Giải thưởng thông tin đối ngoại toàn quốc lần thứ VI: Lan tỏa giá trị Việt

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI tôn vinh những tác phẩm có tính lan tỏa cao, khắc đậm một hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, mến khách và hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế.    
TIN LIÊN QUAN
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2019
5810an14840
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải Nhất.

Khác với năm lễ trao giải trước đây, lễ trao giải thưởng năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt - khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở mọi ngõ ngách của thế giới với hệ lụy trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế và xã hội. Chính vì thế, việc Ban tổ chức giãn thời gian nhận tác phẩm (từ 31/12/2019 đến 30/6/2020) và mở rộng hai hạng mục mới là video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại đã khiến cho lễ trao giải kịp thời tôn vinh những tác phẩm xuất sắc trong “cuộc chiến” chống đại dịch trên mặt trận tuyên truyền.

Một Việt Nam khác

MV (music video) Ghen Cô Vy là một trong những tác phẩm như thế. Có lẽ không nhiều người chưa từng ít nhất một lần thưởng thức ca khúc Ghen Cô Vy lẫn “vũ đạo rửa tay” nổi danh khắp toàn cầu, đặc biệt sau khi lên “sóng” HBO (Mỹ) trong chương trình Last Week Tonight With John Oliver.

Với giai điệu trẻ trung, ca từ gần gũi, vũ điệu dễ thực hiện, ca khúc Ghen Cô Vy đã phát huy sức mạnh trong việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tự bảo vệ sức khỏe mà còn tạo tâm lý bớt căng thẳng trong dịch Covid-19. Hay nói như trang Billboard, bài hát này sẽ “mắc kẹt trong tâm trí bạn nhiều ngày”. Không phải MV đầu tiên cổ động về dịch Covid-19, nhưng với sức lan tỏa mạnh mẽ cả trong và ngoài nước lớn thì không phải ca khúc nào cũng làm được như Ghen Cô Vy!

Điều đó lý giải vì sao “siêu phẩm” này được trao giải Nhất của giải thưởng thông tin đối ngoại năm nay. Cùng với Ghen Cô Vy, nhiều tác phẩm đoạt giải là những bài viết chân thực từ điểm nóng tâm dịch, những câu chuyện cảm động về sự hy sinh của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những cách thức lan tỏa năng lượng tích cực, thông điệp yêu thương để cùng nhau vượt qua đại dịch… đã góp phần gắn kết cộng đồng, lan tỏa thông điệp nhân văn “Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau”.

0827 31 12 anh1
Ca khúc Ghen Cô Vy lên “sóng” HBO (Mỹ) trong chương trình Last Week Tonight With John Oliver.

Không chỉ một Việt Nam ghi điểm trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu, thể hiện qua những sản phẩm thông tin đối ngoại còn là một Việt Nam khác - tích cực, chủ động và có trách nhiệm ở khu vực và thế giới. Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh khi đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN luân phiên 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 hay trước đó, là đóng góp tích cực trong các cơ chế, hoạt động đối ngoại đa phương như tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc, triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan, đăng cai thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai…

Trong phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định, vào chính giai đoạn mà cả thế giới và Việt Nam phải đối mặt với những thách thức chưa từng có như đại dịch Covid-19, công tác thông tin đối ngoại đã tranh thủ được nhiều cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thế giới biết đến Việt Nam nhiều hơn - đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và du khách nước ngoài.

Chủ động “biến thách thức thành thời cơ”, tranh thủ cơ hội quý giá về thông tin đối ngoại mà đất nước ta có được trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19 để tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam “vừa khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, vững vàng của Đảng ta, vừa thu hút mọi nguồn lực để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI được chính thức phát động từ ngày 27/11/2019 đến 30/6/2020. Ban tổ chức nhận được khoảng 1.300 tác phẩm dự thi, tăng hơn 37% so với mùa giải trước, gồm: 574 tác phẩm báo in và điện tử tiếng Việt, 142 tác phẩm báo in và điện tử tiếng nước ngoài; 268 tác phẩm phát thanh và truyền hình; 164 tác phẩm ảnh; 108 cuốn sách; 31 video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Ban tổ chức đã vinh danh 175 tác phẩm, gồm: 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích. Trong đó, chùm bài "Nụ cười đất nước tôi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" của phóng viên Phạm Thúy Hằng, báo Thế giới & Việt Nam giành giải Khuyến khích.

Sức hút tự nhiên

Một điểm nhấn của giải thưởng năm nay là sự tham gia của nhiều tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài, đơn cử dự án truyền thông We thank you Vietnam – Việt Nam cố lên của giáo viên người Anh Wayne Worrell Michael và nhóm người nước ngoài sống tại Việt Nam hay như loạt bài về Biển Đông (đăng trên báo Times of India bản điện tử) của biên tập viên cao cấp người Ấn Độ Rudroneel Ghosh.

Ông Wayne Worrell Michael, 54 tuổi là một giáo viên tiếng Anh, sau 10 năm sống và làm việc tại Hà Nội, ông đã có một gia đình nhỏ cùng ba người con trai. Khi việc dạy học bị gián đoạn do dịch Covid-19, ông Wayne nhận nhiệm vụ “làm bố fulltime” và “muốn làm điều gì đó” để giữ thái độ sống lạc quan, đặc biệt là tạo không khí vui vẻ, đoàn kết giữa mùa dịch.

We thank you Vietnam - Việt Nam cố lên ra đời như thế. Cùng với 29 người bạn khác từ nhiều quốc gia, ông Wayne quay các clip, làm bộ ảnh về thông điệp ghi trên giấy nhằm động viên Việt Nam chống dịch... Các thành viên đều là công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành Việt Nam. Mục đích của dự án, như chia sẻ của ông, “Tôi yêu đất nước Việt Nam và muốn kết nối cộng đồng người nước ngoài tại đây với người dân trong nước để họ xích lại gần nhau hơn, đoàn kết trong thời điểm khó khăn này”.

0825 31 12 anh2
Dự án "We thank you Vietnam - Việt Nam cố lên" có sự tham gia của 30 người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Còn với nhà báo Rudroneel Ghosh, sự quan tâm đối với Việt Nam bắt đầu từ sự ngưỡng mộ của ông về một “đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh” có nhiều điểm tương đồng với đất nước sông Hằng như cuộc đấu tranh giải phóng khỏi chủ nghĩa thực dân hay “sự nổi lên trong một trật tự châu Á mới”.

Ông không nhớ về số lượng bài báo từng viết về Việt Nam trên mọi khía cạnh, từ quan hệ Ấn Độ - Việt Nam dưới thời Thủ tướng Modi 2.0 đến sức mạnh chính nghĩa của Việt Nam trên Biển Đông hay cuộc chiến chống Covid-19 thể hiện “ý chí sắt đá” làm nên một hiện tượng mang tên Việt Nam…

Khi biết loạt bài về Biển Đông của mình giành giải Nhất, ông Rudroneel rất vui “và thực sự biết ơn vì các bài viết của tôi về vấn đề Biển Đông được ghi nhận”. Lý giải về việc tập trung vào chủ đề “nóng” này, ông cho biết: “Thực tế là khi cán cân quyền lực toàn cầu chuyển từ phương Tây sang phương Đông, châu Á, đặc biệt là khu vực Biển Đông, sẽ nổi lên như một trung tâm tăng trưởng toàn cầu. Điều này là do sự thay đổi nhân khẩu học, các nền kinh tế và cơ sở công nghệ đang gia tăng ở các quốc gia ASEAN và Trung Quốc. Vì thế, những gì xảy ra ở Biển Đông sẽ quyết định tiến trình của thế giới”. Biển Đông ngày nay là một vấn đề địa chính trị rất quan trọng và ông hy vọng các bài viết của mình có thể làm sáng tỏ điều này.

Các tác phẩm của ông Wayne và ông Rudroneel nằm trong số 30 bài viết, tác phẩm của phóng viên, cơ quan báo chí, nhà xuất bản nước ngoài và của người Việt Nam ở nước ngoài tham dự giải lần này. Đánh giá về sự gia tăng số lượng các tác giả “ngoại” vào giải thưởng năm nay, ông Bùi Trường Giang - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều nước bị phong tỏa, ảnh hưởng lớn đến công tác tham gia Giải thì sự hiện diện đông đảo hơn của người nước ngoài đã “chứng tỏ sự lan tỏa sâu rộng của Giải thưởng cũng như kết quả triển khai công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam trong suốt thời gian qua”.

5513 ghosh

“Việt Nam nổi lên là một quốc gia rất quan trọng trong khu vực Biển Đông. Điều này là do cách tiếp cận thẳng thắn của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực. Việt Nam đã lên tiếng về việc tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp như tranh chấp trên Biển Đông thông qua tham vấn và hợp tác. Chúng tôi hy vọng Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN sẽ có ảnh hưởng trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở Biển Đông cũng như ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là lý do tại sao Việt Nam là một đối tác quan trọng đối với Ấn Độ hiện nay”. (Ông Rudroneel Ghosh, báo Times of India trả lời phỏng vấn của TG&VN)

Ngoại giao trong tuần: Người phát ngôn lên tiếng về Biển Đông, thêm nhiều chuyến bay đưa công dân về nước

Ngoại giao trong tuần: Người phát ngôn lên tiếng về Biển Đông, thêm nhiều chuyến bay đưa công dân về nước

TGVN. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 13-17/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Ba từ khóa tuyên truyền đối ngoại “mùa cao điểm”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Ba từ khóa tuyên truyền đối ngoại “mùa cao điểm”

TGVN. Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng, năm 2019 nhiều “trái ngọt” của công tác thông tin, tuyên ...

Đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào

Đẩy mạnh hợp tác thông tin đối ngoại giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào

TGVN. Trong khuôn khổ chương trình hợp tác thường niên, từ ngày 3-7/7, đoàn Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lào đã có chuyến thăm, ...

Vinh Hà

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Ngày 26/11, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở trò chuyện với chủ đề: “Thanh niên Ngoại giao: Cuộc sống và Sự nghiệp”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ kiểm tra phải là những chiến sĩ kiên cường, có bản lĩnh, phải liêm, phải sạch

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Cán bộ kiểm tra phải là những chiến sĩ kiên cường, có bản lĩnh, phải liêm, phải sạch

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại ...
Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) và các tổ chức khác tại ...
XSMT 28/11 - XSMT thứ 7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 28/11 - dự đoán XSMT 29/11

XSMT 28/11 - XSMT thứ 7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 28/11 - dự đoán XSMT 29/11

XSMT 28/11. KQXSMT thứ 7. SXMT 28/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến chung thị trường chứng khoán ngày 27/11 đi ngang, và với các nhịp điều chỉnh trong phiên tăng giảm nhưng luôn là cơ hội để vào hàng.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Hầu hết người ủng hộ đều tin ông Trump đắc cử

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Hầu hết người ủng hộ đều tin ông Trump đắc cử

Những người ủng hộ vẫn tin Tổng thống Trump chiến thắng hợp pháp và nên theo đuổi cuộc chiến pháp lý cho đến khi các bang hoàn tất chứng nhận ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 28/11: Tuổi Mùi phát tài, tuổi Tuất chìm đắm quá khứ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 28/11: Tuổi Mùi phát tài, tuổi Tuất chìm đắm quá khứ

Tử vi hôm nay 28/11/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
BIDV tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hoạt động ngân hàng bán lẻ

BIDV tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hoạt động ngân hàng bán lẻ

Ngày 26/11, BIDV đã được trao 2 giải thưởng 'Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2020' và 'Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu 2020'.
XSMN 28/11 - XSMN thứ 7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 28/11 - dự đoán XSMN 28/11

XSMN 28/11 - XSMN thứ 7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 28/11 - dự đoán XSMN 28/11

XSMN 28/11. KQXSMN thứ 7. SXMN 28/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
Australia, châu Âu quan ngại về các hành động đơn phương và gây bất ổn ở Biển Đông

Australia, châu Âu quan ngại về các hành động đơn phương và gây bất ổn ở Biển Đông

Các nhà lãnh đạo Australia và châu Âu nhất trí đề cao việc tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông.
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Ngày 26/11, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở trò chuyện với chủ đề: “Thanh niên Ngoại giao: Cuộc sống và Sự nghiệp”.
Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Hội thảo về cải cách WTO, các vấn đề pháp lý và tác động đối với Việt Nam

Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) và các tổ chức khác tại Geneva và Hội Luật quốc ...
Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi Tuyển dụng Công chức Bộ Ngoại giao năm 2020

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi Tuyển dụng Công chức Bộ Ngoại giao năm 2020

Triển khai Kế hoạch tuyển dụng công chức 2020, Bộ Ngoại giao xin trân trọng thông báo Danh sách các thí sinh đủ điều kiện dự thi tuyển dụng công chức năm 2020.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam khuyến khích duy trì đối thoại mang tính xây dựng nhằm mục tiêu tìm giải pháp lâu dài cho tình hình tại Syria.
Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động