Ngoại giao trong tuần: Người phát ngôn lên tiếng về Biển Đông, thêm nhiều chuyến bay đưa công dân về nước

Nhất Phong
TGVN. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 13-17/7.  
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Tọa đàm. Ngoại giao Việt Nam trước những thách thức từ đại dịch Covid-19
Chuyên gia Nga: Việt Nam có những bước đi đúng đắn và kịp thời của trong vấn đề Biển Đông
ngoai giao trong tuan nguoi phat ngon len tieng ve bien dong them nhieu chuyen bay dua cong dan nuoc
Ngày 13/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raad về thúc đẩy hợp tác song phương. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hoạt động của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao

Ngày 13/7, điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị hai nước tăng cường trao đổi, thúc đẩy các đoàn thăm nhau khi điều kiện cho phép, đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác trong đó có Đối thoại Chiến lược cấp Thứ trưởng và tiếp tục trao đổi, hướng đến ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nêu rõ, Anh coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại tại châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á; mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt-Anh trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường các thỏa thuận song phương.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ Ngoại giao ngày 14/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chỉ đạo công tác ngoại giao cần tiếp tục được triển khai chủ động, tích cực và sáng tạo về hình thức, đóng góp hiệu quả vào việc giữ vững môi trường hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ "kép" là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Ngày 15/7, tại Nghệ An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học "Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam", nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Ông (15/7/1910-15/7/2020). Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, dấu ấn và các kinh nghiệm về đối ngoại của đồng chí Nguyễn Duy Trinh là hành trang quý báu cho các thế hệ cán bộ ngoại giao, nhất là khi Bộ Ngoại giao đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập ngành (28/8/1945-28/8/2020).

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh.

Vấn đề Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phát ngôn trên Twitter của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cũng cho rằng tất cả các quốc gia đều phải có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Biển Đông vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương".

Liên quan đến câu hỏi tuyên bố của Mỹ về các yêu sách của Trung Quốc dẫn tới sự giận dữ của Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng thế nào tới diễn biến hiện tại ở Biển Đông, hòa bình khu vực hay sẽ gây leo thang căng thẳng, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Ngoại giao song phương

Ngày 15/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan. Hai bên nhất trí sẽ tập trung đẩy mạnh hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp Hàn Quốc với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực Hàn Quốc có thể mạnh và Việt Nam có nhu cầu thúc đẩy như nông nghiệp công nghệ cao và hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chú trọng xây dựng các cơ sở đào tạo nghề tại các địa phương Việt Nam.

Tin liên quan
Mexico mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đối phó dịch Covid-19 Mexico mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đối phó dịch Covid-19

Ngày 17/7, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã hội đàm trực tuyến với Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Mexico Julio Ventura để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mexico (1975-2020).

Ngày 16/7, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Tổng thư ký Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc phía Việt Nam đã tiến hành hội nghị trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổng thư ký Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc-Việt Nam phía Trung Quốc La Chiếu Huy.

Hai Thứ trưởng đã trao đổi về các nội dung liên quan chuẩn bị cho Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã trao đổi một số nội dung về quan hệ hai nước, trong đó có công tác hợp tác phòng chống dịch Covid-19, tình hình quốc tế, khu vực và vấn đề Biển Đông.

Liên quan đến quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định ủng hộ Chính phủ và nhân dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất. Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người và tài sản cho nhân dân vùng bị nạn.

Ngày 16/7, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Quốc vụ khanh Anh Nigel Adams. Đánh giá cao những nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như các sáng kiến của Chính phủ Anh thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Anh trong các nỗ lực này.

Ngày 15/7, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự Tọa đàm trực tuyến "Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và hậu quả chiến tranh: 25 năm sau bình thường hóa”. Đây là hoạt động do Nhóm làm việc về giải quyết hậu quả chiến tranh tại Trung tâm Stimson tổ chức, nhằm thiết thực kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, hiếm thấy trong quan hệ giữa hai quốc gia nào mà vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh lại có đóng góp quan trọng đối với tiến trình bình thường hóa, cải thiện quan hệ và xây dựng lòng tin như giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây không chỉ là hình mẫu của quá trình hòa giải giữa hai nước vốn là cựu thù, nay trở thành bạn, thành đối tác toàn diện, mà còn là giải pháp cho nhiều cuộc xung đột khu vực và quốc tế hiện nay.

Ngày 16/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết khả năng Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Năm nay, Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, quan hệ Việt Nam và New Zealand phát triển tích cực, bền vững. Việc nâng cấp lên Đối tác toàn diện năm 2009 là cột mốc thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng toàn diện, thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Với kết quả đó, Việt Nam mong muốn và cam kết cùng New Zealand nỗ lực sớm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới phù hợp với tinh thần của Tuyên bố chung giữa hai nước nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand năm 2018, về việc Tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới Đối tác chiến lược.

Ngoại giao đa phương

Trong khuôn khổ các hoạt động Năm ASEAN 2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã tham dự “Diễn đàn ASEAN về phát triển tiểu vùng: Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN”, chủ trì các hoạt động gồm Cuộc họp liên ngành xây dựng Khung phục hồi tổng thể ASEAN (ngày 14/7), Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp ASEAN (ngày 16/7) và tham dự Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ (AISOM) thường niên lần thứ 22 (ngày 16/7). Các hoạt động đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại các phiên họp thảo luận tại trụ sở về tình hình và nội dung Báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của Phái bộ LHQ giám sát thực thi Thỏa thuận Hòa bình tại Colombia (ngày 14/7), phiên họp theo thể thức Arria về vấn đề khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên tại khu vực Các Hồ Lớn (châu Phi), cuộc họp về tình hình tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen... Tuần này cũng đánh dấu lần đầu tiên HĐBA LHQ họp trực tiếp tại phòng họp trong Trụ sở LHQ kể từ tháng 3/2020.

Tối ngày 16/7 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp (SOM) về xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020. Hội nghị do Chủ tịch SOM APEC 2020 Malaysia chủ trì, với sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam tham dự gồm đại diện Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao.

Bảo hộ công dân

Từ 13-17/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, chính quyền các nước sở tại đã tiếp tục phối hợp đưa hơn 1.500 công dân Việt Nam từ các quốc gia Anh, Australia, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Belarus về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh đã hoàn thành khoá học gặp khó khăn về nơi lưu trú, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi công tác, người lao động hết hạn hợp đồng bị kẹt lại do dịch Covid-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Liên quan đến yêu cầu xác minh thông tin truyền thông Malaysia đưa tin 1 nhóm thủy thủ Việt Nam 12 người bị mắc kẹt tại vùng biển Malaysia từ tháng 3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên để tìm hiểu sự việc và tiến hành bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên và có thông tin, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu khẩn trương thực hiện các trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên và hoàn thành các điều kiện của Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

Về lao động Việt Nam tại Guinea Xích Đạo, ngày 16/7, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sendje, tỉnh Littorial đã đưa đa số lao động Việt Nam tại dự án này đi cách ly tại Khách sạn De Federaciones ở thành phố cảng Bata của nước sở tại. Tính đến ngày 17/7, chỉ còn khoảng hơn 30 lao động Việt Nam đang tiếp tục làm việc trên công trường.

Các hoạt động khác

Chiều ngày 14/7, Ban Nữ công Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) tổ chức buổi trao đổi “Chuỗi tọa đàm về vai trò lãnh đạo của phụ nữ: Bài học từ hai nữ cán bộ ngoại giao thành công”.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho các cán bộ nữ ngoại giao của Việt Nam và các cơ quan Liên hợp quốc trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống, trong đó có ngành ngoại giao.

Ngày 16/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Thường trực trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hùng Sơn, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao, giữ chức Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao kiêm Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao; trao quyết định tiếp nhận và điều động ông Đỗ Sơn Hải, nguyên Tham tán Công sứ - Người thứ Hai sứ quán Việt Nam tại Na Uy, hết nhiệm kỳ về nước, giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Ngành đối ngoại đóng góp tích cực trong đổi mới tư duy, phục vụ sự nghiệp Đổi mới Ngành đối ngoại đóng góp tích cực trong đổi mới tư duy, phục vụ sự nghiệp Đổi mới

TGVN. Với nền tảng là Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tư duy đối ngoại của Việt Nam không ngừng đổi ...

Phản ứng của việt nam về các vấn đề biển Đông hiện nay Phản ứng của Việt Nam về các vấn đề Biển Đông hiện nay

TGVN. Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 16/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi liên ...

Nhìn lại sáu tháng tại hội đồng bảo an lhq và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của việt nam thời gian tới Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới

TGVN. Hơn 200 cuộc họp chính thức cấp Đại sứ và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, xem xét 59 vấn đề trong chương ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Việt Nam bác bỏ đánh giá của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Việt Nam bác bỏ đánh giá của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã phản hồi về thông tin Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRP) vừa công bố báo cáo thường niên.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sao Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sao Mai

Trong hai ngày 17–18/03/2026, tại trụ sở Tập đoàn Sao Mai (Phường Long Xuyên, tỉnh An Giang), Ban lãnh đạo Tập đoàn vinh dự đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp ...
Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Chiều 19/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc công dân Việt Nam Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi vì buôn lậu sừng tê ...
Điểm danh những phim Hàn được mong đợi nhất năm 2026

Điểm danh những phim Hàn được mong đợi nhất năm 2026

Màn ảnh Hàn Quốc năm 2026 hứa hẹn bùng nổ với những dự án phim lớn, thu hút sự chú ý từ khán giả toàn cầu.
Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã chủ trì cuộc họp chính phủ để thảo luận về kế hoạch phát triển quan hệ với Triều Tiên trong 5 năm tới.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Hội thảo xây dựng và ứng dụng Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong ngành Ngoại giao

Hội thảo xây dựng và ứng dụng Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong ngành Ngoại giao

Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Nguyễn Hoài Nam đã chủ trì Hội thảo “Xây dựng và ứng dụng Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong ngành Ngoại giao”.
Hướng tới tương lai hợp tác thương mại bền vững Việt Nam-Thái Lan

Hướng tới tương lai hợp tác thương mại bền vững Việt Nam-Thái Lan

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức chương trình đối thoại 'Hướng tới tương lai hợp tác thương mại bền vững Việt Nam-Thái Lan'.
Cục trưởng Cục Lễ tân tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Lễ tân tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm Đại sứ Saudi Arabia tại Việt Nam

Sáng 17/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước và Phiên dịch đối ngoại Lê Công Dũng đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của ông Thamer Mohammed ...
Đại sứ Việt Nam trao đổi với Assystem về hợp tác năng lượng hạt nhân

Đại sứ Việt Nam trao đổi với Assystem về hợp tác năng lượng hạt nhân

Ngày 16/3, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh quốc tế Assystem Frédéric Cheneau.
Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Indonesia

Bộ Ngoại giao hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Indonesia

Bộ Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương.
Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy hợp tác thương mại, hướng tới kim ngạch 1 tỷ USD

Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy hợp tác thương mại, hướng tới kim ngạch 1 tỷ USD

Ngày 13/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp ông Poshitha Perera, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Tình hình Trung Đông: Khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri: Việt Nam đang trên lộ trình đi tới thành công rực rỡ với khí thế 'mã đáo thành công'

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam trả lời phỏng vấn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Mở đường cho 'kho báu dưới nước' của Việt Nam vào Brazil

Mở đường cho 'kho báu dưới nước' của Việt Nam vào Brazil

Con cá rô phi Việt Nam đã bắt đầu hành trình vượt nửa vòng trái đất để tiếp cận thị trường Brazil, một trong những thị trường lớn và khắt khe hàng đầu Nam Mỹ.
Đại sứ Thụy Sỹ Thomas Gass: Bầu cử Quốc hội khóa XVI là dịp để đảm bảo mọi chủ trương, chính sách được thực thi với tinh thần vì nhân dân

Đại sứ Thụy Sỹ Thomas Gass: Bầu cử Quốc hội khóa XVI là dịp để đảm bảo mọi chủ trương, chính sách được thực thi với tinh thần vì nhân dân

Đại sứ Thụy Sỹ Thomas Gass trả lời báo chí về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đại sứ Lào: Bầu cử Quốc hội khóa XVI tạo xung lực mới để Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực cho khu vực và thế giới

Đại sứ Lào: Bầu cử Quốc hội khóa XVI tạo xung lực mới để Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực cho khu vực và thế giới

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh trả lời phỏng vấn về ý nghĩa của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3 - Bản điều ước quốc tế song phương đầu tiên

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 đã tạo nên sự thay đổi so sánh lực lượng quan trọng giữa ta và đối phương theo hướng có lợi cho ta...
Phiên bản di động