Thụy Sỹ ứng dụng công nghệ cao trong xử lý rác thải

13/03/2018 10:24

Ngày 12/3, tại bang Geneva của Thụy Sỹ đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Trung tâm Xử lý rác thải tự động hóa hoàn toàn đầu tiên mang tên Sortera. Trung tâm này hứa hẹn sẽ cho phép bang Geneva gia tăng tỷ lệ tái chế chất thải đạt hơn 50%. 

TIN LIÊN QUAN
thuy sy ung dung cong nghe cao trong xu ly rac thai ADB hỗ trợ Việt Nam xử lý rác thải thành năng lượng sạch
thuy sy ung dung cong nghe cao trong xu ly rac thai Các thành phố lớn trên thế giới xử lý rác thải như thế nào?

Nằm trong khu công nghiệp Satigny của bang Geneva, trung tâm xử lý rác thải mới rộng 20.000m2 dự kiến mỗi năm sẽ xử lý hơn 70.000 tấn chất thải từ các ngành công nghiệp, các công trường xây dựng và các doanh nghiệp.

Với sự kết hợp của máy móc công nghệ cao (phân loại rác bằng công nghệ quang học, sàng lọc ly tâm, cánh tay robot), Sortera và rộng hơn nữa là khu công nghiệp sinh thái mang tên Ecopole trong tương lai, sẽ trở thành đơn vị đi đầu trong đổi mới, sáng tạo chuyên về phân loại và xử lý rác thải.

thuy sy ung dung cong nghe cao trong xu ly rac thai
Thụy Sỹ khởi công xây dựng Trung tâm Xử lý rác thải tự động hóa hoàn toàn đầu tiên. (Nguồn: Newly Swissed)

Dự kiến tới năm 2019, Sortera sẽ cho phép các doanh nghiệp tại bang Geneva thực hiện được nghĩa vụ đảm bảo xử lý rác thải hiệu quả bằng cách phân loại các rác thải chưa được xử lý từ đầu nguồn. 

Với Sortera, lần đầu tiên tại Thụy Sỹ, một trung tâm xử lý rác thải sẽ đạt tỷ lệ phân loại 80% tổng lượng chất thải nhập vào (kim loại đen và kim loại màu, gỗ, giấy, bìa, nhựa) so với mức 30% hiện nay và tỷ lệ tái chế cao hơn 70%. Trung tâm này sẽ cho phép giảm đáng kể lượng rác thải phải thiêu hủy từ 70% xuống còn 20%. Công nghệ này cũng cho phép giảm lượng phát thải khí nhà kính khoảng 3.332 tấn, tương đương với 10 chuyến bay đi và về bằng máy bay Airbus A380 giữa Paris (Pháp) và New York (Mỹ), với lượng hành khách tổng cộng 250 người.

Các robot thế hệ mới nhất (được trang bị trí thông tuệ nhân tạo cho phép nhận biết các loại đồ vật và vật liệu khác nhau) và một quá trình phân loại đa dòng mới (chất thải công nghiệp thông thường, rác thải cồng kềnh, chất thải của các doanh nghiệp đô thị, chất thải xây dựng…) sẽ giúp tối đa hóa việc tái chế các vật liệu và giảm phần rác thải phải xử lý bằng phương pháp thiêu hủy.

Sortera sẽ tận dụng công nghệ của công ty ZenRobotics cũng như hệ thống phân loại rác thải tự động hóa đầu tiên trên thế giới mang tên Recycler, cho phép tách riêng các chất thải rắn. Robot công nghiệp này có nhiều cảm biến liên tục theo dõi dòng chất thải chảy trên thảm băng chuyền.

Một phần mềm điều khiển phân tích dữ liệu liên tục nhằm đảm bảo thực hiện việc phân loại một cách tối ưu. Hai cánh tay robot có thể thực hiện 4.000 thao tác/giờ, một cánh tay có thể lựa chọn 4 loại rác khác nhau với độ chính xác tuyệt đối, đạt mức độ sạch 98%.

thuy sy ung dung cong nghe cao trong xu ly rac thai Pháp ký thỏa thuận 1 tỷ USD xây nhà máy biến rác thành điện ở Mexico

Tập đoàn xử lý rác thải Veolia của Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 886 triệu Euro (khoảng 1 tỷ USD) với thủ ...

thuy sy ung dung cong nghe cao trong xu ly rac thai Rác – Kho báu của những nhà khởi nghiệp trẻ

Nhà khởi nghiệp trẻ Aodhan MacCathmhaoil quyết định dốc hết kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý rác thải để mở một mô hình ...

thuy sy ung dung cong nghe cao trong xu ly rac thai Thụy Điển - không rác!

Thụy Điển là quốc gia duy nhất trên thế giới gần đạt được mục tiêu không rác thải khi 99% rác thải sinh hoạt được ...

(theo TTXVN)