Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh

15/07/2020 15:48
Tuấn Anh
15/07/2020 15:48

TGVN. Chiều ngày 15/7, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 - 15/7/2020), vị lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, Nhà chính trị - Ngoại giao xuất sắc, người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam
Khai mạc Hội thảo Khoa học ‘Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam’
le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh
Các đại biểu Trung ương và địa phương dự Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh.

Lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ đi sau ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng nói chung và ngành Ngoại giao nói riêng; đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tấm gương sáng, đạo đức cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp đổi mới quê hương đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; các đại biểu Trung ương, địa phương và đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An; đại diện thân nhân gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh, cùng đông đảo các đại biểu, nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung ương và địa phương.

Người chiến sỹ cách mạng kiên trung

Ôn lại quá trình công tác, cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với 75 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, gần 60 năm hoạt động cách mạng liên tục ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, đồng chí Nguyễn Duy Trinh được Đảng, nhân dân tin cậy giao phó nhiều trọng trách.

le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí gắn với những trang sử hào hùng của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Từ một thanh niên yêu nước, qua chiến đấu và tôi luyện trong phong trào cách mạng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh trở thành chiến sỹ thuộc lớp cận vệ đầu tiên của Đảng, một học trò trung thành và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Góp phần cùng với Đảng ta hình thành quan điểm, đường lối cách mạng, chiến lược, sách lược bảo vệ tổ quốc, phát triển kinh tế và cải tạo xã hội, phát triển văn hoá phù hợp với thực tiễn từng vùng, miền, từng thời điểm cách mạng, động viên được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cương vị là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng hoàn thiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, phù hợp với tình hình mới, nhằm đoàn kết, tập hợp lực lượng quốc tế hiểu đúng Việt Nam, giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam đánh Mỹ. Đó không chỉ là thắng lợi về chính trị ngoại giao mà cả về kinh tế, quốc phòng, đảm bảo nguồn lực cũng như hậu thuẫn rất cần thiết cho cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dân ta.

Ông Nguyễn Đức Trung khẳng định, với bản lĩnh cách mạng, trí tuệ mẫn tiệp và sự hy sinh không mệt mỏi của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của toàn dân tộc. Kinh nghiệm và bài học mà đồng chí Nguyễn Duy Trinh để lại trên mặt trận ngoại giao vẫn còn nguyên giá trị đối với quá trình hội nhập quốc tế của chúng ta hôm nay.

Với thành tích xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Sao vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta.

Noi gương người con ưu tú của quê hương Nghệ An

ÔngNguyễn Đức Trung nhấn mạnh, dù trên cương vị nào và ở bất cứ nơi đâu, Quê hương Nghệ An - nơi “chôn nhau cắt rốn” vẫn được đồng chí Nguyễn Duy Trinh dành nhiều tình cảm đặc biệt.

Tháng 8 năm 1963, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ 11.

Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An mãi mãi tự hào về đồng chí Nguyễn Duy Trinh - người con ưu tú của quê hương Nghệ An và chính đồng chí cũng rất tự hào về quê hương và con người xứ Nghệ - thủy chung, son sắt và sâu nặng nghĩa tình.

le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh.

Phát huy truyền thống của quê hương Xô Viết, học tập, noi theo tấm gương đạo đức cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh, trong những và đạt được nhiều thành quả to lớn qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh.

Ông Nguyễn Đức Trung cho rằng, để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, hoàn thành mục tiêu, lý tưởng của Đảng và Nhân dân ta đã lựa chọn, tiếp bước các thế hệ cách mạng tiền bối, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra.

Tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 26 ngày 30/7/2013 và Thông báo số 55 ngày 20/4/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An. Chuẩn bị thật tốt cho việc tổ chức đại hội Đảng các cấp, trong đó xác định rõ các quan điểm, mục tiêu, chủ trường định hướng lớn về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và cả hệ thống chính trị trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc Việt Nam, trên tiến trình phát triển đi lên của quê hương xứ Nghệ chắc chắn sẽ được viết tiếp và ghi dấu ấn trong những trang sử mới, trên chặng đường phát triển ấy, tên tuổi của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã gắn với tên đất, tên đường, tên trường học, mãi là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ tiếp nối học tập, cùng nhau chung sức đồng lòng, phấn đấu xây dựng một đất nước Việt Nam, quê hương Nghệ An: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, để tri ân công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã dành nguồn lực triển khai phục dựng và tôn tạo các công trình Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tên Đồng chí được đặt làm tên đường tại thành phố Vinh, Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đồng chí (15/7/2010) một ngôi trường cấp 3 của huyện Nghi Lộc được vinh dự mang tên Trường THPT Nguyễn Duy Trinh.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh.

le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh
le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh
le ky niem 110 nam ngay sinh co pho thu tuong bo truong ngoai giao nguyen duy trinh
Chân dung 5 cố bộ trưởng ngoại giao

Chân dung 5 cố Bộ trưởng Ngoại giao

TGVN. Nhân Quốc khánh 2/9 và ngày thành lập Ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8), Báo Thế giới & Việt Nam xin trân trọng nhớ lại ...

Cẩn trọng và chín chắn, đó là nguyễn duy trinh!

Cẩn trọng và chín chắn, đó là Nguyễn Duy Trinh!

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nhà báo lão thành Hà Đăng (*) đã say sưa kể về một chiến sĩ cách mạng lỗi ...

Nguyễn duy trinh - một cuộc đời giản dị

Nguyễn Duy Trinh - Một cuộc đời giản dị

“Không phải vị lãnh đạo nào cũng được ca ngợi như trong đó có Nguyễn Duy Trinh” là chia sẻ của nguyên Phó Trưởng Ban ...

Tặng sách “nguyễn duy trinh – tác phẩm” cho Đại học khxh&nv

Tặng sách “Nguyễn Duy Trinh – Tác phẩm” cho Đại học KHXH&NV

Ngày 29/12, trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận sách “Nguyễn Duy Trinh – ...