Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ hậu Covid-19 cần thêm hỗ trợ, Quốc hội phải 'ra tay'

18/06/2020 20:39
Việt An
18/06/2020 20:39

TGVN. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/6 cho biết, nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu hồi phục sau giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, theo ông Powell, với khoảng 25 triệu người dân Mỹ mất việc làm và dịch bệnh tiếp tục diễn biến đáng quan ngại, nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm sự hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Mỹ giảm kỷ lục trong quý II/2020 nhưng sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm
Chuyên gia kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong năm tới
2309 1540971654 dedollarizacija chem grozit
Mỹ cần thêm sự hỗ trợ để giúp nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, ông Powell nhấn mạnh, Fed cần tiếp tục hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế Mỹ chắc chắn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trước khả năng quá trình thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế có thể cần không ít thời gian, ông Powell nói rằng, lãi suất có thể sẽ ở mức gần 0% trong một giai đoạn kéo dài và Fed sẽ tiếp tục mua trái phiếu để giảm chi phí đi vay dài hơn.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ, ông Powell lưu ý rằng, Quốc hội Mỹ cũng phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

Điều đặc biệt quan trọng là Quốc hội Mỹ sẽ cần mở rộng khoản hỗ trợ bổ sung 600 USD hàng tuần cho các lao động thất nghiệp dưới một số hình thức, như một phần của gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3/2020 và sẽ hết hạn vào tháng 7 tới.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester khẳng định, sự hỗ trợ tài chính trực tiếp tiếp theo sẽ là điều cần thiết đối với chính quyền các bang và địa phương của Mỹ, cũng như đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19.

Quốc hội Mỹ đã phân bổ gần 3.000 tỷ USD cho hoạt động hỗ trợ kinh tế liên quan tới dịch Covid-19 và Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD tín dụng vào nền kinh tế để giảm thiểu những hậu quả do đại dịch gây ra.

Cắt đứt quan hệ kinh tế Mỹ-Trung: 'Ca giải phẫu' nguy hiểm và bất khả thi

 

Cắt đứt quan hệ kinh tế Mỹ-Trung: 'Ca giải phẫu' nguy hiểm và bất khả thi

TGVN. Tổng thống Donald Trump từng đe dọa phá vỡ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cho rằng, việc “cắt đứt” với Bắc ...

'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

 

'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

TGVN. Cuộc “chia tay” Mỹ-Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ rất “đắt đỏ” và mệt mỏi. Tờ Wall Street Journal ngày 3/6 đã có bài ...

Đã xuất hiện những tia hy vọng, Mỹ trông đợi sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19

 

Đã xuất hiện những tia hy vọng, Mỹ trông đợi sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19

TGVN. Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 28/5, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho rằng, có những dấu hiệu đáng khích ...

 

(theo Reuters)