Giới chức Fed lo ngại về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ

09/07/2020 15:19
Chu Văn
09/07/2020 15:19

TGVN. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 8/7 đã làm dấy lên những nghi ngại mới về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, sau khi các khảo sát kinh doanh mới cho thấy những rủi ro ngày càng tăng từ dịch viêm đường hô hấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu trái chiều, triển vọng nào cho phục hồi?
Kinh tế Mỹ: Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
gio i chu c fed lo nga i ve trie n vo ng phu c ho i cu a kinh te my
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC.

Khi tham gia các sự kiện khác nhau, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh Boston Eric Rosengren và Chủ tịch chi nhánh Richmond Thomas Barkin đều nhắc tới việc xuất hiện những “lỗ hổng khí” trong nền kinh tế Mỹ.

Điều này ám chỉ tình trạng các doanh nghiệp hoàn tất số đơn đặt hàng hiện tại mà không có thêm những đơn mới, trong khi các hộ gia đình phải đối mặt với việc khoản trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ khác đã sắp hết mà chưa rõ những biện pháp thay thế là gì.

Trong bối cảnh “chênh vênh đó”, nền kinh tế Mỹ cũng đang chật vật đối phó với sự gia tăng số ca mắc Covid-19 mới kỷ lục. Trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch Rosengren nhận định nền kinh tế sẽ vẫn yếu hơn kỳ vọng trong suốt mùa Hè và mùa Thu năm nay.

Còn Chủ tịch Bostic cho hay việc các bang ở khu vực phía Nam nước Mỹ cố gắng mở cửa trở lại quá nhanh. Điều khiến ông bận tâm nhất là cách họ quản lý các hoạt động kinh doanh nhiều rủi ro. Ông Bostic cho hay đã có một số dấu hiệu rằng nguồn lực cho việc mở lại các doanh nghiệp và cho cả những hoạt động chung đang bắt đầu chững lại.

Không phải tất cả các quan chức Fed đều tỏ ra bi quan. Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard đã phát biểu trên kênh truyền hình CNBC rằng nhiều công việc bị mất đi bởi dịch Covid-19 sẽ được hồi phục vào cuối năm nay. Nhưng ông Bullard vẫn là ngoại lệ trong số các đồng nghiệp tại ngân hàng trung ương.

Các quan chức Fed nhận định sự phục hồi bất ngờ của thị trường việc làm, doanh số bán lẻ và một số hoạt động khác trong tháng Năm và tháng Sáu có thể không kéo dài lâu. Ý kiến này đã được củng cố trong các cuộc khảo sát kinh doanh được công bố vào ngày 8/7.

Cuộc khảo sát hàng quý mới nhất do Fed chi nhánh Atlanta và Richmond cùng Đại học Duke tiến hành với sự tham gia của hơn 500 giám đốc tài chính (CFO) cho thấy các CFO chủ yếu lo lắng về nhu cầu tiếp tục yếu và đà phục hồi việc làm sẽ chững lại trong nửa cuối năm 2020. Mặc dù vậy, các CFO đã tỏ ra lạc quan hơn so với những tuần đầu tiên của đại dịch. Kết quả trên tương tự với những cuộc khảo sát khác về các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Chỉ số niềm tin hàng quý do Hội đồng giám sát viên ngân hàng quốc gia Mỹ (CSBS) công bố cùng ngày cũng cho thấy các ngân hàng cộng đồng vẫn còn rất bi quan về triển vọng nền kinh tế. Hiện chỉ số này đứng ở mức 90, gần như không thay đổi kể từ lần khảo sát trước và thấp hơn mức "trung lập" là 100.

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ hậu Covid-19 cần thêm hỗ trợ, Quốc hội phải 'ra tay'

 

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ hậu Covid-19 cần thêm hỗ trợ, Quốc hội phải 'ra tay'

TGVN. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/6 cho biết, nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu hồi phục sau ...

Kinh tế Mỹ giảm kỷ lục trong quý II/2020 nhưng sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm

 

Kinh tế Mỹ giảm kỷ lục trong quý II/2020 nhưng sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm

TGVN. Phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến ngày 15/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Dallas Robert Kaplan nhận ...

Fed giữ nguyên lãi suất, dự đoán kinh tế Mỹ sẽ suy giảm hơn 6% năm 2020

 

Fed giữ nguyên lãi suất, dự đoán kinh tế Mỹ sẽ suy giảm hơn 6% năm 2020

TGVN. Kết thúc cuộc họp hai ngày 9-10/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0-025%, đồng ...

(Theo Reuters)