Google bị phạt 2,6 tỷ Euro vì "qua mặt" người mua hàng

28/06/2017 09:41

Mới đây Google đã bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt số tiền khổng lồ lên tới 2,4 tỷ Euro (tương đương hơn 60.000 tỷ đồng), và đây cũng là mức phạt kỷ lục mà một công ty công nghệ từng phải gánh chịu.

google bi phat 26 ty euro vi qua mat nguoi mua hang Google chấm dứt hình thức quảng cáo gây tranh cãi trên Gmail
google bi phat 26 ty euro vi qua mat nguoi mua hang Google gỡ bỏ nội dung cực đoan trên YouTube

Quyết định phạt "ông trùm" trong làng công nghệ trên thế giới được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm dựa trên thu thập các thuật toán tìm kiếm của Google, và kết thúc bằng phán quyết cho rằng công ty đã "lạm dụng vị trí thống trị bằng cách ưu tiên một cách có hệ thống" dịch vụ so sánh các điểm mua sắm trên mạng Internet.

Mức phạt lên tới 2,4 tỷ Euro cũng là quyết định chống độc quyền lớn nhất từ trước tới nay được ban hành bởi Cơ quan điều hành EU - Ủy ban châu Âu, vượt qua mức phạt 1 tỷ Euro dành cho Intel trong năm 2009.

google bi phat 26 ty euro vi qua mat nguoi mua hang
Đại diện của Ủy ban châu Âu, bà Margrethe Vestager trong một cuộc họp báo về Google. (Nguồn: AFP)

Trong một bài phát biểu trước báo chí, đại diện ủy viên của EU, bà Margrethe Vestager ca ngợi Google vì đã "đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiên tiến, giúp tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống". "Tuy nhiên công ty không được phép lạm dụng sự thống trị thị trường bằng cách bóp nghẹt các đối thủ cạnh tranh và giữ lấy vị trí của mình".

"Những gì Google đã làm là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU", bà Vestager nói. "Họ đã phủ nhận cơ hội cạnh tranh của các công ty khác, không cho cơ hội để phát triển và đổi mới. Quan trọng hơn cả, Google đã phủ nhận quyền được lựa chọn dịch vụ chính hãng và những lợi ích của sự đổi mới mà người tiêu dùng châu Âu xứng đáng được đón nhận", Vestager cho biết.

Ngoài quyết định phạt nặng tay với Google, EC buộc công ty phải chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong vòng 90 ngày hoặc đối mặt thêm mức phạt mới.

Bên cạnh đó thì EC còn có 2 cáo buộc chống lại Google trong 2 vụ khác liên quan đến hệ điều hành Android và việc tập đoàn công nghệ hạn chế quảng cáo của đối thủ xuất hiện trên website thứ ba đã được cài đặt thanh công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, Google luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên.

google bi phat 26 ty euro vi qua mat nguoi mua hang Máy tính trí tuệ nhân tạo Google đánh bại nhà vô địch thế giới cờ vây

Hệ thống máy tính trí tuệ nhân tạo của Google DeepMind ngày 25/5 đã giành chiến thắng ở ván đầu thứ hai trong trận đấu ...

google bi phat 26 ty euro vi qua mat nguoi mua hang Google phát hành bản beta Android O

Google ngày 17/5 thông báo người dùng hiện có thể tải xuống bản beta của phiên bản mới hệ điều hành di động Android, Android ...

google bi phat 26 ty euro vi qua mat nguoi mua hang Google chi hơn 300 triệu USD để giải quyết bê bối thuế tại Italy

Ngày 4/5, Tập đoàn Google ​thông báo sẽ trả 306 triệu Euro để giải quyết cuộc tranh cãi về gian lận thuế tại Italy, nơi tập đoàn ...

(theo Dân trí)