Giải Oscar cũng phải tự cải cách để đến gần hơn với công chúng

09/08/2018 12:02

Ngày 8/8, Ban tổ chức Oscar đã công bố 3 thay đổi quan trọng nhằm thu hút người xem và đưa giải thưởng điện ảnh danh giá bậc nhất thế giới này đến gần hơn với khán giả đại chúng.

TIN LIÊN QUAN
ba thay doi quan trong trong giai thuong dien anh danh gia oscar Cannes 2018: ​Nữ quyền sẽ "cầm cân nảy mực"
ba thay doi quan trong trong giai thuong dien anh danh gia oscar Điện ảnh đem lại nụ cười hạnh phúc cho cha con cô bé khiếm thính

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ viết: "Sự thay đổi đang đến với Oscar".

Những thay đổi này bao gồm rút ngắn thời gian phát sóng lễ trao giải, sắp xếp ngày tổ chức lễ trao giải sớm hơn và đặc biệt là bổ sung hạng mục mới dành cho những bộ phim nổi bật được nhiều người yêu thích.

Cụ thể, Ban tổ chức Oscar quyết định rút ngắn thời lượng diễn ra buổi phát sóng truyền hình cho lễ trao giải không quá 3 giờ đồng hồ.

ba thay doi quan trong trong giai thuong dien anh danh gia oscar
Ban tổ chức Oscar đã công bố 3 thay đổi quan trọng. (Nguồn: Oscar.go.com)

Đầu năm nay, lễ trao giải Oscar lần thứ 90 được phát sóng ngày 4/3 đã kéo dài gần 4 giờ song chỉ thu hút 26,5 triệu khán giả, mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua.

Ngoài ra, Oscar sẽ được tổ chức vào một ngày đầu tháng Hai, cụ thể là sẽ diễn ra vào ngày 9/2/2020. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra lễ trao giải lần thứ 91 vẫn được giữ nguyên là vào ngày 24/2/2019 như được thông báo trước đó.

Đặc biệt, việc ban tổ chức bổ sung hạng mục dành cho phim "được yêu thích" đánh dấu lần đầu tiên Oscar tăng thêm hạng mục giải thưởng kể từ năm 2011, khi phim hoạt hình xuất sắc được bổ sung vào khuôn khổ chấm giải.

Bước đi này cho thấy nỗ lực của Ban tổ chức Oscar nhằm hướng đến những phim điện ảnh nhận được nhiều tình cảm của công chúng trong thời gian qua, song chưa đáp ứng được tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hội đồng nghệ thuật.

Sự thay đổi này cũng giúp Oscar có nhiều cơ hội tiếp cận với khán giả đại chúng, thay vì chỉ gói gọn trong các tác phẩm mang nặng giá trị nghệ thuật, song kém thu hút về mặt thương mại.

Trong nhiều năm, lễ trao giải Oscars là sự kiện được mong đợi nhất của truyền hình Mỹ chỉ sau giải đấu bóng bầu dục Super Bowl.

Tuy nhiên, từ năm 2000, tỷ suất người xem lễ trao giải thưởng danh giá của điện ảnh Mỹ hiếm khi cán mốc 40 triệu người, với thành công lớn nhất thuộc về Oscar 2014 khi người dẫn chương trình Ellen DeGeneres "hút" về 43,7 triệu người theo dõi.

ba thay doi quan trong trong giai thuong dien anh danh gia oscar ​Oscar 2018 "trượt dốc" kỷ lục về lượng người xem

Những số liệu thống kê sơ bộ công bố ngày 5/3 cho thấy, chương trình truyền hình lễ trao giải Oscar 2018 do Viện hàn ...

ba thay doi quan trong trong giai thuong dien anh danh gia oscar Tượng vàng Oscar bị đánh cắp "đoàn tụ" với chủ nhân

Ngày 5/3, cảnh sát Los Angeles thông báo đã bắt giữ Terry Bryant, người đã đánh cắp tượng vàng Oscar của nữ diễn viên Frances ...

ba thay doi quan trong trong giai thuong dien anh danh gia oscar Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 90

Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 khép lại bằng giải Phim hay nhất thuộc về "The Shape Of Water" của đạo diễn diễn Guillermo ...

(theo TTXVN, National Public Radio)