Hội Tin học Việt Nam tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ VIII

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn trong nhiệm kỳ mới Hội Tin học Việt Nam phát huy mạnh mẽ vai trò, tiếng nói trong xây dựng, góp ý, phản biện hay đánh giá độc lập về chủ trương, chính sách phát triển công nghệ thông tin (CNTT).
TIN LIÊN QUAN
hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm báo Quân đội nhân dân
hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Cơ hội từ một cuộc cách mạng không tự nhiên đến

Sáng 17/2, Hội Tin học Việt Nam tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2021.

Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, trong thời gian qua Hội Tin học Việt Nam có nhiều hoạt động rất sôi nổi, kết nối cộng đồng CNTT với nhau và với các cộng đồng khác, đặc biệt là kết nối giữa DN CNTT với Chính phủ.

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Hội Tin học Việt Nam thay đổi cách làm, đổi mới phương thức trong tất cả hoạt động thay vì “theo thói quen”, thụ động.

Hội cũng luôn sát cánh cùng Chính phủ trong tư vấn, phản biện đối với quá trình xây dựng và thực hiện chính sách về phát triển CNTT; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hội, hiệp hội tổ chức hội thảo, tọa đàm để lấy ý kiện rộng rãi trong giới CNTT làm cơ sở cho các đề xuất, kiến nghị với Nhà nước về chính sách phát triển CNTT...

Đến nay, Hội đã có gần 50.000 hội viên cá nhân, 40 hội thành viên các tỉnh thành, 23 chi hội Trung ương cùng hàng ngàn đơn vị hội viên tập thể trên các tỉnh, thành cả nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng và biểu dương Hội Tin học Việt Nam đã nỗ lực và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động từ tư vấn, phản biện chính sách, dự án về CNTT; xây dựng các chỉ tiêu đánh giá xếp hạng CNTT, đến hỗ trợ phát triển DN, thị trường, nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế...

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng CNTT không chỉ là một ngành kinh tế có đóng góp trực tiếp rất đáng kể mà còn góp phần tạo môi trường cho sự chỉ đạo, điều hành chung của đất nước và sự phát triển của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù hơn 20 năm qua Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới nhưng không thể hài lòng với tốc độ phát triển như hiện nay bởi các quốc gia khác cũng phát triển rất nhanh. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 7%/năm thì 20 năm tới quỹ đạo phát triển của Việt Nam sẽ không ra khỏi “bẫy” thu nhập trung bình, còn để bắt kịp các nước công nghiệp mới thì tốc độ tăng trưởng ít nhất phải từ 8-9%/năm, cùng với đó là phải phát triển bền vững, không ảnh hưởng tới tương lai, bảo đảm công bằng xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, đất nước muốn phát triển nhanh hơn, trong nhiều việc thì có hai việc rất quan trọng là làm sao hoạt động điều hành của bộ máy Nhà nước, ở tất cả các cấp, phải vận hành làm sao bớt đi những vướng mắc cho DN, người dân. Thứ hai là phải tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia.

“Đường đi đã rất rõ. Riêng đối với Hội Tin học Việt Nam, các đồng chí cần xác định vai trò trung tâm của các hội viên là DN và phải biến định hướng đó thành hành động thực sự. Các hội viên ở trong các cơ quan nhà nước phải cùng hợp tác với hội viên là DN để tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii
Phó Thủ tướng và Ban Chấp hành Hội Tin học Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021 và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trong lĩnh vực CNTT, viễn thông.

Trước hết, Hội cần thay đổi cách làm, đổi mới phương thức trong tất cả hoạt động thay vì “theo thói quen”, thụ động để Hội, thực sự là nơi tập hợp được các DN hội viên, đứng ở phía DN, để tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình xây dựng, góp ý, phản biện các chính sách liên quan đến hoạt động của các hội viên, nhất là các DN CNTT.

“Ngay ở một địa phương các đồng chí phải xem DN ở đó vướng cái gì để tập hợp ý kiến, góp ý với chính quyền. Hội có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu về từng vấn đề cụ thể, kiến nghị với cơ quan quản lý, không để tình trạng văn bản chính sách ban hành không thực hiện được”, Phó Thủ tướng nói và nhắn riêng tới lãnh đạo các cấp hội tin học địa phương, phần nhiều là lãnh đạo các sở thông tin và truyền thông, uy tín của một sở không phải là quản lý nhiều dự án, làm trực tiếp nhiều việc mà phải tạo được môi trường, huy động các DN, các sở, ngành khác cùng làm.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hội Tin học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về CNTT nhưng phải giữ tiếng nói của một hội nghề nghiệp. Đơn cử là những đánh giá độc lập về chỉ số ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến,…. Đánh giá càng độc lập nhất là độc lập với cơ quan quản lý Nhà nước thì càng tạo niềm tin trong xã hội, người dân, DN.

“Các đồng chí nên chọn một số việc tập trung làm, nghiên cứu, đóng góp cùng với Chính phủ. Ví dụ, Hội có thể nghiên cứu kỹ nội dung cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó mới đưa ra được các kiến nghị hết sức cụ thể để tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng này hay việc phát động các phong trào giống như phong trào ‘Bình dân học vụ’ trước đây để ‘xóa mù’ công nghệ cho người dân mà đầu tiên là CNTT, tin học”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Điểm cuối cuối cùng Phó Thủ tướng mong muốn là bên cạnh những hoạt động mang tính truyền thông, phổ biến kiến thức CNTT, Hội nên có những giải thưởng về CNTT có thể không nhiều nhưng thực sự có uy tín trong ngành và đặc biệt là trong xã hội.

Phó Thủ tướng chúc Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Tin học Việt Nam sẽ có một khí thế mới, cùng với cả nước tiếp thêm sức mạnh sáng tạo để tận dụng tốt nhất thời cơ từ sự phát triển khoa học công nghệ của thế giới.

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Hà Nội cam kết hoàn thành lập sổ theo dõi sức khoẻ người dân trong tháng 9

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội và thăm Trạm Y tế phường Tây Mỗ, quận ...

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch Báo Asahi Shimbun

Chiều 4/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp ông Masataka Watanabe, Chủ tịch Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản).

hoi tin hoc viet nam to chuc dai hoi toan quoc lan thu viii Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc Tết các văn nghệ sĩ, nhà khoa học

Ngày 26/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, chúc Tết Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh, Nhà văn Ma Văn Kháng, Nghệ ...

Văn Anh

Đọc thêm

Pháp kêu gọi duy trì kênh đối thoại với Nga, quan ngại về tình hình nhà máy Zaporizhzhia

Pháp kêu gọi duy trì kênh đối thoại với Nga, quan ngại về tình hình nhà máy Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre khẳng định, Paris kêu gọi duy trì kênh đối thoại với Nga cho đến khi một cuộc đàm phán diễn ra.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11-12/8): Hà Nội, Bắc Bộ có mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (11-12/8): Hà Nội, Bắc Bộ có mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, ...
Nga chế tạo tên lửa chống máy bay không người lái hạng nhẹ

Nga chế tạo tên lửa chống máy bay không người lái hạng nhẹ

Baoquocte.vn. Nga đã bắt đầu chế tạo tên lửa chống máy bay không người lái hạng nhẹ thay cho các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn hiện có giá ...
Hai tàu ngũ cốc rời cảng Ukraine, sẽ dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

Hai tàu ngũ cốc rời cảng Ukraine, sẽ dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, có thêm 2 tàu chở ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine.
Giới khoa học Australia chứng minh hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước biến thể Omicron

Giới khoa học Australia chứng minh hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Nhóm nhà nghiên cứu y tế của Australia công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của đeo khẩu trang đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng tại tỉnh Preah Sihanouk trong lễ Vu Lan

Hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng tại tỉnh Preah Sihanouk trong lễ Vu Lan

Baoquocte.vn. Các món quà tuy nhỏ, nhưng gửi gắm nhiều tình cảm, sự sẻ chia giúp bà con nghèo bớt đi một chút nhọc nhằn trong mùa lễ Vu Lan.
Nguồn cung khí đốt từ Nga bấp bênh, châu Âu đã tìm ra cách nhanh và rẻ nhất?

Nguồn cung khí đốt từ Nga bấp bênh, châu Âu đã tìm ra cách nhanh và rẻ nhất?

Baoquocte.vn. Tiết kiệm được xác định là công cụ quan trọng nhằm tái thiết ngành năng lượng EU, trong bối cảnh khối phải vật lộn với giá khí đốt tăng vọt.
Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục

Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục

Baoquocte.vn. Cần thông cảm với khó khăn của ngành giáo dục bởi Bộ trưởng GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định lương giáo viên...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 11/8: Quan tâm Sasa Kalajdzic; PSG liên hệ Rashford; Ronaldo tìm bến mới

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 11/8: Quan tâm Sasa Kalajdzic; PSG liên hệ Rashford; Ronaldo tìm bến mới

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Mô hình kết nghĩa bản-bản Việt Nam-Lào: Hỗ trợ nâng cao nhận thức, giúp đời sống người dân phát triển

Mô hình kết nghĩa bản-bản Việt Nam-Lào: Hỗ trợ nâng cao nhận thức, giúp đời sống người dân phát triển

Baoquocte.vn. Bản Ka Tiêng (Việt Nam) và bản A Via (Lào) luôn hợp tác, hỗ trợ... từ đó giúp đời sống nhân dân Việt Nam-Lào ngày càng phát triển
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động