Giáo dục thể chất, thể thao không để nhàm chán

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Vấn đề giáo dục thể chất, thể thao trong trường học không phải lần đầu đặt ra nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Đây là một nội dung quan trọng của đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170221210618 Hội Tin học Việt Nam tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ VIII
tin nhap 20170221210618 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm báo Quân đội nhân dân

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ VHTT&DL về công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học.

Đánh giá từ báo cáo của Bộ GD&ĐT nhìn nhận: Những năm qua, công tác giáo dục thể chất, thể dục, thể thao trong trường học chưa tương xứng với vị trí, vai trò, hiệu quả hoạt động chưa cao. Tầm vóc và thể lực của học sinh, sinh viên Việt Nam còn hạn chế so với các nước trong khu vực, thiếu và yếu kỹ năng tập luyện thể thao, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh tai nạn thương tích. Nhiều vụ tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra.

tin nhap 20170221210618
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đổi mới mạnh hơn nữa công tác dạy, học thể dục trong trường học.

Tính đến năm 2016, cả nước có trên 95% số trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa, 75% số trường có hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa với 71% trong tổng số 14,9 triệu học sinh phổ thông tham gia.

Tuy nhiên, các hoạt động thể dục, thể thao còn mang tính phong trào, chưa chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng, thói quen luyện tập thể thao thường xuyên của số đông học sinh. Môn học thể dục còn cứng nhắc, chưa đáp ứng theo sở thích, năng khiếu của học sinh, sinh viên. Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tập luyện thể dục, thể thao còn thiếu thốn, chưa được quan tâm đầu tư. Hiện chỉ có 6,3% trường phổ thông có nhà tập hoặc nhà thi đấu thể thao; 0,4% có bể bơi; 15% có sân tập. Đội ngũ giáo viên thể dục trong trường phổ thông có trên 76.000 người, trong đó chuyên trách chiếm 74%.

“Giáo dục là toàn diện Đức-Trí-Thể-Mỹ. Chúng ta đang đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông, bên cạnh phần kiến thức thì giáo dục thể chất phải có vị trí tương xứng. Cách dạy, cách học môn thể dục phải thay đổi để không còn là giờ học nhàm chán”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, nội dung chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới đã xác định vai trò phù hợp của hoạt động giáo dục thể chất, thể thao từ thời lượng, đến phương pháp tổ chức, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất. Môn thể dục sẽ thay đổi rất căn bản. Giáo dục thể chất phải tạo hứng thú, hấp dẫn và phù hợp, linh hoạt thay vì hình thức, thậm chí khiến thể dục đáng lẽ phải là môn giảm tải cho học sinh thì lại đang gây áp lực lớn cho các em.

Các đại biểu đã tập trung phân tích những bất cập, hạn chế và giải pháp để đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục thể chất trong trường học. Cụ thể, công tác soạn thảo và xây dựng chương trình môn học giáo dục thể chất chưa cân đối, nhiều nội dung, yêu cầu dành cho người tập thể thao chuyên nghiệp, mang nặng tính kỹ thuật, chưa phù hợp với học sinh. Hoạt động thể thao trong trường còn đơn điệu, cơ sở vật chất nghèo nàn.

Các ý kiến cho rằng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên cần tập trung giải quyết 3 vấn đề: Chương trình, nội dung học; rà soát, kiện toàn đội ngũ giáo viên; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đặc biệt là cần thay đổi cách đánh giá học sinh trong môn này.

GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông cho biết cùng với việc tăng thêm thời lượng cho môn giáo dục thể chất, thay đổi quan trọng nhất là ngoài phần kiến thức, kỹ năng cơ bản thì học sinh được tự chọn môn thể dục, thể thao yêu thích ngay từ lớp 1. Tinh thần đánh giá học sinh qua sự nỗ lực của chính các em chứ không phải là kết quả, thành tích.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về việc đưa các môn thể thao như bóng đá, võ thuật, bơi lội... vào trường học, đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, Liên đoàn Judo Việt Nam… khẳng định sẵn sàng và có kế hoạch cụ thể, phối hợp với ngành giáo dục để hình thành các câu lạc bộ thể thao trong trường học mà không sử dụng đến ngân sách nhà nước.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề: Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên là rất quan trọng nhưng chính yếu nhất là phương pháp, cách làm. Giả sử, nếu có quy định cụ thể yêu cầu đối với trường đạt chuẩn quốc gia phải đạt tỷ lệ 100% học sinh biết bơi thì sẽ khác đi. Ở nông thôn, người dân ở một xã hoàn toàn có thể góp công, góp sức để các cháu có chỗ đá bóng, tập bơi, chơi thể thao... Còn ở thành phố, các trường có thể kêu gọi xã hội hóa, sự hỗ trợ, hợp tác của các liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ thể thao.

“Đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục thể chất cần tận dụng linh hoạt chứ không phải chỉ là xây các công trình tập luyện chuyên nghiệp. Các cuộc thi mang tính phong trào trong giáo dục, ví dụ như hội khỏe Phù Đổng cũng cần phải thay đổi theo tinh thần kết hợp với các giải thi đấu toàn quốc, lựa chọn những môn thực sự mang tính phong trào, vui, khỏe, không ganh đua về thành tích để thể thao không còn là bắt buộc mà là sở thích của mỗi em học sinh. Công tác giáo dục thể chất phải được coi là công việc của toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết thêm trong thời gian tới Bộ sẽ tiến hành tổng rà soát đội ngũ giáo viên để có phương án đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa kỹ năng với sự tham gia của cả các trường sư phạm và trường thể thao.

tin nhap 20170221210618
Toàn cảnh phiên họp.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với một số giải pháp được nêu ra và nhấn mạnh đổi mới giáo dục thể chất cần theo xu hướng thế giới như thời lượng cơ bản phải bằng mức trung bình của thế giới; nội dung có phần bắt buộc chỉ là những kỹ năng rất căn bản, còn lại phải mở rộng thêm các môn tự chọn cho học sinh.

Hoạt động đánh giá học sinh phải đổi mới căn bản. Ngoài những kỹ năng căn bản, thì việc đánh giá chủ yếu dựa trên sự cố gắng của bản thân học sinh chứ không phải chấm điểm theo thành tích. Đồng thời kết hợp các cuộc thi có tính phong trào, tạo hứng khởi cho học sinh tham gia rèn luyện sức khỏe, tập luyện thể thao.

Quan trọng nhất là tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo phải được đưa vào môn giáo dục thể chất.

Cùng với đó Bộ GD&ĐT, Bộ VHTT&DL tính toán về cơ sở vật chất, lực lượng giáo viên trên tinh thần không chỉ bồi dưỡng, tăng cường giáo viên cơ hữu của nhà trường mà chủ yếu tạo điều kiện cho những người làm công tác thể thao bên ngoài được tham gia vào; huy động các nguồn lực xã hội; khơi dậy các phong trào thể thao trong trường học.

tin nhap 20170221210618
Cơ hội từ một cuộc cách mạng không tự nhiên đến

Trò chuyện với các sinh viên Đại học FPT, chiều 13/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cùng với cuộc cách mạng công ...

tin nhap 20170221210618
Hà Nội cam kết hoàn thành lập sổ theo dõi sức khoẻ người dân trong tháng 9

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và thăm Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận ...

tin nhap 20170221210618
Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch Báo Asahi Shimbun

Chiều 4/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp ông Masataka Watanabe, Chủ tịch Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản).

PV

Đọc thêm

Mỹ sẵn sàng 'bơm' thêm vũ khí cho Ukraine, tặng trực thăng cho Czech

Mỹ sẵn sàng 'bơm' thêm vũ khí cho Ukraine, tặng trực thăng cho Czech

Baoquocte.vn. Một số nguồn tin cho hay Mỹ có thể viện trợ quân sự bổ sung trị giá khoảng 800 triệu USD cho Ukraine và tặng 8 máy bay trực thăng ...
Khởi đầu nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh

Khởi đầu nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã đặt nền móng, trực tiếp chỉ đạo và dẫn dắt sự phát triển của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.
Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc thăm Ban Tôn giáo Chính phủ

Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc thăm Ban Tôn giáo Chính phủ

Baoquocte.vn. Sư cô Thích nữ Giới Tánh – Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đã tới thăm Ban Tôn giáo Chính phủ tại Hà Nội.
Croatia chi khủng cho khí đốt, khẳng định vị thế dẫn đầu về năng lượng trong khu vực

Croatia chi khủng cho khí đốt, khẳng định vị thế dẫn đầu về năng lượng trong khu vực

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, Chính phủ Croatia thông báo, quốc gia này sẽ đầu tư 180 triệu Euro (182,32 triệu USD) để xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới.
Tây Ban Nha: Tìm thấy khu phức hợp khổng lồ hơn 500 tảng đá đứng

Tây Ban Nha: Tìm thấy khu phức hợp khổng lồ hơn 500 tảng đá đứng

Baoquocte.vn. Ngày 18/8, các nhà khảo cổ học cho biết một quần thể cự thạch khổng lồ gồm hơn 500 tảng đá đứng đã được phát hiện ở miền Nam Tây ...
Nga không muốn đối đầu trực tiếp Mỹ và NATO, Washington tỏ thiện chí

Nga không muốn đối đầu trực tiếp Mỹ và NATO, Washington tỏ thiện chí

Baoquocte.vn. Quan chức Moscow nhấn mạnh Nga, với tư cách là một cường quốc hạt nhân, sẽ ‘hành động trách nhiệm nhất có thể’ và tránh đối đầu trực tiếp với ...
Quan hệ Ấn-Trung đang ‘cực kỳ khó khăn’

Quan hệ Ấn-Trung đang ‘cực kỳ khó khăn’

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar bày tỏ hy vọng Trung Quốc hiểu rằng hai nước cần hợp tác, vượt qua các vấn đề để mang đến ‘Thế kỷ châu ...
Thảm họa sinh thái, hàng tấn cá phơi bụng phủ kín sông Oder khu vực biên giới Đức-Ba Lan

Thảm họa sinh thái, hàng tấn cá phơi bụng phủ kín sông Oder khu vực biên giới Đức-Ba Lan

Baoquocte.vn. Từ cuối tháng 7/2022 đến nay, hàng trăm tấn cá chết không rõ nguyên nhân đã được vớt lên từ sông Oder, gần biên giới Đức-Ba Lan.
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 19/8: Silva muốn đến Barca; AS Roma đàm phán Victor Lindelof; Ajax không bán Antony

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 19/8: Silva muốn đến Barca; AS Roma đàm phán Victor Lindelof; Ajax không bán Antony

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Vì sao Ukraine vẫn ngạc nhiên dù được Thổ Nhĩ Kỳ ‘kiên quyết’ ủng hộ?

Vì sao Ukraine vẫn ngạc nhiên dù được Thổ Nhĩ Kỳ ‘kiên quyết’ ủng hộ?

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cho biết 'rất ngạc nhiên' khi nghe tin từ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rằng Nga đã 'sẵn sàng cho một giải pháp hòa bình'.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ có nắng nóng.
Pháp 'hứng' mưa như trút, Italy khô hạn kéo dài

Pháp 'hứng' mưa như trút, Italy khô hạn kéo dài

Baoquocte.vn. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều tuần qua, Pháp đang hứng những trận mưa lớn như trút nước, có khả năng gây lũ quét.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay và xa hơn nữa.
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Trung Quốc sẽ xây dựng 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các mô hình chuyển đổi kỹ thuật số.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/8): Hà Nội ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ chiều, tối mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/8): Hà Nội ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ chiều, tối mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác.
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều trị khỏi.
Covid-19 ngày 17/8: Hơn 2.800 ca mắc mới, số F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong; gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 ngày 17/8: Hơn 2.800 ca mắc mới, số F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong; gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca mới, gần 5.300 bệnh nhân khỏi, F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong.
Covid-19: Nhiều nước châu Á gia tăng số ca mắc mới và bệnh nhân nặng

Covid-19: Nhiều nước châu Á gia tăng số ca mắc mới và bệnh nhân nặng

Baoquocte.vn. Số ca mắc mới Covid-19 tại Hàn Quốc 24 giờ qua đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tuần và dường như sắp đạt đỉnh.
Covid-19 ngày 16/8: Gần 3.000 ca mắc mới; hơn 5.200 người khỏi bệnh và 2 F0 tử vong

Covid-19 ngày 16/8: Gần 3.000 ca mắc mới; hơn 5.200 người khỏi bệnh và 2 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca mới, trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tử vong.
CDC Mỹ: Đậu mùa khỉ có thể lây virus từ người sang vật nuôi

CDC Mỹ: Đậu mùa khỉ có thể lây virus từ người sang vật nuôi

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, CDC Mỹ đã cập nhật các khuyến nghị về bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm thông tin động vật nuôi có thể lây nhiễm virus từ người.
Covid-19 ngày 15/8: Gần 1.700 ca mắc mới; hơn 9.200 người khỏi bệnh; 124 F0 nặng

Covid-19 ngày 15/8: Gần 1.700 ca mắc mới; hơn 9.200 người khỏi bệnh; 124 F0 nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 15/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.695 ca mới, số bệnh nhân khỏi gấp gần 6 lần ca mới; F0 nặng cũng tăng lên.
Phiên bản di động