Giới phân tích dự báo kinh tế thế giới suy giảm trong thời gian tới

06/10/2018 15:16

Mặc dù ghi nhận sự phục hồi dần dần trong thập kỷ trước, song nhiều khả năng kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong 2-3 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
gioi phan tich du bao kinh te the gioi suy giam trong thoi gian toi Fed tăng lãi suất lần thứ hai, báo hiệu 4 lần tăng trong năm
gioi phan tich du bao kinh te the gioi suy giam trong thoi gian toi Châu Phi: IMF dự báo kinh tế suy giảm tại Nam Sahara

Đây là nhận định của tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập và là đồng Chủ tịch quỹ đầu cơ Bridgewater Associates LP lớn nhất thế giới, trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Kyodo về 10 năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tỷ phú Dalio cho rằng thế giới đang trong "giai đoạn cuối của chu kỳ nợ", với các biện pháp nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương đang đẩy giá tài sản lên, trong khi lãi suất thấp khiến các nhà hoạch định chính sách có ít lựa chọn về chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy kinh tế khi thời kỳ suy giảm tiếp theo diễn ra.

gioi phan tich du bao kinh te the gioi suy giam trong thoi gian toi
Tỷ phú Ray Dalio. (Nguồn: Kyodo)

Theo ông, các ngân hàng trung ương hầu hết chỉ tập trung vào lạm phát, một số tập trung vào cả lạm phát và tăng trưởng, song đều không chú ý đến "tăng trưởng" nợ. Với 50 năm kinh nghiệm theo dõi các cuộc khủng hoảng nợ, tỷ phú Dalio khẳng định thế giới đang trong giai đoạn "bong bóng", rất khó có thể giải quyết, đồng thời bày tỏ quan ngại nguy cơ suy giảm kinh tế sẽ tác động đến các nước và quan hệ quốc tế.

Đề cập đến cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, người đứng đầu quỹ đầu cơ Bridgewater Associates LP nhận định quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể căng thẳng hơn, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt chính trị.

Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 7 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu - vốn được dự báo ở mức 3,9% trong năm 2018 và 2019, đang trở nên thiếu cân bằng trong khi các nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng cũng đang ngày một tăng, với tỷ lệ tăng trưởng tại một số nền kinh tế lớn đã đạt đỉnh.

gioi phan tich du bao kinh te the gioi suy giam trong thoi gian toi Dự báo kinh tế Nhật Bản suy giảm

Các chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Nhật Bản trong quý I/2018 suy giảm lần đầu tiên trong hai năm do tiêu dùng ...

gioi phan tich du bao kinh te the gioi suy giam trong thoi gian toi Moody's lạc quan về kinh tế Mỹ Latin trong năm 2018

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s ngày 9/1 dự báo kinh tế Mỹ Latin sẽ khởi sắc với mức tăng trưởng trung bình 2,7% ...

gioi phan tich du bao kinh te the gioi suy giam trong thoi gian toi ​Giới chuyên gia dự báo kinh tế thế giới năm 2018

Trong năm 2018, kinh tế thế giới sẽ diễn biến theo xu hướng thuận lợi và chưa có các dấu hiệu cho thấy những khó ...

(theo TTXVN, Kyodo)