Google Doodle vinh doanh Nise da Silveira - nữ bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân tâm thần

15/02/2020 12:18

TGVN. Ngày 15/2, Google Doodle kỷ niệm 115 năm ngày sinh của nữ bác sĩ tâm thần người Brazil Nise da Silveira, người đã dành cả đời để phát triển liệu pháp trị liệu bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật.

TIN LIÊN QUAN
nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than Tâm dịch Vũ Hán: Những "thiên thần blouse trắng" kiệt sức trước vô vàn khó khăn
nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than Virus corona: Nữ bác sĩ vùng tâm dịch quyết chiến thắng trước sự đe dọa của 'viên đạn virus'
nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than
Nữ bác sĩ người Brazil Nise da Silveira. (Nguồn: Istoe)

Nise da Silveira (15/2/1905 - 30/10/1999) sinh ra tại Maceió, vùng Đông Bắc Alagoas, Brazil. Sau khi tốt nghiệp trường Y Bahia năm 1926 (người phụ nữ duy nhất trong số 157 người tốt nghiệp), bà dành cả cuộc đời cho ngành tâm thần học.

Vào thời điểm đó, các bệnh nhân tâm thần thường phải điều trị bằng phương pháp xâm lấn như: giam giữ trong bệnh viện tâm thần, sốc điện, liệu pháp insulin hay cắt thùy não. Thay thế cho liệu pháp sốc này, Nise da Silveira khuyến khích bệnh tâm thần phân liệt vẽ.

Năm 1952, bà sáng lập Museu de Imagens do Inconsciente (Bảo tàng vô thức của những hình ảnh) tại Rio de Janeiro. Đây là một trung tâm học tập và nghiên cứu trong các xưởng vẽ và qua các mô hình. Từ đó Nise da Silveira giới thiệu ngành phân tích tâm lý học tại Brazil.

4 năm sau, Nise da Silveira phát triển một công trình có tính cách mạng, đó là mở "Casa das Palmeiras" (Palms House) - một phòng khám cho các bệnh nhân cũ của khoa tâm thần để họ có thể tự do sáng tác nghệ thuật và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú. Bên cạnh đó, bà cũng thành lập nhóm nghiên cứu C.G. Jung và chủ trì nhóm này đến năm 1968.

Bà Nise da Silveira đã khuyến khích những người bệnh bước vào thế giới tư duy của riêng mình thông qua hội họa và điêu khắc. Sau này, bà trở thành một trong những người đầu tiên kết hợp động vật vào điều trị với tư cách là nhà đồng trị liệu.

Cách tiếp cận mới của bác sĩ tâm thần Nise da Silveira đã thu nhận thành công rất lớn từ chính những bệnh nhân của bà, không chỉ giúp họ phục hồi chức năng mà còn mở đường cho cách suy nghĩ hoàn toàn mới về chăm sóc bệnh nhân tâm thần của y học.

Trong suốt sự nghiệp, Nise da Silveira đã được nhận nhiều huy chương, chức danh và giải thưởng trên nhiều lĩnh vực. Bà cũng là thành viên sáng lập Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế trụ sở đặt tại Paris, Pháp.

nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than
Hình ảnh trên trang chủ Google ngày 15/2. (Nguồn: The World News)

Google cho hay, Nise da Silveira là một trong số ít nữ y bác sĩ vào thời đại của bà dám mạnh dạn phá bỏ những thủ tục khám chữa trong lĩnh vực tâm thần, đi tiên phong trong cách tiếp cận nhân đạo hơn để điều trị cho bệnh nhân. Thành tựu của nhân vật được Google Doodle tôn vinh đã truyền cảm hứng cho nhiều người để thành lập các cơ sở trị liệu ở Brazil và khắp thế giới.

Bà Nise da Silveira qua đời ngày 30/10/1999 tại Rio de Janeiro ở tuổi 94. Cuộc đời và sự nghiệp của Nise da Silveira được tái hiện ở một bộ phim Brazil năm 2015 tên là Nise: The Heart of Madness bởi đạo diễn Roberto Berliner.

nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ tại nhà phòng virus corona

TGVN. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ, hạn chế không cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, vệ sinh đồ chơi, đảm ...

nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than

TS. Hoàng Hà Thi: Bác sĩ Harvard ươm mầm hy vọng tại quê hương

TGVN. Xa Việt Nam từ khi mới năm tuổi, đã sống ở bốn quốc gia tại ba châu lục, những chuyến đi về quê hương ...

nise da silveira nu bac si het long vi benh nhan tam than

Đưa công tác dân số đến gần hơn với người dân

Nhân ngày Dân số Thế giới (11/7), báo TG&VN đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Mai Xuân Phương (Phó Vụ trưởng Vụ Truyền ...

An An

(tổng hợp)