Giải thưởng Nước Stockholm vinh danh công trình xử lý nước thải

23/03/2018 15:35

Hai giáo sư công nghệ sinh học môi trường đến từ Hà Lan và Mỹ đã vinh dự trở thành chủ nhân Giải thưởng Nước Stockholm (Stockholm Water Prize) năm 2018 cho công trình nghiên cứu quy trình xử lý nước và nước thải đang được ứng dụng trên toàn cầu. 

TIN LIÊN QUAN
giai thuong nuoc stockholm vinh danh cong trinh xu ly nuoc thai Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư cải thiện môi trường Việt Nam
giai thuong nuoc stockholm vinh danh cong trinh xu ly nuoc thai Đan Mạch hỗ trợ đào tạo xử lý nước thải và cấp nước sạch tại Việt Nam

Theo thông báo của Viện Nước quốc tế Stockholm, dựa trên phát triển các công nghệ vi trùng học, GS Mark van Loosdrecht và Bruce Rittmann đã tìm ra cách loại bỏ tạp chất trong nước, giảm chi phí xử lý nước thải và mức tiêu thụ năng lượng, thậm chí là khôi phục các thành phần hóa học và chất dinh dưỡng có trong nước để tái chế.

giai thuong nuoc stockholm vinh danh cong trinh xu ly nuoc thai
Hai giáo sư công nghệ sinh học môi trường đoạt giải Stockholm Water Prize. (Nguồn: EurekAlert)

Công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học đã cho ra đời quy trình xử lý nước thải ít tốn kém, tiết kiệm năng lượng hơn so với các phương pháp truyền thống và đang được ứng dụng trên toàn cầu. Công trình nghiên cứu này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển có nguồn cung cấp điện không ổn định và bị hạn chế tiếp cận các nguồn tài chính.

Trong nghiên cứu của mình, hai nhà khoa học đã nghiên cứu cách các vi sinh vật có thể biến đổi các chất gây ô nhiễm hữu cơ thành những chất có giá trị cho con người và môi trường.

Nhà nghiên cứu Van Loosdrecht là giáo sư thuộc Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan, trong khi ông Rittmann là giáo sư về công nghệ môi trường thuộc Viện Regent và là Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học môi trường Biodesign Swette thuộc Viện Biodesign, Đại học bang Arizona của Mỹ.

giai thuong nuoc stockholm vinh danh cong trinh xu ly nuoc thai Dân Australia sắp phải sử dụng nước tái chế

Bùng nổ dân số có thể khiến phần lớn dân số Australia phải phụ thuộc nước sinh hoạt từ nguồn nước thải tái chế.

giai thuong nuoc stockholm vinh danh cong trinh xu ly nuoc thai Thụy Sỹ ứng dụng công nghệ cao trong xử lý rác thải

Ngày 12/3, tại bang Geneva của Thụy Sỹ đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Trung tâm Xử lý rác thải tự động hóa ...

giai thuong nuoc stockholm vinh danh cong trinh xu ly nuoc thai ​EU đặt mục tiêu tái chế toàn bộ rác thải nhựa vào năm 2030

Ngày 16/1, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch tái chế toàn bộ bao bì nhựa vào năm 2030 và giảm dần việc ...

(theo UNwater.org, Europa Press.es)