Giới trẻ cần chuẩn bị gì khi 85% công việc vào năm 2030 vẫn chưa xuất hiện?

27/12/2019 14:33

TGVN. Sự phát triển của công nghệ mang đến những dự đoán mới lạ về nghề nghiệp tương lai, hiện thực hóa nhiều công việc từng được xem là viễn tưởng, dẫn đến đòi hỏi về chất lượng nhân sự cũng thay đổi nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
gioi tre can chuan bi gi cho nhung nghe moi la trong tuong lai Facebook là điểm thực tập đáng mơ ước nhất của giới trẻ toàn thế giới
gioi tre can chuan bi gi cho nhung nghe moi la trong tuong lai Giới trẻ hưởng ứng hoạt động "Việc nhỏ mỗi ngày, đổi thay Trái Đất"
gioi tre can chuan bi gi cho nhung nghe moi la trong tuong lai
Giới trẻ cần chuẩn bị gì cho những nghề mới lạ trong tương lai?

Để hòa mình vào dòng chảy phát triển của thế giới, thế hệ trẻ cần chuẩn bị sớm ngay từ bây giờ, nắm bắt cơ hội và sẵn sàng cho mọi thách thức.

85% công việc vào năm 2030 vẫn chưa xuất hiện

Theo báo cáo của Dell Technologies bàn về tiềm năng việc làm trong thời đại công nghệ hóa, những đột phá trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ mang đến 21 triệu việc làm mới mà con người chưa từng nghe hay biết đến. Chẳng hạn như trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ, sau thành công tiếp cận sao Hỏa, phát hiện sóng hấp dẫn… các nghề nghiệp viễn tưởng đang được cất nhắc hình thành như kỹ sư khai thác quặng không gian, hướng dẫn viên du hành vũ trụ…

Trong các lĩnh vực gần gũi với đời sống, như vận tải, sự xuất hiện máy bay không người lái mở ra công việc vận chuyển hàng hóa bằng thiết bị bay (drone delivery). Hiện nay, các tập đoàn bán hàng trực tuyến như Amazon, Taobao đã bắt đầu khởi động các dự án phát triển về mô hình này, hứa hẹn trở thành đội ngũ chuyên nghiệp trong tương lai.

Kỹ năng trở thành trọng tâm tuyển dụng

Trong tương lai, nhiều công việc mới xuất hiện, theo đó, tiêu chuẩn tuyển chọn nhân lực cũng thay đổi để đáp ứng với những tiến bộ của công nghệ. Theo báo cáo của viện Strada: “Chính sự tích hợp các kỹ năng của con người và kỹ thuật sẽ mang lại sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc tương lai.” Đây đồng thời là xu hướng tuyển dụng ở tất cả các vị trí công việc trên thế giới. Như ở lĩnh vực y tế, ngoài kiến thức chuyên khoa, bác sĩ yêu cầu kỹ năng công nghệ để đọc hiểu dữ liệu từ máy, phác đồ điều trị, thậm chí điều khiển Robot để thực hiện phẫu thuật.

Không dừng lại ở đó, theo trang Georgetown Center, công việc trong tương lai sẽ đòi hỏi ở người lao động tích hợp nhiều yếu tố. Ở đó, người lao động cần nâng cao lợi thế cạnh tranh của bản thân thông qua các kỹ năng cần thiết như khả năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề… để không bị thay thế bởi máy móc. Theo tập đoàn mạng lưới dịch vụ Deloitte, ngành công nghiệp tự động hóa đang phát triển nhanh chóng, con người với các kỹ năng cần thiết cùng máy móc làm việc để mang lại năng suất cao hơn.

Tương lai sẽ thuộc về những người có sự chuẩn bị

Có thể thấy, xu hướng nghề nghiệp và các yêu cầu tuyển dụng trong tương lai đã thay đổi rất lớn. Từ đó, vai trò của các nhà giáo dục và cha mẹ là cực kỳ quan trọng trong việc chuẩn bị sớm cho thế hệ trẻ khai phá tiềm năng và tận dụng lợi thế phát triển.

Từ năm 2015, tại New Orleans, Mỹ, một dự án mang tên YouthForceNOLA đã được thành lập bởi các nhà giáo dục, kinh doanh và dân sự dành cho người trẻ. Dự án này cung cấp những trải nghiệm học tập và phát triển kỹ năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng và thăng tiến trong các ngành công nghệ tương lai. Điều này cho thấy xu hướng giáo dục và đào tạo kỹ năng rất được chú trọng từ sớm tại các quốc gia tiên tiến dành cho thế hệ trẻ.

Để hòa mình vào dòng chảy phát triển của công nghệ, sẵn sàng tiếp cận 85% công việc mới lạ, thế hệ trẻ Việt Nam cần được chuẩn bị ngay bây giờ. Với mong muốn trang bị cho con những điều tốt nhất, đây là cơ hội cho ba mẹ bắt đầu một lộ trình chủ động và chính xác. 

gioi tre can chuan bi gi cho nhung nghe moi la trong tuong lai

 

Giới trẻ Mỹ đang đánh mất cảm giác

Một bộ phận giới trẻ ở Mỹ hiện không quan tâm đến giáo dục, thay vào đó, họ bị các loại hình, phương tiện giải ...

gioi tre can chuan bi gi cho nhung nghe moi la trong tuong lai

 

Giới trẻ Hàn Quốc “cố tình” thất nghiệp

Cứ bốn sinh viên tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc lại có một người thuộc nhóm NEET.

gioi tre can chuan bi gi cho nhung nghe moi la trong tuong lai

 

Giới trẻ thích du lịch một mình

Du lịch một mình là cách lý tưởng để giảm stress, làm quen với những người bạn mới và hơn hết, khám phá bản thân…

(theo Vietnamnet)