Google sẽ hỗ trợ Cuba cải thiện khả năng kết nối mạng

28/03/2019 09:03

Google đã tận dụng sự tan băng trong quan hệ Mỹ - Cuba dưới thời ông Obama để kiến lập một trung tâm hiển thị thí điểm nhỏ ở Havana và đã ký một thỏa thuận vào năm 2016 cho phép người dùng Internet truy cập nhanh hơn vào nội dung có gắn nhãn.

TIN LIÊN QUAN
google se ho tro cuba cai thien kha nang ket noi mang Một bước thành nhà biên soạn nhạc chỉ nhờ Google AI
google se ho tro cuba cai thien kha nang ket noi mang Tướng Mỹ: Quân đội Trung Quốc đang hưởng lợi từ Google

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết Google, công ty con của Alphabet Inc, có kế hoạch loan báo một biên bản ghi nhớ với công ty viễn thông ETECSA của Cuba vào ngày 28/3 nhằm nghiên cứu cách nâng cấp mạng lưới kết nối trên đảo quốc này.

Chính phủ Cuba dự kiến tổ chức cuộc họp báo tại Havana với Google trong ngày 26/3, nhưng sau đó đã đổi lịch sang ngày 28/3.

Google đã tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại Cuba trong nhiều năm qua, nhưng theo nguồn tin trên, thỏa thuận này không phải là một cam kết từ Google sẽ xây dựng bất cứ cái gì tại Cuba.

google se ho tro cuba cai thien kha nang ket noi mang
Hầu hết người Cuba chỉ có thể truy cập internet từ các điểm truy cập wifi công cộng. (Nguồn: AP)

Do thiếu tiền mặt, ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của Mỹ hay những lo ngại về luồng thông tin, cho đến năm 2013 dịch vụ Internet tại Cuba chủ yếu mới chỉ “phủ sóng” ở các khách sạn du lịch. Song kể từ đó, Chính phủ Cuba đã ưu tiên tăng cường kết nối, ra mắt các quán cà phê có kết nối internet và những điểm phát wifi ngoài trời, dần dần đưa Internet đến từng nhà và giới thiệu internet di động hồi cuối tháng 12/2018.

Tuy nhiên, người dân Cuba phàn nàn rằng tốc độ kết nối chậm, tốn kém và phạm vi bao phủ không rộng. Chính phủ Cuba cũng thừa nhận cần xây dựng cơ sở hạ tầng.

Google đã tận dụng sự tan băng trong quan hệ Mỹ - Cuba dưới thời ông Obama để kiến lập một trung tâm hiển thị thí điểm nhỏ ở Havana và đã ký một thỏa thuận vào năm 2016 cho phép người dùng Internet truy cập nhanh hơn vào nội dung có gắn nhãn.

Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt đã gặp Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hai lần vào năm 2018, lần đầu tiên vào tháng Sáu tại Havana và sau đó tại một cuộc họp với các giám đốc công nghệ khác ở New York vào tháng Chín.

google se ho tro cuba cai thien kha nang ket noi mang Thái tử Anh thăm chính thức Cuba

Chuyến thăm này được cho là minh chứng cho xu hướng đẩy mạnh đối thoại chính trị và hợp tác giữa hai nước, mặc dù ...

google se ho tro cuba cai thien kha nang ket noi mang Cuba gọi cáo buộc của Mỹ là những "lời dối trá thô thiển"

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez ngày 22/3 cho rằng, cáo buộc của Mỹ về hiện diện quân sự của nước này tại Venezuela là những ...

google se ho tro cuba cai thien kha nang ket noi mang Người sống sót duy nhất trong tai nạn máy bay tại Cuba xuất viện

Báo chí Cuba ngày 21/3, đưa tin cô Mailén Díaz Almaguer, người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay kinh hoàng hôm ...

(theo Reuters)