hầu hết các Tập đoàn lớn nhất của Mỹ đều đã có mặt tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, Chevron, Boeing, Ford, Intel, Wal-Mart, Nike, Amazon và P&G…

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, thương mại song phương và đầu tư Việt Nam - Mỹ đã có mức tăng trưởng ấn tượng. Mỹ tiếp tục là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các khía cạnh hợp tác, Mỹ đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư tại Việt Nam, hầu hết các Tập đoàn lớn của Mỹ đều đã hiện diện tại Việt Nam.

Tính đến tháng 11, các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam 1.135 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD.

Một khảo sát của Amcham vừa công bố cho thấy, gần 80% doanh nghiệp Mỹ đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung lẫn dài hạn ở Việt Nam. Trong đó có gần 30% công ty Mỹ đánh giá rất khả quan về triển vọng trung và dài hạn, đồng thời có kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, gần 50% đánh giá khả quan, dự định ở lại hoặc có thể đầu tư thêm.

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Vietnam đánh giá đến thời điểm này, các công ty Việt Nam và thành viên AmCham đã vượt qua được khó khăn nhờ những nỗ lực của chính quyền để đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Dù mọi thứ chưa thể như trước nhưng các nhà đầu tư rất vui khi chính quyền biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư và có những điều chỉnh khi tình hình thay đổi. Những chuyển biến tích cực này đã giúp các công ty quay lại hoạt động 100% công suất, các đơn hàng vẫn triển khai tốt.

“Chúng tôi nhìn thấy số lượng các thành viên AmCham tiếp tục tăng. Nhiều công ty bày tỏ mong muốn đầu tư thêm vào Việt Nam. Tôi nghĩ Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của ngành sản xuất, vì các công ty mong muốn đa dạng chuỗi cung ứng”, bà Mary Tarnowka khẳng định.

Còn theo GS. TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ (VIAS), vốn FDI của Mỹ vào Việt Nam giai đoạn gần đây đang gia tăng. Đáng chú ý, một số công ty xuyên quốc gia lớn quan tâm và đầu tư vào Việt Nam. “Nếu các công ty này bước vào thị trường Việt Nam sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút các công ty của Mỹ và các nước khác đến với Việt Nam”, ông Lợi cho hay.

Nhiều lĩnh vực tiềm năng

Chia sẻ về một số lĩnh vực có triển vọng đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam trong thời gian tới, bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chỉ ra, đó là năng lượng, hàng không, y tế, công nghệ.

Thứ nhất là năng lượng tái tạo. Việt Nam đã cam kết mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu đầy tham vọng tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26) và Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam để đạt được những mục tiêu này.

“Dù đó là mục tiêu không hề dễ dàng, nhưng chính những thách thức đó sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp hai bên phát triển bền chặt”, bà Marie Damour cho hay.

Thứ hai là hợp tác về y tế. Đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho rằng, dịch bệnh đã hé lộ nhiều khoảng trống trong lĩnh vực này, Mỹ đã và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo hợp tác 2 bên sâu sắc hơn.

Giải mã sức hút Việt Nam với doanh nghiệp Mỹ
Nhiều công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon có kế hoạch chuyển hướng đầu tư sản xuất thiết bị điện tử về Việt Nam. (Nguồn: Tin nhanh Chứng khoán)

Thứ ba là hợp tác về chuyển đổi số, với lợi thế sở hữu các công nghệ thanh toán điện tử, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh..., nhiều doanh nghiệp Mỹ đã và đang cung cấp công nghệ thanh toán điện tử, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh... cho các đối tác tại Việt Nam.

Ngoài ra, triển vọng hợp tác về hàng không cũng rất lớn. Với các dự án mà Việt Nam đang triển khai như đầu tư sân bay Long Thành, doanh nghiệp Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong cung cấp công nghệ ảo, đảm bảo an ninh hàng không, an ninh mạng, cung cấp các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực này.

Bà Marie Damour cũng khẳng định, cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư từ Mỹ đang rất lớn, nhất là sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sang Việt Nam vào cuối tháng 8/2021.

Các ưu đãi trực tiếp về thuế, phí, tiền thuê đất cũng như nhân công giá rẻ không còn là yếu tố được các nhà đầu tư Mỹ tìm kiếm. Theo ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực Hội đồng kinh tế Mỹ - ASEAN, động cơ đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ đến từ tiềm năng tăng trưởng, dân số và sức mua của thị trường - đây cũng là những mặt lợi thế của Việt Nam.

Cùng với đó, một sân chơi công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư chất lượng cao.

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Chiều 9/9, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã thông tin thêm về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sau chuyến thăm Việt ...

Đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu

Đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 năm 2021 không thể cản trở hợp tác Việt Nam-Mỹ tiếp tục phát triển, dù là trên ...

Đọc thêm

Real Madrid vs Frankfurt: Thầy trò HLV Carlo Ancelotti chiếm ưu thế, hướng tới những kỷ lục

Real Madrid vs Frankfurt: Thầy trò HLV Carlo Ancelotti chiếm ưu thế, hướng tới những kỷ lục

Baoquocte.vn. Trận tranh Siêu Cúp châu Âu giữa Real Madrid vs Frankfurt diễn ra trên sân vận động Helsinki Olympic (Phần Lan) vào 2h ngày 11/8.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (10-11/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến rất to, cảnh báo ngập lụt; miền Nam mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (10-11/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến rất to, cảnh báo ngập lụt; miền Nam mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác và ...
Nghiên cứu mới: Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải

Nghiên cứu mới: Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu vừa công bố cá mập cùng các loài cá đuối ray và cá đuối skate tại các khu bảo tồn trên Địa Trung Hải có nguy ...
Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước châu Âu khác khi mùa Đông đến ...
Ấn Độ: Xây dựng bệnh viện tri ân những người cứu hộ tai nạn máy bay

Ấn Độ: Xây dựng bệnh viện tri ân những người cứu hộ tai nạn máy bay

Baoquocte.vn. Gia đình của các nạn nhân một vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ quyên góp để xây dựng bệnh viện cho người dân bang Kerala, những người đã ...
Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Toyota Vios 2023 thế hệ thứ 4 đã chính thức ra mắt tại Thái Lan. Mẫu sedan phân khúc B ăn khách tại Thái Lan, mẫu xe này còn được ...
Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Baoquocte.vn. Tại kim tự tháp có diện tích hơn 80.000 m vuông, nhóm khảo cổ Trung Quốc phát hiện thấy những kiến trúc phức tạp như vườn tược, ao nuôi ...
Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11, bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km từ tâm ...
Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Baoquocte.vn. Hari Won tự tin xuống phố, Ngọc Huyền cảm thấy trưởng thành hơn nhiều sau phim Thương ngày nắng về, Phương Oanh khoe vóc dáng mảnh mai...
Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Baoquocte.vn. Trung vệ Nguyễn Thành Chung gia hạn hợp đồng 3,5 năm với CLB Hà Nội, nhận lót tay lên tới hàng chục tỷ đồng.
Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước châu Âu khác khi mùa Đông đến gần.
Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Baoquocte.vn. An ninh năng lượng của châu Âu lại 'gặp nạn', khi dầu thô Nga tại đường ống Druzhba bị tạm dừng do vấn đề thanh toán phí vận chuyển.
Vụ cháy kho chứa dầu: Lửa đã dịu, vẫn tiềm ẩn nguy cơ, Cuba lạc quan nhưng thận trọng

Vụ cháy kho chứa dầu: Lửa đã dịu, vẫn tiềm ẩn nguy cơ, Cuba lạc quan nhưng thận trọng

Baoquocte.vn. Vụ hỏa hoạn kho chứa dầu Cuba đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Lần đầu tiên lính cứu hỏa tiếp cận được khu vực trung tâm thảm họa công nghiệp.
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản của tỷ phú Abramovich 'nằm chết dí' ở Anh

Baoquocte.vn. Tỷ phú Nga Roman Abramovich không thể bán tài sản tại Anh do đang phải chịu các biện pháp trừng phạt của London.
Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/8 đang tăng đều đặn và bật lên mức cao nhất 4 tuần. Vàng nhận được lực đẩy nhẹ, vàng đang đọ tầm quan trọng với USD.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động