Hội Tin học Việt Nam tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ VIII

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn trong nhiệm kỳ mới Hội Tin học Việt Nam phát huy mạnh mẽ vai trò, tiếng nói trong xây dựng, góp ý, phản biện hay đánh giá độc lập về chủ trương, chính sách phát triển công nghệ thông tin (CNTT).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm báo Quân đội nhân dân
hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Cơ hội từ một cuộc cách mạng không tự nhiên đến

Sáng 17/2, Hội Tin học Việt Nam tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2021.

Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, trong thời gian qua Hội Tin học Việt Nam có nhiều hoạt động rất sôi nổi, kết nối cộng đồng CNTT với nhau và với các cộng đồng khác, đặc biệt là kết nối giữa DN CNTT với Chính phủ.

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Hội Tin học Việt Nam thay đổi cách làm, đổi mới phương thức trong tất cả hoạt động thay vì “theo thói quen”, thụ động.

Hội cũng luôn sát cánh cùng Chính phủ trong tư vấn, phản biện đối với quá trình xây dựng và thực hiện chính sách về phát triển CNTT; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hội, hiệp hội tổ chức hội thảo, tọa đàm để lấy ý kiện rộng rãi trong giới CNTT làm cơ sở cho các đề xuất, kiến nghị với Nhà nước về chính sách phát triển CNTT...

Đến nay, Hội đã có gần 50.000 hội viên cá nhân, 40 hội thành viên các tỉnh thành, 23 chi hội Trung ương cùng hàng ngàn đơn vị hội viên tập thể trên các tỉnh, thành cả nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng và biểu dương Hội Tin học Việt Nam đã nỗ lực và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động từ tư vấn, phản biện chính sách, dự án về CNTT; xây dựng các chỉ tiêu đánh giá xếp hạng CNTT, đến hỗ trợ phát triển DN, thị trường, nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế...

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng CNTT không chỉ là một ngành kinh tế có đóng góp trực tiếp rất đáng kể mà còn góp phần tạo môi trường cho sự chỉ đạo, điều hành chung của đất nước và sự phát triển của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù hơn 20 năm qua Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới nhưng không thể hài lòng với tốc độ phát triển như hiện nay bởi các quốc gia khác cũng phát triển rất nhanh. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 7%/năm thì 20 năm tới quỹ đạo phát triển của Việt Nam sẽ không ra khỏi “bẫy” thu nhập trung bình, còn để bắt kịp các nước công nghiệp mới thì tốc độ tăng trưởng ít nhất phải từ 8-9%/năm, cùng với đó là phải phát triển bền vững, không ảnh hưởng tới tương lai, bảo đảm công bằng xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, đất nước muốn phát triển nhanh hơn, trong nhiều việc thì có hai việc rất quan trọng là làm sao hoạt động điều hành của bộ máy Nhà nước, ở tất cả các cấp, phải vận hành làm sao bớt đi những vướng mắc cho DN, người dân. Thứ hai là phải tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia.

“Đường đi đã rất rõ. Riêng đối với Hội Tin học Việt Nam, các đồng chí cần xác định vai trò trung tâm của các hội viên là DN và phải biến định hướng đó thành hành động thực sự. Các hội viên ở trong các cơ quan nhà nước phải cùng hợp tác với hội viên là DN để tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii
Phó Thủ tướng và Ban Chấp hành Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021 và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trong lĩnh vực CNTT, viễn thông.

Trước hết, Hội cần thay đổi cách làm, đổi mới phương thức trong tất cả hoạt động thay vì “theo thói quen”, thụ động để Hội, thực sự là nơi tập hợp được các DN hội viên, đứng ở phía DN, để tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình xây dựng, góp ý, phản biện các chính sách liên quan đến hoạt động của các hội viên, nhất là các DN CNTT.

“Ngay ở một địa phương các đồng chí phải xem DN ở đó vướng cái gì để tập hợp ý kiến, góp ý với chính quyền. Hội có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu về từng vấn đề cụ thể, kiến nghị với cơ quan quản lý, không để tình trạng văn bản chính sách ban hành không thực hiện được”, Phó Thủ tướng nói và nhắn riêng tới lãnh đạo các cấp hội tin học địa phương, phần nhiều là lãnh đạo các sở thông tin và truyền thông, uy tín của một sở không phải là quản lý nhiều dự án, làm trực tiếp nhiều việc mà phải tạo được môi trường, huy động các DN, các sở, ngành khác cùng làm.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hội Tin học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về CNTT nhưng phải giữ tiếng nói của một hội nghề nghiệp. Đơn cử là những đánh giá độc lập về chỉ số ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến,…. Đánh giá càng độc lập nhất là độc lập với cơ quan quản lý Nhà nước thì càng tạo niềm tin trong xã hội, người dân, DN.

“Các đồng chí nên chọn một số việc tập trung làm, nghiên cứu, đóng góp cùng với Chính phủ. Ví dụ, Hội có thể nghiên cứu kỹ nội dung cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó mới đưa ra được các kiến nghị hết sức cụ thể để tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng này hay việc phát động các phong trào giống như phong trào ‘Bình dân học vụ’ trước đây để ‘xóa mù’ công nghệ cho người dân mà đầu tiên là CNTT, tin học”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Điểm cuối cuối cùng Phó Thủ tướng mong muốn là bên cạnh những hoạt động mang tính truyền thông, phổ biến kiến thức CNTT, Hội nên có những giải thưởng về CNTT có thể không nhiều nhưng thực sự có uy tín trong ngành và đặc biệt là trong xã hội.

Phó Thủ tướng chúc Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Tin học Việt Nam sẽ có một khí thế mới, cùng với cả nước tiếp thêm sức mạnh sáng tạo để tận dụng tốt nhất thời cơ từ sự phát triển khoa học công nghệ của thế giới.

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Hà Nội cam kết hoàn thành lập sổ theo dõi sức khoẻ người dân trong tháng 9

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và thăm Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận ...

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch Báo Asahi Shimbun

Chiều 4/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp ông Masataka Watanabe, Chủ tịch Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản).

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc Tết các văn nghệ sĩ, nhà khoa học

Ngày 26/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, chúc Tết Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh, Nhà văn Ma Văn Kháng, Nghệ ...

Văn Anh

Đọc thêm

Trước thềm cuộc bầu cử Hungary, Mỹ tặng quà lớn cho Thủ tướng Orban, Budapest khẳng định 'thời kỳ hoàng kim' trong quan hệ với Washington

Trước thềm cuộc bầu cử Hungary, Mỹ tặng quà lớn cho Thủ tướng Orban, Budapest khẳng định 'thời kỳ hoàng kim' trong quan hệ với Washington

Phó Tổng thống Mỹ đã tới Hungary để truyền tải sự ủng hộ của Tổng thống Trump tới Thủ tướng Orban trước thềm cuộc bầu cử.
Vợ tỷ phú của 'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy qua đời

Vợ tỷ phú của 'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy qua đời

Bà Trần Lệ Hoa - vợ diễn viên Trì Trọng Thụy - qua đời ở tuổi 85, sau thời gian điều trị y tế không hiệu quả.
Đại sứ Australia tại Việt Nam chúc mừng lãnh đạo Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031

Đại sứ Australia tại Việt Nam chúc mừng lãnh đạo Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031

Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird đã gửi thông điệp chúc mừng tới các nhà lãnh đạo của Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Báo Thế giới và Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Tổng thống Mỹ chỉ ra nguồn cơn gây bất đồng với NATO

Tổng thống Mỹ chỉ ra nguồn cơn gây bất đồng với NATO

Tổng thống Mỹ cho biết, những bất đồng gần đây của ông với NATO bắt nguồn từ một cuộc đối đầu hồi đầu năm nay liên quan Greenland.
Dự báo thời tiết ngày mai (8/4): Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (8/4): Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (8/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Căng thẳng Trung Đông khiến tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng, có nguy cơ biến thành một điều tồi tệ hơn: thiếu hụt gần như mọi thứ.
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được dự báo có thể tăng kỷ lục và chứng khoán châu Á ngập sắc xanh.
Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Việc tài chính hóa vang gần đây đã làm giảm sức mạnh phòng ngừa rủi ro của kim loại quý này.
'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

Theo các nhà phân tích, 'nút thắt cổ chai' hiện nay tại eo biển Hormuz đã biến eo biển nhỏ này trở thành một cuộc khủng hoảng lớn.
Phiên bản di động