Giao lưu văn hoá truyền thống và xúc tiến thương mại Việt Nam - Thái Lan

31/10/2019 09:39
Chu Văn
31/10/2019 09:39

TGVN. Ngày 30/9, chương trình Giao lưu văn hoá truyền thống Việt Nam - Thái Lan và Trao đổi thương mại, Xúc tiến đầu tư bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 đã diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Chương trình do Viện Tư vấn Công nghệ và Đào tạo Toàn cầu và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp tổ chức.    

TIN LIÊN QUAN
giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan
giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan Khai mạc Tuần hàng và Du lịch Việt Nam tại Thái Lan 2018
giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan
Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình Giao lưu văn hoá truyền thống Việt Nam - Thái Lan và Trao đổi thương mại, Xúc tiến đầu tư. (Ảnh: Chu Văn)

Tham dự Chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng, ông Hoàng Dự - Viện trưởng Viện tư vấn Công nghệ và Đào tạo toàn cầu, ông Nguyễn Văn Minh - Hội doanh nhân Thái - Việt tại Bangkok và các tỉnh lân cận, cùng đông đảo doanh nhân, nghệ nhân, nghệ sĩ và các đại biểu hai nước tham gia giao lưu.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Dự, Viện trưởng Viện tư vấn Công nghệ và Đào tạo toàn cầu khẳng định các hoạt động về mọi mặt của nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang góp phần quan trọng vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, giúp cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hai bên có nhiều cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, hiểu biết hơn về nhau, làm tăng thêm cơ hội đầu tư, hợp tác thương mại, du lịch,... góp phần tăng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước.

Ông Hoàng Dự khẳng định, quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Sự thành công, hợp tác cùng có lợi của các doanh nghiệp hai nước là minh chứng rõ nhất cho thấy hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại nhiều lợi ích tương hỗ giữa hai bên. Đồng thời, quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước hiện nay không chỉ tạo ra môi trường ổn định và tâm lý tin tưởng cho cộng đồng doanh nghiệp mà còn giúp kịp thời trao đổi, giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong quá trình hợp tác cùng phát triển. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hoá đã góp phần quan trọng tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng cho rằng, mỗi một đóng góp của từng người dân hai nước Việt Nam – Thái Lan là thêm một “viên gạch” xây nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước và cho sự thịnh vương chung của khu vực ASEAN. (Ảnh: Chu Văn)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng bày tỏ vui mừng chào đón đại biểu doanh nghiệp, nhân dân hai nước đã quan tâm và tới tham dự sự kiện giao lưu nhân dân có ý nghĩa này. Đại sứ Phạm Hải Bằng ví quan hệ Việt Nam - Thái Lan giống như căn nhà cao tầng, trong đó tầng một là ở tầm vĩ mô đã được hai nước cùng xây dựng và vun đắp nên một nền tảng quan hệ vững chắc. Đều là hai quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam - Thái Lan có quan hệ đối tác chiến lược, các mối quan hệ mọi mặt, trên tất cả các lĩnh vực đã được đảm bảo bằng hầu hết các hiệp định song phương đã được ký kết.

Nền tảng vững chắc đó là điều kiện tốt đẹp để hai bên xây dựng nên tầng thứ hai với những hợp tác kinh tế tiếp tục mở rộng trong những năm qua với kim ngạch thương mại hai chiều dự kiến sẽ đạt 20 tỷ USD trong năm 2020 như mục tiêu hai Chính phủ đề ra. Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan đang rất nỗ lực, kết nối tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang kinh doanh thành công tại Việt Nam và ngược lại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến thị trường Thái Lan.

Tuy nhiên, Đại sứ Nguyễn Hải bằng nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao nhân dân là tầng thứ ba vô cùng quan trọng. Khi trao đổi giữa nhân dân hai nước đang ngày càng mở rộng, tăng cường giao lưu, trao đổi, thăm hỏi lẫn nhau, mới có thể nói quan hệ hai nước đi đến đỉnh cao.

Vì vậy, Đại sứ cho rằng, mỗi một đóng góp của từng người dân hai nước Việt Nam - Thái Lan là thêm một “viên gạch” xây nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước và cho sự thịnh vượng chung của khu vực ASEAN. Chương trình giao lưu này càng thêm ý nghĩa khi diễn ra trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 mà Thái Lan là nước chủ nhà.

giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan
giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của nghệ sỹ, nghệ nhân Việt Nam và Thái Lan nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đại biểu tại sự kiện. (Ảnh: Chu Văn)

Chương trình Giao lưu văn hoá truyền thống Việt Nam - Thái Lan diễn ra ngay sau phiên khai mạc với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ, nghệ nhân Việt Nam và Thái Lan đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đại biểu tới tham dự sự kiện. Đặc biệt, màn trình diễn nghệ thuật truyền thống như đàn bầu, trình diễn thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, trình diễn trang phục truyền thống của Việt Nam đã gây ấy tượng với cộng đồng người Việt sinh sống tại Thái Lan và bạn bè Thái Lan.

Trong khuôn khổ sự kiện, phiên trao đổi kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan đã diễn ra rất sôi động. Điều phối phiên làm việc, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội doanh nhân Thái - Việt tại Bangkok và các tỉnh lân cận khẳng định, hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên còn rất rộng mở, đó là mảnh đất tốt để hai bên cùng có thể khám phá.

giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan
Các đại biểu chụp ảnh trước khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. (Ảnh: Chu Văn)

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Minh, bằng kinh nghiệm từ chính bản thân, ông cho rằng, bước mở đầu bao giờ cũng thực sự khó khăn, các doanh nghiệp Việt Nam hay Thái Lan khi bắt tay khai thác một thị trường mới chắc chắn không tránh khỏi những vấp váp, nhưng trên con đường đó, doanh nhân hai nước sẽ nhận được sự trợ giúp trực tiếp, nhiệt tình từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, từ Hội doanh nhân Thái - Việt…

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam đã có cơ hội trực tiếp gặp gỡ, kết nối và trao đổi thông tin hợp tác. Các doanh nghiệp Việt Nam đã bày tỏ quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Thái Lan trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, y tế và thẩm mỹ… Hai bên đều bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực trên.

Cùng ngày, đoàn giao lưu văn hoá truyền thống Việt Nam và Trao đổi & Xúc tiến thương mại đầu tư đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, chào hỏi Đại sứ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan

Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội Thái Lan 2018

Từ 15 - 16/9, tại Quảng trường Vua Lý Thái Tổ, Hà Nội, Đại sứ quán Thái Lan sẽ tổ chức “Lễ hội Thái Lan ...

giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan đạt 20 tỷ USD

Ngày 3/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong đã đồng chủ ...

giao luu van hoa truyen thong va xuc tien thuong mai viet nam thai lan

Thúc đẩy triển khai các cơ chế hợp tác quan trọng giữa Việt Nam - Thái Lan

Chiều 30/3, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) tại Hà Nội Thủ tướng Nguyễn ...

Chu Văn

(từ Bangkok)