Gian nan thử sức tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính quyền tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ phải đưa nước Anh vượt qua thách thức chính trị, kinh tế và an ninh chưa từng có trong bốn thập kỷ qua.
(10.25) Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Nguồn: Getty Images)

Ông Rishi Sunak trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Anh ngày 25/10. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 24/10, viết trên Twitter cá nhân, cựu Thủ tướng Anh David Cameron hồi tưởng: “Cách đây một thập kỷ, tôi từng dự đoán rằng đảng Bảo thủ sẽ chọn ra một thủ tướng gốc Ấn Độ đầu tiên cho nước Anh”. Ngày 25/10, kịch bản đó đã thành hiện thực: Cựu Bộ trưởng Tài chính gốc Ấn Độ Rishi Sunak đã được Vua Charles III đề nghị thành lập chính phủ và qua đó, trở thành Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, đó không chỉ là điểm đặc biệt duy nhất của chính trị gia 42 tuổi này. Ông cũng là Thủ tướng Anh trẻ nhất trong 200 năm qua và Thủ tướng đầu tiên theo theo đạo Hindu. Đồng thời, ông Rishi Sunak là chính trị gia cấp cao hiếm hoi của xứ sở sương mù trong danh sách 100 người giàu nhất: Cùng với phu nhân Akshata Murthy, tổng tài sản của gia đình ông lên tới 837 triệu USD.

Sự đặc biệt ấy càng nổi bật hơn trong bối cảnh nước Anh đang đối mặt với nhiều thách thức chưa từng có trong hàng thập kỷ qua.

Khó chồng khó

Tháng Chín vừa qua, biểu tượng của nước Anh hậu Thế chiến II, điểm tựa tinh thần của người dân xứ sở sương mù, Nữ hoàng Elizabeth II, đã băng hà sau 70 năm trị vì. Chỉ trong chưa đầy hai tháng, nước Anh đã thay ba Thủ tướng. Trong số đó, người tiền nhiệm của ông Rishi Sunak, bà Liz Truss trở thành Thủ tướng Anh có thời gian tại vị ngắn nhất trong lịch sử Anh với vỏn vẹn 45 ngày.

Nội bộ đảng Bảo thủ cũng chia rẽ đáng kể sau cuộc chạy đua giữa bà Liz Truss và ông Rishi Sunak chưa đầy 2 tháng trước. Đáng ngại hơn, uy tín của đảng này trong mắt cử tri đã giảm sút nghiêm trọng: Thống kê mới nhất của Politico (Bỉ), Statista (Đức) cho thấy đảng Bảo thủ chỉ giành được 22% số phiếu ủng hộ nếu tổng tuyển cử diễn ra so với 52% của Công đảng. Khảo sát của YouGov (Anh) tính đến ngày 21/10 thậm chí cho thấy chênh lệch còn lớn hơn, với tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Bảo thủ và Công đảng lần lượt là 19% và 56%.

Tỷ lệ ủng hộ thấp đáng báo động dành cho đảng Bảo thủ có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ rắc rối chính trị liên quan đến vụ “Partygate” của ông Boris Johnson, sai quy trình bổ nhiệm Phó lãnh đạo văn phòng kỷ luật đảng Bảo thủ Chris Pincher hay câu chuyện bà Liz Truss buộc phải sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwarsi Kwarteng sau hơn 1 tháng bổ nhiệm, trước khi chính mình từ chức vài ngày sau đó.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa và rõ nét hơn cả chắc chắn có liên quan tới kinh tế: Trước tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 và hệ lụy từ xung đột Nga-Ukraine, nước Anh đang trải qua khủng hoảng chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Trước tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 và hệ lụy từ xung đột Nga-Ukraine, nước Anh đang trải qua khủng hoảng chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế của Anh chỉ tăng trưởng 1% năm nay và 0,2% năm tới, thấp hơn nhiều lần so với mức 6,6% năm 2021. Hiện GDP của Anh còn kém 0,2% so với quý cuối năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát dịch Covid-19. Lạm phát tại Anh đã chạm mức 10,1%, cao nhất trong bốn thập kỷ. Niềm tin tiêu dùng ở mức gần thấp nhất lịch sử, với doanh số bán lẻ tháng 9 giảm 1,4%, tệ hơn dự kiến. Tháng qua, London đã vay ròng 20 tỷ bảng, cao hơn tới 1/4 so với kế hoạch ban đầu.

Giá xăng dầu đã dần tăng trở lại sau động thái giảm sản lượng của tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng cao. Không loại trừ khả năng trong thời gian tới, nước Anh sẽ chứng kiến các vụ đình công tương tự như ở châu Âu, thậm chí là cắt điện khi Nga tiếp tục giảm bán khí đốt.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence (Mỹ) đã nhận định: “Bất ổn chính trị và kinh tế đã khiến hoạt động kinh doanh (tại Anh) giảm với tốc độ chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009”.

Môi trường an ninh - đối ngoại của Anh cũng gặp phải nhiều thách thức lớn. Xung đột Nga-Ukraine diễn biến phức tạp và chưa thấy hồi kết, trong khi các nỗ lực viện trợ tài chính - quân sự của Anh có thể bị giới hạn nếu nền kinh tế của London tiếp tục gặp khó khăn. Trong khi đó, ông Sunak cần tiếp nối di sản tích cực dưới thời bà Liz Truss trong cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và thúc đẩy tiến trình đàm phán Nghị định thư về Bắc Ireland giai đoạn hậu Brexit.

Quản lý tốt quan hệ với Trung Quốc, thúc đẩy chiến lược “nước Anh toàn cầu”, xoay trục sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua củng cố quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác kinh tế đa phương với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay hiện diện quân sự với các hoạt động tự do hàng hải và thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) cũng là những nhiệm vụ không dễ dàng với chính quyền của tân Thủ tướng Rishi Sunak.

(01.03) Quan hệ Anh-Ấn Độ đã phát triển mạnh thời gian qua - Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Dộ Narendra Modi bên lề Thượng đỉnh COP26. (Nguồn: Reuters)
Quản lý quan hệ với Trung Quốc, thúc đẩy xoay trục sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chiến lược “nước Anh toàn cầu” hậu Brexit sẽ là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng của chính quyền ông Rishi Sunak - Ảnh: Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Dộ Narendra Modi bên lề Thượng đỉnh COP26, tháng 11/2021. (Nguồn: Reuters)

Các thách thức nêu trên đều đã được giới chuyên gia, truyền thông Anh và quốc tế đề cập những ngày qua. Nhiều người cũng chỉ ra rằng ông Rishi Sunak không có bề dày kinh nghiệm chính trị khi mới bước vào chính trường 7 năm về trước; vì thế, vị trí Thủ tướng Anh là quá sức đối với chính trị gia gốc Ấn 42 tuổi này.

Lửa thử vàng

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không có nhiều chính trị gia có thể hoàn toàn tự tin rằng sẽ lãnh đạo tốt đất nước khi bản thân họ chưa từng ngồi vào vị trí lãnh đạo.

Quan trọng hơn, nhìn vào lịch sử, hầu hết các Thủ tướng được coi là “xuất sắc” của nước Anh đều xuất hiện vào thời khắc khó khăn nhất. Ông Winston Churchill lãnh đạo xứ sở sương mù khi London đứng trước nguy cơ thất bại trong Thế chiến II trước chiến dịch tấn công của Phát xít Đức. Ông Clement Attlee tiếp quản một nước Anh thời hậu chiến bị tàn phá và bên bờ vực phá sản, thiếu thốn nguồn lực về y tế, lương thực, nhà ở cùng ngân sách. Bất chấp các tranh cãi, bà Margaret Thatcher đã trở thành nữ Thủ tướng Anh đầu tiên và có thời gian tại vị lâu nhất thế kỷ XX sau khi triển khai nhiều chính sách đảo ngược lạm phát cao kỷ lục, đưa Anh vượt lên hầu hết các nền kinh tế tại châu Âu vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Hơn 30 năm sau, nước Anh một lần nữa đối mặt những thách thức nghiêm trọng. Giống như bà Margaret Thatcher, ông Rishi Sunak cũng là chính trị gia với nhiều điểm đặc biệt. Song liệu điều đó có giúp tân Thủ tướng Anh đưa xứ sở sương mù vượt qua khó khăn thêm một lần nữa? Vẫn còn quá sớm để khẳng định.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng chính phủ mới sẽ cần hành động sớm và quyết liệt hơn, với tinh thần trong bài phát biểu đã đi vào lịch sử của ông Winston Churchill trước Nghị viện Anh năm 1940, song trước “đối thủ” mới là bất ổn chính trị, khó khăn kinh tế và môi trường an ninh biến động: “Chúng ta sẽ chiến đấu trên bờ biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên mặt đất; chúng ta sẽ chiến đấu giữa những cánh đồng, trên các con phố hay nơi ngọn đồi xa; chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng!”

Tân thủ tướng Anh Sunak bổ nhiệm lại nhiều bộ trưởng dưới thời bà Liz Truss

Tân thủ tướng Anh Sunak bổ nhiệm lại nhiều bộ trưởng dưới thời bà Liz Truss

Ngay sau khi nhậm chức ngày 25/10, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã bổ nhiệm lại nhiều quan chức bị sa thải hoặc từ ...

Tiểu sử tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Tiểu sử tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Ngày 25/10, ông Rishi Sunak đã chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm trong buổi lễ tại ...

Anh nêu thời điểm ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng, Tổng thống Mỹ gọi ‘cột mốc mang tính đột phá’

Anh nêu thời điểm ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng, Tổng thống Mỹ gọi ‘cột mốc mang tính đột phá’

Ngày 24/10, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Rishi Sunak sẽ chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau 2 ngày nữa.

Nước Anh cập nhật hình ảnh Vua Charles III trên đồng Bảng và tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth bằng hình thức mới

Nước Anh cập nhật hình ảnh Vua Charles III trên đồng Bảng và tưởng nhớ cố Nữ hoàng Elizabeth bằng hình thức mới

Tiền giấy, tiền xu của Anh sẽ có hình Vua Charles III, biểu tượng của Nhà vua chính thức ra mắt và bộ sưu tập ...

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Trị vì trong hơn 70 năm - lâu nhất lịch sử Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn không phải là vị quân vương ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Âu

Đọc thêm

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Baoquocte.vn. Hyundai Elantra 2023 chính thức mở bán tới tay khách hàng nội địa với tên gọi Avante đi kèm giá bán 19,97-32,63 triệu Won (360-590 triệu đồng).
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 26/3 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Baoquocte.vn. 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại Venezuela.
Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tới tận cửa nhà khách hàng sắp trở thành hiện thực tại Nhật Bản.
Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định chủ trương của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa ...
Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Baoquocte.vn. Tối 25/3 đã diễn ra Triển lãm nghệ thuật 'Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết', giới thiệu 75 bức tranh Sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Đài Loan

New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Đài Loan

Baoquocte.vn. New Zealand cũng lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Hungary 'phát ngán' với chỉ trích của phương Tây, 'lừng khừng' chuyện Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Hungary 'phát ngán' với chỉ trích của phương Tây, 'lừng khừng' chuyện Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó lý giải việc Budapest chưa bỏ phiếu về việc có cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.
Lý do Tổng thống Brazil hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Lý do Tổng thống Brazil hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Brazil Inacio Lula da Silva được khuyến nghị 'hoãn chuyến thăm Trung Quốc cho đến khi chu kỳ lây nhiễm virus chấm dứt'.
Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Brandon Weichert tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Á-Âu bày tỏ quan điểm cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát khu vực Trung Đông.
Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm nay ở Tây Ban Nha đã lan rộng tại khu vực Valencia ở miền Đông, phá hủy hơn 3.000 ha rừng.
Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại

Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis của nước này trong tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt tên lửa hành trình Tomahawk ...
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Baoquocte.vn. Được ví như 'thùng thuốc súng' có thể phát nổ bất cứ lúc nào, căng thẳng Israel-Palestine hiện đe dọa gây bất ổn khu vực và thế giới.
Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Baoquocte.vn. Sự hiện diện của quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc cùng vấn đề Ukraine là điểm đáng chú ý trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ.
Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Baoquocte.vn. Việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là 'tia hy vọng' cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga.
Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Baoquocte.vn. Một năm sau khi bùng phát, xung đột Nga-Ukraine đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi sâu sắc, toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống quan hệ quốc tế.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động