GS. Hà Tôn Vinh: Covid-19 là 'ngọn lửa thử vàng' cho doanh nghiệp Việt

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chia sẻ với TG&VN, GS. Hà Tôn Vinh tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là nước phục hồi sớm nhất trên thế giới và Covid-19 là thước đo sự bền vững của doanh nghiệp Việt.  
TIN LIÊN QUAN
gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet Đại dịch Covid-19 vẽ lại tương lai châu Á
gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet Hậu dịch Covid-19: Cần ít nhất 2 năm để nền kinh tế phục hồi
gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet
GS. Hà Tôn Vinh. (Ảnh: NVCC)

Đánh giá của Giáo sư về tác động của đại dịch Covid-19 đến kinh tế và doanh nghiệp (DN) Việt Nam?

Đại dịch Covid-19 là một thảm họa y tế và kinh tế toàn cầu chưa từng có trong vòng 100 năm vừa qua. Chỉ nhìn vào số người bị nhiễm bệnh và tử vong trên toàn thế giới; tốc độ lây lan đến gần như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ; thiệt hại về kinh tế, thương mại lên đến hàng ngàn tỷ USD; tôi tin rằng, một cuộc suy thoái toàn cầu đã bắt đầu và sẽ kéo dài đến nửa sau của năm 2020, thậm chí, có thể kéo dài đến hết năm 2021.

Covid-19 là một thảm họa ập đến không báo trước, một kẻ thù giấu mặt và hầu như mọi nền kinh tế và ngành nghề đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Là một nền kinh tế nhỏ phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu và các đối tác thương mại, đầu tư lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… kinh tế Việt Nam đã bộc lộ nhiều điểm yếu và đang chịu cú sốc ban đầu về nguồn cung cũng như tác động giảm mạnh về cầu trên hầu như tất cả mọi mặt.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý I/2020 đã giảm một nửa, xuống mức 3.8% so với mức 6.9% cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, cũng chính vì là một nền kinh tế nhỏ và có mức tăng trưởng ngoạn mục trong vài năm qua, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn “vùng đệm giảm sốc”. Bên cạnh đó, biện pháp cách ly toàn xã hội của Chính phủ cùng các gói hỗ trợ cho người nghèo và các DN nhỏ và vừa đã được đưa ra kịp thời và có tác dụng rõ rệt.

Tin liên quan
gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam vì 5 lý do

Cũng như Mỹ và nhiều quốc gia khác, đại đa số các DN Việt Nam đều là DN nhỏ và vừa hoặc siêu nhỏ và đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Một khảo sát gần đây cho biết, có khoảng 75% DN có nguy cơ dừng hoạt động hoặc bị phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng.

Điều này thể hiện, đa số các DN không có quỹ dự phòng hoặc không có đủ doanh thu để trả chi phí, như chi phí thuê mặt bằng, trả lương cho người lao động, trả lãi ngân hàng, chi phí hoạt động kinh doanh hay sản xuất.

Doanh thu của rất nhiều DN cũng đã sụt giảm từ 50% đến 90%. Điều này kéo theo một hệ lụy chưa từng có đó là hàng triệu người sẽ bị mất việc hoặc phải sống dựa vào hỗ trợ thất nghiệp của Chính phủ.

Việc Chính phủ đã bắt tay ngay vào việc phục hồi kinh tế sau khi tạm khống chế được dịch bệnh là việc làm cần thiết và đúng thời điểm. Vấn đề còn lại là chờ xem tác động tích cực của các biện pháp hỗ trợ và phục hồi kinh tế của Chính phủ có tác dụng đến đâu.

Giáo sư dự báo thế nào về tăng trưởng kinh tế Việt Nam hậu đại dịch Covid-19?

Tất cả đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều đang bị khủng hoảng vì đại dịch Covid-19. Sức mua hàng hóa Việt Nam vì thế bị chững lại và khó có thể được phục hồi trong thời gian ngắn.

Với đa số các DN thuộc nhóm DN nhỏ và vừa, Việt Nam sẽ dễ dàng thích ứng với nhu cầu đòi hỏi của thị trường và dịch chuyển để tồn tại và phát triển. Nếu Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh các dự án đầu tư công và giải ngân các dự án có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang bị chậm trễ hay tạm dừng, kinh tế Việt Nam sẽ bớt bị động và giảm tác động tiêu cực của Covid-19.

Việt Nam cũng có thể tính đến việc vay từ các tổ chức tài trợ với lãi suất ưu đãi như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… để hỗ trợ việc phục hồi kinh tế trong nước.

Theo ADB, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 4,8% trong năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng cao trong năm 2021 khi các đối tác thương mại và đầu tư của Việt Nam ổn định và tăng trưởng trở lại.

Tôi tin rằng, với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế của Chính phủ và sự ủng hộ của toàn dân và cộng đồng DN, Việt Nam sẽ là nước đi đầu trong việc hoàn toàn kiểm soát được dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thương mại sớm nhất trên thế giới. Đến năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại và có thể sẽ đạt được mức cao như năm 2019.

gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet
Theo GS. Hà Tôn Vinh, mục tiêu duy nhất của DN Việt hiện tại là phải tồn tại, cố chịu đựng cơn bão táp và “ẩn mình chờ thời”. (Nguồn: Dautu)

DN Việt Nam cần trang bị những gì để giảm thiểu tác động hoặc luôn chủ động ứng phó với biến động kinh tế như đại dịch Covid-19, thưa Giáo sư?

Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, chúng ta thường nghe câu “Không ai thương mình bằng mình và không ai biết mình bằng mình”. DN Việt Nam, qua đại dịch Covid-19 này rất thấm thía với triết lý sống và kinh doanh nói trên. Có 3 giải pháp cho các DN như sau:

Thứ nhất, đại dịch nào, khó khăn nào rồi cũng sẽ đi qua hay đi mãi rồi cũng sẽ đến cuối đường hầm. Trong giai đoạn này, DN chỉ cần có một mục tiêu duy nhất, đó là phải tồn tại, phải cố chịu đựng cơn bão táp và phải “ẩn mình chờ thời”.

"Covid-19 đến rồi cũng sẽ đi, doanh nhân cần giữ vững niềm tin vào chính mình, vào sản phẩm và vào khả năng vượt khó của mình. Vượt qua khủng hoảng niềm tin có lẽ là điều doanh nhân cần phải làm trong lúc này. Sự tồn tại hay sống còn của doanh nghiệp trong và sau thảm họa là thước đo của sự bền vững, khả năng chống đỡ hay thành công của doanh nghiệp đó trong tương lai. Ngày mai trời lại sáng là điều hiển nhiên!"

Hiện tại, DN Việt phải hoàn toàn làm chủ được các biện pháp kinh doanh để đạt được mục tiêu ngắn hạn nêu trên. Bên cạnh đó, phải giảm bớt các chi phí có thể giảm được như lương và phụ cấp của lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, các chi phí marketing, quảng cáo, chi phí thuê nhà, thiết bị qua việc đàm phán lại hợp đồng, rút lui dựa vào các điều khoản bất khả kháng, yêu cầu giảm trả lãi hay nợ của các khoản vay mượn, hoặc tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động trong vòng 3 đến 6 tháng…

Thứ hai, sau khi đại dịch đi qua, DN cần sắp xếp, cải tổ lại hoặc tìm một mô hình hay phương án kinh doanh mới hay phù hợp hơn với tài nguyên trong tay, thị trường mới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp nhất để “khởi nghiệp” lại, hợp tác với các đối tác hay đối thủ kinh doanh khác.

Doanh nhân thường “nước đến chân mới nhảy” hoặc kinh doanh theo kiểu “còn nước còn tát”. Khi sự cạnh tranh trong kinh doanh còn ít, chi phí thấp, thị trường hạn hẹp doanh nhân sẽ thường đi theo lối mòn này.

Thứ ba, sau thời gian sắp xếp cải tổ lại DN, điều quan trong nhất là tìm một hướng đi, một mô hình kinh doanh, một thị trường, một hay nhiều đối tác và công nghệ mới để có thể phát triển bền vững. Một đại địch như Covid-19 đã làm đổ vỡ toàn bộ hệ thống, đảo lộn nguồn cung và cầu trên tòan thế giới.

Vì vậy, DN Việt cần có một cái nhìn mới về trật tự kinh tế và thương mại thế giới, một cái nhìn về cung cầu không bị lệ thuộc vào một hay một số đối tác có thể làm khuynh đảo doanh nghiệp.

Có lẽ đã đến lúc DN phải tự nhắn nhủ mình với câu “không mợ chợ vẫn đông” để có thể vượt qua mọi thử thách và phát triển bền vững. Nếu DN “thả diều khi gió đến” thì không có gì giới hạn được khả năng bay cao bay xa của DN. Covid-19 chỉ là “ngọn lửa thử vàng” mà thôi!

Xin cảm ơn GS!

GS. Hà Tôn Vinh có nhiều năm kinh nghiệm làm chuyên gia tư vấn tài chính, cơ sở hạ tầng cho nhiều dự án của WB và ADB; cố vấn vùng châu Á cho Quỹ Đầu tư tư nhân trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng (PPIAF) do 12 tổ chức quốc tế và đa phương tài trợ… Hiện nay, GS. Hà Tôn Vinh đang là tư vấn cho các tập đoàn lớn tại Việt Nam và tham gia giảng dạy các khóa học đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ
gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet

Dịch Covid-19: Mỹ đã sẵn sàng 'bật công tắc' mở cửa lại nền kinh tế?

TGVN. Nhận định về triển vọng mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ, giới chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là nền kinh ...

gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet

Thế giới sau dịch Covid-19 (Kỳ 1): Kinh tế và Thương mại sẽ thế nào?

TGVN. Ngay giữa đại dịch Covid-19, các quốc gia đã phải tính đến những kịch bản ‘lối ra’, nhất là về kinh tế. Thương mại ...

gs ha ton vinh covid 19 la ngon lua thu vang cho doanh nghiep viet

Cú sốc Covid-19 và giải pháp ‘cứu trợ mạnh tay’ cho kinh tế Việt Nam

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã, đang và sẽ tác động ngày càng sâu đậm, toàn diện đến sự phát triển kinh tế Việt Nam. Giải ...

Linh Chi
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

GFP: Việt Nam xếp vị trí 25 thế giới về sức mạnh quân sự

GFP: Việt Nam xếp vị trí 25 thế giới về sức mạnh quân sự

Bản xếp hạng sức mạnh quân sự năm nay có một số thay đổi nhưng Việt Nam vẫn nằm trong số top 25 nước có sức mạnh quân sự nhất ...
Đức: Lần đầu tiên bộ đôi nữ lãnh đạo chính đảng lớn

Đức: Lần đầu tiên bộ đôi nữ lãnh đạo chính đảng lớn

Lần đầu tiên trong lịch sử đảng phái ở Đức, một bộ đôi nữ chính khách đã được bầu lãnh đạo một chính đảng.
Cảnh sát Myanmar bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát Myanmar bắt giữ hàng trăm người biểu tình

Cảnh sát Myanmar đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong cuộc đàn áp có quy mô lớn nhất nhằm vào các cuộc biểu tình phản đối vụ đảo ...
Mỹ ‘úp mở’ về khả năng sớm áp đặt trừng phạt mới đối với Nga

Mỹ ‘úp mở’ về khả năng sớm áp đặt trừng phạt mới đối với Nga

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ có thể sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong vòng vài tuần tới.
Phát hiện bom, Anh sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

Phát hiện bom, Anh sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

Hơn 2.600 hộ gia đình ở thành phố tại Exeter, Tây Nam nước Anh, đã được sơ tán khẩn cấp sau khi phát hiện bom sót lại từ Chiến tranh ...
Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác kinh doanh đầu tư giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Ấn Độ

Hội nghị 'Thúc đẩy cơ hội hợp tác thương mại - đầu tư giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam-Ấn Độ'.
XSKG 28/2 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay Chủ Nhật 28/2/2021 - SXKG 28/2 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 28/2 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay Chủ Nhật 28/2/2021 - SXKG 28/2 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 28/2. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 28 tháng 2 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 28/2.
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng trình Ủy nhiệm thư lên Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng trình Ủy nhiệm thư lên Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đã trình Ủy nhiệm thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lên Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.
Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên

Nhận diện điểm nóng châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (Kỳ cuối): Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên

Bên cạnh Biển Đông và eo biển Đài Loan, Ấn Độ-Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên cũng là các điểm nóng đáng chú ý tại châu Á-Thái Bình Dương năm ...
Sau sự cố loạt người nhiễm Covid-19, Campuchia thành lập tiểu ban an ninh giám sát cách ly do quân đội chỉ huy

Sau sự cố loạt người nhiễm Covid-19, Campuchia thành lập tiểu ban an ninh giám sát cách ly do quân đội chỉ huy

Tiểu ban an ninh và quản lý trật tự để giám sát tất cả các trung tâm cách ly Covid-19 do Tướng Hun Manet, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia ...
Lithium - nguồn 'dầu mới' của thế kỷ XXI

Lithium - nguồn 'dầu mới' của thế kỷ XXI

Những nơi mà lithium (Liti) được khai thác ở Mỹ Latin thậm chí còn nhận được một cái tên - "cái chết trắng”.
Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ' Ấn Độ

Tìm cách tham gia trở lại TPP, Thượng nghị sĩ hàng đầu Mỹ đề xuất ‘rủ' Ấn Độ

Thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ khuyến nghị chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần xem xét Ấn Độ như một ứng viên tiềm năng tham gia TPP.
Vaccine Covid-19: Dự án đầu tư đáng giá để phục hồi kinh tế?

Vaccine Covid-19: Dự án đầu tư đáng giá để phục hồi kinh tế?

Tiêm đủ vaccine Covid-19 đã được coi như một tấm 'thẻ Xanh' để mọi người tham gia trở lại nền kinh tế. Những tia hy vọng mới đã được thắp lên...
Thỏa thuận Facebook-Australia và tương lai nào dành cho ngành truyền thông thế giới?

Thỏa thuận Facebook-Australia và tương lai nào dành cho ngành truyền thông thế giới?

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa Facebook và chính phủ Australia với nhiều triển vọng về một kết quả có phần hòa hoãn cho cả hai bên.

Amcham: 95% doanh nghiệp không có ý định rời khỏi Trung Quốc

95% doanh nghiệp ở miền Nam Trung Quốc có kế hoạch ở lại, bất chấp lo ngại mâu thuẫn Mỹ - Trung có thể sẽ gia tăng.
OECD: Các nước phát triển vay nợ 'khủng' năm 2020

OECD: Các nước phát triển vay nợ 'khủng' năm 2020

Việc vay nợ ồ ạt ở hầu hết các nước phát triển phản ánh hoàn cảnh đặc biệt của đại dịch, vốn đòi hỏi mức hỗ trợ chưa từng có cho doanh nghiệp.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Phú Quốc khuyến cáo người mua đất; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư TP. Hồ Chí Minh,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Hà Nội điều chỉnh giá đất năm 2021; cảnh báo lừa đảo từ chiêu góp vốn dự án… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 26/2: Chút hồi phục bất chấp rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 26/2: Chút hồi phục bất chấp rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 26/2 áp lực bán diện rộng tuy nhiên về giữa phiên thị trường lấy lại được cân bằng. Chốt phiên thị trường tăng điểm nhẹ.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ra sao trước loạt quy định mới?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ra sao trước loạt quy định mới?

Tính trong giai đoạn 2017-2020, tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt bình quân 48%/năm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Dao động trong biên độ hẹp?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/2: Dao động trong biên độ hẹp?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 25/2: Tâm lý ổn định hơn, nhưng sẽ giảm điểm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 25/2: Tâm lý ổn định hơn, nhưng sẽ giảm điểm tiếp?

Tâm lý lạc quan khiến thị trường chứng khoán hôm nay 25/2 tăng điểm. Trong phiên rung lắc quanh tham chiếu. Chốt phiên thị trường tăng điểm, thanh khoản thấp
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Phiên giao dịch giao dịch thận trọng VN-Index có thể lùi về mốc cân bằng 1.150-1.155 điểm sau đó sẽ hình thành xu thế tăng mới trở lại.
Square mạnh tay 'đổ tiền', Bitcoin lại vượt 50.000 USD

Square mạnh tay 'đổ tiền', Bitcoin lại vượt 50.000 USD

Giá của Bitcoin đã tăng trở lại cuối ngày 24/2 (theo giờ Việt Nam), sau một đợt bán tháo mạnh.
Phiên bản di động