Giảm áp lực tăng giá, bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4%

“Nhiệm vụ của các bộ, ngành và địa phương là phối hợp chặt chẽ để giảm nhẹ các rủi ro của áp lực tăng giá, đồng thời khai thác triệt để các yếu tố giảm giá hàng hóa dịch vụ theo yếu tố thị trường để bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4%”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng 17/4.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170417234316 Năm 2017: kiểm soát lạm phát ở mức 4%, tăng trưởng 6,7%
tin nhap 20170417234316 Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng mạnh nhất trong gần 4 năm

Ban Chỉ đạo điều hành giá họp sáng 17/4 nhằm đánh giá công tác điều hành giá quý I/2017 và định hướng hoạt động, phối hợp điều hành trong 9 tháng còn lại của năm 2017.

tin nhap 20170417234316
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại cuộc họp.

Không làm phát sinh phí dịch vụ giáo dục, tiếp tục giảm phí BOT

Lạm phát (CPI) bình quân của 3 tháng đầu năm tăng 4,96% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết trong thời gian này, tốc độ tăng lạm phát giảm dần qua các tháng, tháng 1 tăng 0,46%, tháng 2 tăng 0,23% và tháng 3 tăng 0,21% so với các tháng trước đó.

Trong tháng 3/2017, Bộ Y tế đã điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT (có thêm chi phí tiền lương) tại 13 địa phương là mức điều chỉnh đáng kể, tác động 0,38% vào mức tăng CPI của tháng này. Như vậy, còn 14 địa phương nữa sẽ phải điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh trong năm nay theo lộ trình. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ gửi công văn tới các địa phương đăng ký thời điểm tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh với người không có thẻ BHYT, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Lê Tuấn.

Đối với giá dịch vụ giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố đã ban hành mức tăng học phí 5% của năm học 2017-2018, là mức tăng hợp lý. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục không được tăng thêm các phí khác. Đối với khung học phí của giai đoạn 2016-2020 được xác định mức tăng 10% theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP là tương đối thấp so với lộ trình chuyển từ phí sang giá theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP. Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở tiết kiệm phí hoạt động, hạn chế tối đa mức tăng học phí theo khung. Đối với các cơ sở giáo dục đã tự chủ thì Bộ cũng kiểm tra phương án tài chính để giữ mức thấp nhất khả năng tăng học phí.

Về việc triển khai giảm giá tại các trạm thu phí BOT, đại diện Bộ GTVT cho biết, Bộ này đang quản lý 80 dự án trong đó có 23 dự án đang đầu tư xây dựng và 57 dự án đưa vào hoạt động. Hiện Bộ GTVT và các nhà đầu tư đã thực hiện quyết toán toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư xây dựng của 41 dự án BOT và Bộ này sẽ báo cáo lãnh đạo Chính phủ việc giảm phí tiếp tại 41 dự án này. Trước đó, tới hết năm 2016, đã có 31 trạm BOT giảm phí. Bộ GTVT cũng khẳng định không đồng tình chủ trương áp giá sàn vé máy bay theo đề xuất của một số hãng hàng không.

Trong điều hành lạm phát cơ bản, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang cố gắng giữ ổn định lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại. Ngay cả thông điệp điều hành của NHNN cũng nhất quán và ổn định để không tạo tâm lý kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại, ông Tú cho biết.

Tín dụng trong quý I tăng nhanh 4,4% nhưng tập trung vào sản xuất, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn. NHNN cũng bày tỏ thái độ chặt chẽ trong cấp tín dụng cho bất động sản. “NHNN sẽ nỗ lực để lạm phát cơ bản trong năm nay ở dưới mức 2%, có thể góp phần tạo dư địa cho việc điều chỉnh các mặt hàng khác”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Đối với giá cước viễn thông, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, giá cước 4G có chất lượng cao hơn nhưng sẽ được giảm giá khoảng 40-50%. Tuy nhiên ông Hải cho rằng, mức chi phí còn tùy thuộc vào lượng sử dụng nhiều hay ít của người dùng.

Về giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, mặt hàng này đang được hai Bộ Công Thương và Tài chính điều hành nhịp nhàng theo tín hiệu của thị trường. Bên cạnh đó, Quỹ bình ổn xăng dầu hiện nay vẫn còn hơn 2.000 tỷ đồng. Về giá điện, Bộ Công Thương cũng đang tiếp tục tính toán các thông số đầu vào, thông số nguồn cho sản xuất điện để cập nhật các kịch bản giá…

Các bộ, ngành bày tỏ khó khăn trong công tác điều hành những tháng tiếp theo là việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường (giá điện, giá dịch vụ khám chữa bệnh có thẻ BHYT và giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT, giá dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ hàng không…), tác động từ biến động cung-cầu trên thị trường trong nước và thế giới, áp lực về tỉ giá, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1/7/2017.

Sớm có kịch bản giá điện, thực hiện đấu thầu thuốc trong tháng 5

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá nhấn mạnh phải kiểm soát lạm phát dưới 4% theo chỉ tiêu Quốc hội đặt ra để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ cho tăng trưởng, đồng thời đạt mục tiêu chuyển một phần giá các dịch vụ công sang cơ chế thị trường. “Mặc dù việc điều hành có nhiều khó khăn nhưng Chính phủ, các bộ, ngành có đủ phương tiện, điều kiện để điều hành và phải quyết tâm thực hiện trong khung này”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trưởng Ban chỉ đạo Vương Đình Huệ hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã khẳng định không để các cơ sở giáo dục tăng thêm các khoản phí, học phí mà vượt quá mức tăng đã được xác định; đánh giá cao Bộ GTVT đã quan tâm điều chỉnh phí BOT theo hướng ưu tiên giảm phí hơn là giảm thời gian thu phí, góp phần giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp và người dân.

Để thực hiện hiệu quả công tác điều hành giá của năm 2017, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung, cầu nhằm ổn định thị trường, tăng cường quản lý giá trên địa bàn. “Nhiệm vụ của các bộ, ngành và địa phương là phối hợp chặt chẽ để giảm nhẹ các rủi ro của áp lực tăng giá, đồng thời khai thác triệt để các yếu tố giảm giá hàng hóa dịch vụ theo yếu tố thị trường để bảo đảm lạm phát cả năm dưới 4%”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa. Thực hiện ổn định tỉ giá, mặt bằng lãi suất kể cả huy động và cho vay, không được tăng lãi suất. “Giao NHNN bảo đảm lạm phát cơ bản dưới 1,8% chứ không phải dưới 2% để tạo dư địa điều chỉnh giá các dịch vụ công trong năm nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Đối với việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính tính toán tác động việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu vào thời điểm phù hợp, nhất là trong giai đoạn điều chỉnh giá các mặt hàng khác. Đồng thời nghiên cứu việc sửa đổi Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Về giá điện, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương sớm hoàn thiện kịch bản điều hành giá điện, trong đó có báo cáo chi tiết về sản lượng, cơ cấu điện, các phương án cập nhật chi phí đầu vào theo tinh thần có giá điện hợp lý, khuyến khích đầu tư, bảo đảm cân đối điện năng, thu hút đầu tư năng lượng tái tạo, phù hợp với sức chịu đựng của nền kinh tế.

Về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các bộ liên quan phải căn cứ vào tình hình giá xăng dầu và các mặt hàng khác, bảo đảm mục tiêu chung kiểm soát lạm phát dưới 4%. Đồng thời Bộ Y tế đôn đốc, giám sát việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, việc thực hiện lộ trình tự chủ của các cơ sở y tế.

Với giá dịch vụ hàng không, giá vé máy bay, phí hạ tầng cảng biển, phí đường bộ thì Bộ GTVT kiểm soát chặt các phương án giá, tình hình điều chỉnh các loại giá phí tránh dư luận không tốt tới xã hội; sớm có phương án điều chỉnh phí BOT của các trạm đã quyết toán trong năm 2017; phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ việc thí điểm bình ổn giá bốc dỡ container tại cảng Cái Mép-Thị Vải.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế hoàn thiện cơ sở pháp lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đấu thầu giá thuốc ngay trong tháng 5/2017 tại Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội; kiên định mục tiêu giảm giá thuốc từ 10-15% trong năm 2017. “Kéo được giá thuốc xuống thì có điều kiện điều tốt hơn khi chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo bước 3 vào năm 2018”, Phó Thủ tướng nhắc Bộ Y tế.

Về giá lương thực, thực phẩm, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phấn đấu tăng trưởng của ngành đạt 2,8% để chủ động nguồn cung. Đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường nông sản quan trọng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối ăn. Bộ Xây dựng xây dựng kịch bản về giá nhà ở xã hội, vật liệu xây dựng, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo nếu có diễn biến bất thường.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ quản lý các mặt hàng, dịch vụ chuyển từ cách tính phí sang giá nhanh chóng ban hành thông tư hướng dẫn địa phương thực hiện.

tin nhap 20170417234316
Năm 2017, lạm phát sẽ tính theo cách mới

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2017 sẽ tính chỉ số lạm phát theo cách mới, sát với thực ...

tin nhap 20170417234316
"Sẽ đảm bảo được giá trị của VND"

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, về tình hình lãi suất, tỷ ...

tin nhap 20170417234316
Năm 2017: Sẽ giảm lãi suất cho vay cho một số đối tượng

Năm 2017, sẽ phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất như năm 2016, nếu có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay ...

PV

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Quảng Bình: 21 người chết và mất tích, 93 người bị thương trong mưa lũ

Quảng Bình: 21 người chết và mất tích, 93 người bị thương trong mưa lũ

Trong mưa lũ vừa qua, tại Quảng Bình đã có 19 người chết, 2 người mất tích và 93 người bị thương
Covid-19: Châu Á trở thành khu vực thứ 2 có hơn 10 triệu ca nhiễm

Covid-19: Châu Á trở thành khu vực thứ 2 có hơn 10 triệu ca nhiễm

Tính đến ngày 24/10, châu Á có số ca nhiễm Covid-19 mới vượt quá 10 triệu người, trở thành khu vực đứng thứ 2 trên thế giới về tổng số ...
XSMT 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 26/10/2020 - dự đoán XSMT 27/10

XSMT 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 26/10/2020 - dự đoán XSMT 27/10

XSMT 26/10. SXMT 26/10. KQXSMT. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
Cuộc đua kích cầu lớn nhất trong năm: Các hãng xe ồ ạt tặng phí trước bạ

Cuộc đua kích cầu lớn nhất trong năm: Các hãng xe ồ ạt tặng phí trước bạ

Hàng loạt hãng xe tặng 100% phí trước bạ cho khách, trong khi hãng xe ngoại ngỏ ý mở rộng lắp ráp tại Việt Nam sau nhiều năm nhập khẩu.
Hết thương mại rồi công nghệ, Mỹ lại gia tăng tấn công truyền thông Trung Quốc

Hết thương mại rồi công nghệ, Mỹ lại gia tăng tấn công truyền thông Trung Quốc

Mỹ đã giáng đòn thứ 3 trong năm nay vào các cơ quan truyền thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.
Thai Anh Diamond chính thức ra mắt thương hiệu kim cương đẳng cấp

Thai Anh Diamond chính thức ra mắt thương hiệu kim cương đẳng cấp

Cửa hàng Flagship đầu tiên có không gian mua sắm cao cấp, trưng bày hàng loạt kiệt tác kim cương sang trọng, độc bản, các mẫu đá quý hiếm trên ...
Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, WHO cảnh báo hệ thống y tế có thể sụp đổ

Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, WHO cảnh báo hệ thống y tế có thể sụp đổ

WHO cảnh báo sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 đang đe dọa khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong việc đối phó với làn ...
XSMN 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 26/10/2020 - dự đoán XSMN 27/10

XSMN 26/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 26/10/2020 - dự đoán XSMN 27/10

XSMN 26/10. SXMN 26/10. KQXSMN. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 26 tháng 10 năm 2020. KQSXMN.
Indonesia: Động đất mạnh 5,9 độ làm rung chuyển tỉnh Tây Java

Indonesia: Động đất mạnh 5,9 độ làm rung chuyển tỉnh Tây Java

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của Indonesia cho biết một trận động đất có độ lớn 5,9 đã làm rung chuyển tỉnh Tây Java sáng ...
Tìm diện mạo mới cho phố cổ Hà Nội: Bài toán khó giải

Tìm diện mạo mới cho phố cổ Hà Nội: Bài toán khó giải

Việc khôi phục, bảo tồn và phát huy những giá trị quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội là bài toán nan giải, nhằm đảm bảo sự hài hòa ...
Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Xe sang nhập khẩu 'gây sốt' tại thị trường Hàn Quốc

Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu hạng sang đã tăng mạnh tại thị trường Hàn Quốc trong 9 tháng từ đầu năm đến nay.
Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Singapore cần chất xúc tác gì để hồi sinh nền kinh tế hậu Covid-19?

Nền kinh tế Singapore sẽ cần thêm những giải pháp khác thường để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu, 2 lần bị kết án, sau đó được tha bổng, đã qua đời ngày 25/10.
Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Tập đoàn Intel lưu ý một số vấn đề về năng lực cạnh tranh sản xuất bán dẫn và sự trỗi dậy ở châu Á có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia ...
Phiên bản di động