Giới chức Mỹ điều tra hoạt động kinh doanh của Google

14/11/2017 16:40

Tập đoàn Google đang đối mặt với một cuộc điều tra trên diện rộng về hoạt động kinh doanh trong bối cảnh giới chức Mỹ tiến hành xem xét cách thức mà "gã khổng lồ" công nghệ này xử lý dữ liệu của người dùng và đưa ra các kết quả tìm kiếm.

TIN LIÊN QUAN
gioi chuc my dieu tra hoat dong kinh doanh cua google Số yêu cầu cung cấp dữ liệu khách hàng của Apple, Google tăng kỷ lục
gioi chuc my dieu tra hoat dong kinh doanh cua google EU cân nhắc tăng thuế đối với các doanh nghiệp trực tuyến

Tổng chưởng lý Josh Hawley của bang Missouri đã ra trát điều tra để xác định liệu Google có vi phạm đạo luật chống độc quyền và bảo vệ khách hàng hay không.

gioi chuc my dieu tra hoat dong kinh doanh cua google
Google đang đối mặt với một cuộc điều tra trên diện rộng về hoạt động kinh doanh của hãng. (Nguồn: Alamy)

Trát điều tra này cho phép thu thập các thông tin xung quanh cách thức Google sử dụng một lượng lớn dữ liệu mà hãng thu thập được, bao gồm các thông tin có được từ các thiết bị, các câu hỏi trực tuyến và các giao dịch bằng thẻ tín dụng.

Người phát ngôn của Google cho biết, công ty vẫn chưa nhận được trát điều tra của bang Missouri, song khẳng định cam kết bảo vệ thông tin cá nhân cho người dùng.

Đây là cuộc điều tra mới nhất nhằm vào Google, trong bối cảnh "gã khổng lồ" công nghệ cũng đang đối mặt với một loạt cuộc điều tra khác nhau tại châu Âu. 

Hồi tháng 6 vừa qua, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã phạt Google 2,7 tỷ USD do hãng này lạm dụng vị thế thống trị của mình trong các dịch vụ tìm kiếm và hệ điều hành di động. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà EU từng áp đặt lên một công ty trong một vụ kiện chống độc quyền.

Ủy ban châu Âu (EC) phát hiện rằng Google, với lợi thế chiếm 90% thị phần dịch vụ tìm kiếm trực tuyến ở các nước châu Âu, đã ưu tiên dành những vị trí nổi bật trong kết quả tìm kiếm cho dịch vụ bán hàng trực tuyến của riêng mình và để các vị trí kém bắt mắt hơn cho các đối thủ. Phía Google sau đó đã nộp đơn kháng cáo chống lại án phạt kỷ lục trên.

gioi chuc my dieu tra hoat dong kinh doanh cua google Google "thoát ngoạn mục" án nợ gần 1,3 tỷ USD tiền thuế tại Pháp

Google sẽ không phải trả khoản 1,15 tỷ Euro (1,272 tỷ USD) tiền nợ thuế theo tuyên bố của Chính phủ Pháp đưa ra trước ...

gioi chuc my dieu tra hoat dong kinh doanh cua google Các nhà xuất bản Pháp chung sức thách thức Google và Facebook

Mối đe dọa hiển hiện từ Google và Facebook đang khiến các tập đoàn báo chí lớn của Pháp phải liên kết với nhau để ...

gioi chuc my dieu tra hoat dong kinh doanh cua google Google bị phạt 2,6 tỷ Euro vì "qua mặt" người mua hàng

Mới đây Google đã bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt số tiền khổng lồ lên tới 2,4 tỷ Euro (tương đương hơn 60.000 tỷ ...

(theo Reuters)