Vụ tấn công cơ sở dầu khí Saudi Arabia:

Gián đoạn bất ngờ của thị trường dầu mỏ và những yếu tố có lợi cho Tổng thống Trump

Minh Anh
TGVN. Một sự gián đoạn bất ngờ và tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với thị trường dầu mỏ, làm gia tăng áp lực tới tăng trưởng toàn cầu, nhưng dường như không hẳn là toàn bất lợi đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.    
TIN LIÊN QUAN
gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump Sau vụ 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia bị tấn công, Mỹ mở kho dự trữ chiến lược
gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump Tổng thống Trump tuyên bố biết 'ai đứng sau' và Mỹ đã 'sẵn sàng hành động'
gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump
Hình ảnh được cung cấp bởi Chính phủ Hoa Kỳ và DigitalGlobe cho thấy thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng tại mỏ dầu của Saudi Aramco tại Kuirais. (nguồn: AP)

Một sự gián đoạn bất ngờ và tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với thị trường dầu mỏ, vượt qua cả sự thiếu hụt nguồn cung ở Kuwait và Iraq trong tháng 8/1990 sau khi nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein tiến hành xâm lược nước láng giềng. Nó cũng vượt qua sự sụt giảm nguồn cung đột ngột của Iran năm 1979 khi Cách mạng Hồi giáo xảy ra.

Sự gián đoạn bất ngờ

Trong một khởi đầu bất thường, giao dịch dầu Brent tương lai đã tăng gần 12 USD/thùng chỉ vài giây sau khi mở cửa phiên giao dịch sáng 16/9. Đây là mức tăng giá lớn nhất kể từ khi bản thống kê này được lưu trữ năm 1988.

Trên sàn giao dịch hàng hóa New York, việc giao dịch dầu thô ngọt nhẹ Texas bị đình trệ khoảng 2 phút theo cơ chế ngắt mạch trước những biến động mạnh mẽ về giá. Cơ chế này được kích hoạt bởi mức tăng trên 7%. Trong khi giao dịch dầu Brent tương lai hạ nhiệt so với mức tăng 20% ban đầu, dù lấy chuẩn là 72 USD/thùng, đây vẫn là mức tăng lớn nhất tính theo % kể từ năm 2008.

Trên ICE Futures Europe, dầu Brent đã tăng 19% lên 71.95 USD/thùng, mức tăng lớn nhất tính theo % kể từ năm 1991, nhưng vài giờ sau đó, mức tăng hạ nhiệt.

Đối với thị trường dầu mỏ, đây là sự gián đoạn bất ngờ và tồi tệ nhất từ trước đến nay. Sự biến động chưa từng có ấy cũng đang gây tác động khắp thị trường tài chính. Các tài sản vốn được coi là nơi trú ẩn, bao gồm vàng, đồng Yen và trái phiếu kho bạc, đều đã tăng trước những quan ngại sụp đổ trật tự địa chính trị ở Trung Đông sau vụ tấn công. Các loại tiền tệ của Canada và Na Uy cũng tăng. Hợp đồng xăng tương lai của Mỹ cũng đã tăng 13%.

Các vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới của Saudi Arabia ở Abqaiq và mỏ dầu lớn thứ 2 của Vương quốc này tại Khurais đã làm giảm hơn một nửa sản lượng dầu của nước này, mất khoảng 5,7 triệu thùng/ngày và tương đương hơn 5% nguồn cung toàn cầu.

Sự tổn thương với cơ sở hạ tầng ngành dầu mỏ của Saudi Arabia, vốn được coi là nguồn dầu thô ổn định trên thị trường, tạo ra những biến động mà thị trường phải đối phó. Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác định hoạt động sản xuất dầu sẽ bị đình trệ trong bao lâu. Có nguồn thạo tin cho hay, hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia sẽ trở lại bình thường trong tuần này, khi Riyadh sử dụng nguồn dầu từ các cơ sở dự trữ lớn. Nhưng rõ ràng, những tổn thất đối với cơ sở hạ tầng do các vụ tấn công này là khá lớn và không thể khôi phục một sớm một chiều.

Saudi Arabia có thể phục hồi đáng kể sau sự cố khiến việc khai thác, sản xuất dầu bị ngưng trệ trong vài ngày. Tuy nhiên, họ sẽ cần nhiều tuần để khôi phục lại toàn bộ sản lượng. Và tất nhiên, Vương quốc này và cả các khách hàng của họ đều có thể phải sử dụng đến dầu mỏ trong các kho dự trữ nhằm giải quyết vấn đề. Thậm chí, Công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco cũng có thể xem xét tuyên bố mình không thể thực hiện đầy đủ các hợp đồng với các đối tác vì sự việc "bất khả kháng". Tuy nhiên, bất cứ động thái nào trong lúc này sẽ làm náo loạn thị trường dầu mỏ và phủ một bóng đen lên tham vọng IPO của Aramco, vốn được coi là đợt chào sàn lớn nhất lịch sử.

Cơ hội “cả đời mới có”

Tuy nhiên, dù những diễn biến mới nhất trên thị trường dầu lửa có thể khiến giá xăng tăng cao hơn và gia tăng áp lực tới tăng trưởng toàn cầu, nhưng dường như không có tác động trực tiếp nhiều tới nền kinh tế Mỹ, thậm chí có nhiều yếu tố cho thấy có những mặt thuận lợi.

Kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ không rơi vào suy thoái khi giá dầu tăng mạnh giống như những năm 1970, bởi hiện nay những cú sốc về giá dầu không còn gây ra tác động tương tự đối với nền kinh tế nước này. Giá dầu cao hơn sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng và gây áp lực cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào năng lượng để sản xuất hoặc vận chuyển hàng hóa. Nhưng mặt khác, những tổn thất đó sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận mà ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ kiếm được từ giá dầu cao.

gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump
Khói bốc lên từ đám cháy tại cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới của Saudi Arabia ở Abqaiq. (Nguồn: Reuters)

Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Bank of America cho biết, hiện nay năng lượng chiếm khoảng 2,5% tiêu dùng hộ gia đình, giảm từ 8% trong những năm 1970. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), kể từ đầu những năm 2000, các công ty năng lượng của Mỹ đã đẩy mạnh sản xuất bằng cách sử dụng các kỹ thuật khoan mới, chẳng hạn như công nghệ thủy lực. Sản lượng dầu đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, từ năm 2008-2018 và Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và Saudi Arabia chỉ đứng thứ 2.

Trong khi đó, ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ gần đây đang gặp khó khăn khi sản xuất năng lượng tăng trong khi nhu cầu giảm đã khiến giá cả đi xuống. Các cuộc cạnh tranh trong ngành công nghiệp này làm giảm đầu tư kinh doanh. Đầu tư cố định phi chính phủ đã giảm với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 0,6% trong quý II/2019, điều này dự báo sẽ có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý này.

Ngoài ra, các cuộc tấn công mỏ dầu của Saudi Arabia sẽ là một yếu tố mới để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tính đến khi họ xem xét một loạt nguy cơ địa chính trị có thể gây ảnh hưởng tới tương lai của nền kinh tế. Các yếu tố khác có thể kể đến như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, bất ổn ở Hong Kong (Trung Quốc) và việc Anh sắp rời Liên minh châu Âu (Brexit). Nguy cơ giảm đầu tư kinh doanh và sự chững lại của tăng trưởng toàn cầu chính là lý do chính khiến Fed quyết định giảm lãi suất trong tháng 7 vừa qua và có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng này trong cuộc họp sắp tới.

Và chỉ mới đây thôi (ngày 11/9), trong hai dòng tweet trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đang hối thúc Fed tiếp tục hạ lãi suất về 0 hoặc thậm chí về ngưỡng âm. "FED nên hạ lãi suất về 0 hoặc thấp hơn, và khi đó chúng ta nên bắt đầu đảo nợ. Tiền trả lãi nợ vay có thể giảm xuống nhiều, và kỳ hạn vay sẽ kéo dài hơn", ông Trump viết.

Không bình luận về ý tưởng của Tổng thống Trump là thực sự có lợi cho nền kinh tế Mỹ hay không, chỉ xét theo mong muốn của người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông đã cho rằng, nếu không tiếp tục giảm lãi suất, Fed đang đánh mất đi cơ hội của nước Mỹ, “cả đời mới có một lần". Vậy thì tình hình hiện nay hẳn là một cơ hội không tồi.

gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump

Tổng thống Trump đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu

TGVN. Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman sau khi phiến quân Houthi ở Yemen không ...

gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump

Giới phân tích đánh giá tác động sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

TGVN. Kênh truyền hình PressTV của Iran ngày 14/9 dẫn nhận định của một số chuyên gia phân tích cho rằng, nguồn cung dầu mỏ ...

gian doan bat ngo cua thi truong dau mo va nhung yeu to co loi cho tong thong trump

Căng thẳng vùng Vịnh và tình trạng bình thường mới của thị trường dầu mỏ

TGVN. Vai trò dẫn dắt của OPEC đang thực sự mất tác dụng cùng với những căng thẳng tại vùng Vịnh liệu có đưa thị ...

(theo Wall Street Journal, Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vụ đầu độc Navalny: Người trong cuộc nói về động thái bí mật của Thủ tướng Đức, Pháp ra tối hậu thư cho Nga

Vụ đầu độc Navalny: Người trong cuộc nói về động thái bí mật của Thủ tướng Đức, Pháp ra tối hậu thư cho Nga

Thủ tướng Merkel thăm thủ lĩnh đối lập Nga Navalny, người mà Đức tuyên bố bị đầu độc hồi tháng trước, tại Berlin.
Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 29/9: Bầu cử Mỹ khó lường, USD quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay quay đầu giảm trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Mỹ và đại dịch Covid-19 tại nước này diễn biến khó lường.
Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản cần một cách tiếp cận mới trong bối cảnh New Delhi mất đi những ưu tiên từ mối quan hệ cá nhân Modi-Abe.
Tình hình Belarus: Sau tuyên bố 'gắt', Tổng thống Pháp chuẩn bị gặp thủ lĩnh đối lập

Tình hình Belarus: Sau tuyên bố 'gắt', Tổng thống Pháp chuẩn bị gặp thủ lĩnh đối lập

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp thủ lĩnh đối lập Belarus trong ngày 29/9 để thảo luận về tình hình Belarus.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: 12 hệ thống phòng không tan tành, đồng loạt ban bố thiết quân luật, HĐBA họp khẩn

Xung đột Armenia-Azerbaijan: 12 hệ thống phòng không tan tành, đồng loạt ban bố thiết quân luật, HĐBA họp khẩn

Các cuộc giao tranh giữa Armenia-Azerbaijan vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Liverpool 3-1 Arsenal: Cú 'đề pa' hoàn hảo

Liverpool 3-1 Arsenal: Cú 'đề pa' hoàn hảo

Liverpool thực hiện màn lội ngược dòng thuyết phục trên sân nhà trước Arsenal qua đó bảo vệ thành tích toàn thắng tại Premier League.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 29/9: 27 ngày không có ca mắc trong cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 29/9: 27 ngày không có ca mắc trong cộng đồng

Tính đến nay, đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng, gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/9): Nền nhiệt cả nước tăng nhẹ, có nắng và mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/9): Nền nhiệt cả nước tăng nhẹ, có nắng và mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội có mây, mưa rào và dông vài nơi, gió đông đến đông nam cấp 2-3, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật ...
XSMN 29/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMN 29/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMN 29/9. KQXS 29/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 29 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
Giá vàng hôm nay 29/9: Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng, giai đoạn củng cố đã kết thúc chưa?

Giá vàng hôm nay 29/9: Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng, giai đoạn củng cố đã kết thúc chưa?

Giá vàng đang biến động khó lường do xu hướng tăng, giảm không rõ ràng.
Xuất nhập khẩu ngày 26-28/9: Giá xăng giảm 51 đồng/lít, trái cây Việt Nam thêm cơ hội ở Mỹ

Xuất nhập khẩu ngày 26-28/9: Giá xăng giảm 51 đồng/lít, trái cây Việt Nam thêm cơ hội ở Mỹ

Giá xăng giảm, trái cây Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang Mỹ... là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 26-28/9.
Tỷ giá USD hôm nay 28/9:  Thông tin kinh tế tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh đi lên

Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Thông tin kinh tế tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh đi lên

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94.58 điểm, tăng 0,22%.
Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ từ 15h ngày 26/9

Giá xăng, dầu trong 15 ngày vừa qua đã có sự điều chỉnh tăng giảm đan xen, xu hướng chung là giảm nhẹ, riêng giá xăng RON95 tăng nhẹ.
S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

S&P dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai ở châu Á - Thái Bình Dương.
Phiên bản di động