GS.NGND. Nguyễn Lân Dũng: Covid-19 xảy ra, càng cần giáo dục lớp trẻ biết suy nghĩ về mục đích sống

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN trước thềm năm học mới, GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng cho rằng, đại dịch Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ vào trường học, xóa bỏ những rào cản về công nghệ trong giáo dục cũng như giáo dục lớp trẻ biết suy nghĩ về mục đích sống...
Học sinh và phụ huynh đón đợi gì trong năm học mới?
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục cần đào tạo ra con người tử tế!

Các thách thức, tác động và cơ hội đặt ra cho giáo dục thế giới nói chung và giáo dục nước ta nói riêng trong bối cảnh dịch Covid-19 là gì, thưa Giáo sư?

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã cho phép đánh giá mức độ sẵn sàng của các trường đại học khi có thảm họa. Ngay các trường đại học có lịch sử phát triển ổn định vẫn chưa sẵn sàng đối phó với khủng hoảng, hầu như gặp phải khó khăn trong chiến lược hoạt động, đều phải lên kịch bản ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Tại Mỹ, Anh, Australia, một số sinh viên có thu nhập thấp đã lựa chọn khả năng từ bỏ giáo dục đại học để lo nhu cầu cấp thiết hơn. Các trường đại học ở châu Phi cấp hoặc cho sinh viên mượn máy tính. 52 trường đại học ở Thái Lan và nhiều trường đại học ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã giảm học phí. Tại Hà Lan, tính đến giữa tháng 4, khoảng 40% sinh viên du học đã thay đổi kế hoạch giáo dục, trong đó, một số đang tích cực tìm kiếm các chương trình trực tuyến. Một số đại học Mỹ đã bỏ yêu cầu bắt buộc vượt qua các kỳ thi đại học và cao đẳng SAT/ACT, đang đặt ra yêu cầu mới về tiêu chuẩn nhập học cho sinh viên.

gsngnd nguyen lan dung covid 19 xay ra cang can giao duc lop tre biet suy nghi ve muc dich song
GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: NVCC)

Thực tế, những tác động quy mô toàn cầu do Covid-19 gây ra cũng ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam và ngay từ đợt đầu của dịch, buộc các trường phải đóng cửa, làm gián đoạn việc dạy và học. Tuy nhiên, hình thức học online được áp dụng như một giải pháp thay thế để đảm bảo việc học liên tục và hiệu quả.

Ở nước ta, tình hình đại dịch đang từng bước ổn định, các trường đại học đã sẵn sàng mở cửa trở lại. Nếu bắt buộc giãn cách thì sẽ thực hiện việc giảng dạy online, tuy nhiên phương án này gặp không ít khó khăn, nhất là các trường đòi hỏi có thực nghiệm tại các phòng thí nghiệm. Riêng năm nay, vì có chuyện thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt, nên ngày khai trường cho năm thứ nhất ở các trường đại học sẽ lùi lại đến tháng 10.

Từ năm học tới, học sinh được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng, không học trước từ tháng 8 như các năm trước. Riêng khối tư thục cấp THCS, THPT được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần mỗi năm, tức là có thể bắt đầu năm học từ tháng 8. Do tình hình dịch bệnh, tôi cũng vừa nhận lời nói chuyện với học sinh một trường phổ thông vào ngày khai giảng, nhưng theo hình thức online. Học sinh sẽ nghe qua màn hình tại từng lớp học.

Có thể nói, đợt bùng phát dịch gần đây gia tăng thêm áp lực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ngày 3/9, đợt 2 của kỳ thi này đã diễn ra. Chúng ta luôn hy vọng kỳ thi phải đảm bảo tính công bằng trong tuyển sinh giữa các thi sinh đợt 1 và đợt 2. Để các em có thể yên tâm rằng, dù dịch bệnh xảy ra nhưng vẫn không bị bỏ lỡ cơ hội theo đuổi giáo dục nghề nghiệp hay lựa chọn đại học phù hợp với bản thân, không một ai bị bỏ lại phía sau.

Nói chung, chúng ta đang cố gắng khắc phục khó khăn để guồng máy giáo dục trở lại quỹ đạo hoạt động bình thường. Việc khử trùng các lớp học trước ngày nhập học đã được thực hiện rộng khắp một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, còn tùy theo dịch bệnh ở từng địa phương mà có thể có những ứng phó và hình thức khác nhau, có tập trung cả trường hôm khai giảng không? Có cần đeo khẩu trang không?

Việc học trực tuyến đã được ứng dụng, tuy nhiên với trẻ em vùng cao, vùng khó khăn thì việc ứng dụng phương pháp mới, hiện đại cùng công nghệ lại gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Vậy đâu là giải pháp, thưa ông?

Tôi hy vọng đến hôm nay chúng ta đã làm chủ được tình hình. Hầu hết các địa phương đã không còn thêm bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng. Các trường sắp khai giảng trở lại và có lẽ tình hình giãn cách xã hội ở nhiều địa phương sẽ được tháo gỡ. Khả năng học tập online sẽ không còn cần thiết ở các địa phương đã ổn định tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan vì không ai có thể chắc chắn dịch bệnh không tái phát trở lại.

Các trường đại học và các trường phổ thông đều cần chuẩn bị khả năng triển khai dạy học online. Đó là sự chuẩn bị cho cuộc cách mạng số đang ngày càng đến gần. Sẽ có thành phố thông minh, nhà máy thông minh, trang trại thông minh và cả các trường học thông minh, khi công nghệ số đang ngày càng phổ cập.

Vậy cả người thầy, phụ huynh và học sinh phải cùng thay đổi ra sao để thích nghi với điều kiện hiện tại?

Trong khó khăn tình người càng thể hiện rõ. Trong đại dịch, thầy và trò đều chứng kiến không ít điều đáng suy nghĩ và trân trọng. Thật nhiều hình ảnh dũng cảm tại các trung tâm vùng dịch. Từ các y bác sĩ không quản nguy hiểm, ngày đêm chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân, đến các anh bộ đội, công an, dân phòng... luôn tận tâm thực hiện công tác giãn cách và bảo đảm an toàn, trật tự xã hội.

Cùng với đó, dịch Covid-19 khiến hàng triệu người mất việc làm, đồng nghĩa với việc mất thu nhập. Nhiều người lâm cảnh thiếu ăn, trong khi việc triển khai các gói hỗ trợ đang gặp không ít khó khăn.

Hơn lúc nào hết, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cần giáo dục lớp trẻ biết suy nghĩ về mục đích sống, về tư cách lương thiện, về lòng tương thân tương ái trong hoạn nạn. Qua đó, động viên các bạn trẻ có ý thức tự giác học tập, thấy học là cho mình, cho tương lai của mình, hướng tới năng lực trở thành công dân toàn cầu trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

gsngnd nguyen lan dung covid 19 xay ra cang can giao duc lop tre biet suy nghi ve muc dich song
GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng trò chuyện với các em học sinh. (Ảnh: NVCC)

Giáo sư có nhắn nhủ gì đến các bạn trẻ khi bước vào năm học mới?

Gần đây trên mạng xã hội có cuộc trao đổi về triết lý giáo dục. Triết lý giáo dục là gì, hình như chưa có câu trả lời thích đáng. Có phải là “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”? Theo tôi chưa đúng và chưa đủ, cần nhấn mạnh giáo dục là trang bị tri thức và bồi dưỡng đạo lý làm người, đừng coi nhẹ mặt nào.

Đã có hàng trăm cuốn sách rất hay về kỹ năng sống của các tác giả trong và ngoài nước. Rất buồn là các bạn trẻ ít mua và ít đọc. Tôi đã mua 100 cuốn và tóm tắt mỗi cuốn trong 3-4 trang in. Tôi đã đưa in Tập I cuốn “Đọc giùm bạn các sách về kỹ năng sống”, sắp in Tập II, Tập III. Đây là món quà mà tôi rất muốn dành cho các bạn trẻ.

Mỗi người lớn chúng ta, dù là thầy cô giáo hay các bậc phụ huynh, hãy thể hiện lòng yêu trẻ bằng cách dành thời gian trò chuyện nhiều hơn với lớp trẻ. Sao cho từng em đều có lòng hiếu thảo (với thầy cô, với gia đình và với những người đã hy sinh vì đất nước), có lòng hiếu học (vì hiểu rằng học là cho tương lai của chính mình và cũng là tương lai của đất nước).

Xin cảm ơn Giáo sư!

Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), 188 quốc gia trên thế giới đã thực hiện đóng cửa trường học các cấp từ ngày 4/5, ảnh hưởng đến 91,3% học sinh, sinh viên. Tổng số học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng là 1.576.021.818 người.
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục cần đào tạo ra con người tử tế!

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục cần đào tạo ra con người tử tế!

TGVN. Nhớ lại thời còn đi học, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói rằng: “Hình như ngày ấy không có chuyện khen thưởng nhưng tại ...

GS. Trương Nguyện Thành: Loạn trường quốc tế - Nhập nhằng thật giả

GS. Trương Nguyện Thành: Loạn trường quốc tế - Nhập nhằng thật giả

TGVN. Theo GS. Trương Nguyện Thành, đã là trường quốc tế thì vấn đề kiểm định chất lượng phải do một tổ chức quốc tế ...

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng và câu hỏi Học để làm gì?

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng và câu hỏi Học để làm gì?

TGVN. Tôi thường xuyên được mời đi nói chuyện về kỹ năng sống với học sinh tại các trường phổ thông trung học. Mở đầu ...

Nguyệt Anh
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Ryobi Powertools Bà Rịa-Vũng Tàu:  Thương hiệu thiết bị gia đình uy tín, chất lượng

Ryobi Powertools Bà Rịa-Vũng Tàu: Thương hiệu thiết bị gia đình uy tín, chất lượng

Baoquocte.vn. Ryobi Powertools - một trong những thương hiệu chuyên dụng cụ cầm tay, máy móc ngành mộc, máy rửa… nổi tiếng ở Australia, đang có mặt ở Việt Nam và ...
Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Baoquocte.vn. Doanh nhân Bùi Thanh Hương chia sẻ với bạn đọc Báo Thế giới và Việt Nam về mạng lưới HWLN Global và cộng việc, cuộc sống cá nhân.
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bidenomics được khái quát bằng đầu tư công quy mô lớn và được chi trả bằng đánh thuế lũy tiến cao vào giới nhà giàu.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - ISS, 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn

Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - ISS, 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn

Baoquocte.vn. Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia Mỹ đã về đến Trái Đất an toàn.
Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Baoquocte.vn. Hướng về phía Biển Đen, hai tàu chiến Alexander Otrakovsky và Kondopoga của Hải quân Nga đã đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Baoquocte.vn. Số người tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã vượt quá 3 triệu người, số người thiệt mạng tiếp tục tăng.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam về Báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Baoquocte.vn. Doanh nhân Bùi Thanh Hương chia sẻ với bạn đọc Báo Thế giới và Việt Nam về mạng lưới HWLN Global và cộng việc, cuộc sống cá nhân.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 17/4: Kiên Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng ghi nhập 8 ca mắc mới; Khẩn trương tiêm vaccine, không được hủy bỏ

Covid-19 tại Việt Nam chiều 17/4: Kiên Giang, Khánh Hoà, Đà Nẵng ghi nhập 8 ca mắc mới; Khẩn trương tiêm vaccine, không được hủy bỏ

Baoquocte.vn. 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 18/4/2021: Tuổi Tý tài lộc rủng rỉnh, tuổi Thân sự nghiệp được ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Lịch âm 18/4 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 18/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 18/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/4. Âm lịch hôm nay 18/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (17-26/4): Mưa vừa đến rất to trên toàn quốc, khả năng lốc, sét, mưa đá; Hà Nội chuyển lạnh; Đà Nẵng đêm mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (17-26/4): Mưa vừa đến rất to trên toàn quốc, khả năng lốc, sét, mưa đá; Hà Nội chuyển lạnh; Đà Nẵng đêm mưa, ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới (17-26/4) mưa trên toàn quốc. Hà Nội ngày và đêm 17/4 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trời lạnh.
Người dân Anh bày tỏ niềm tiếc thương Hoàng thân Philip trước khi ông được an táng

Người dân Anh bày tỏ niềm tiếc thương Hoàng thân Philip trước khi ông được an táng

Baoquocte.vn. Nhiều người dân Anh đã đến đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip bên ngoài lâu đài Windsor – khu vực diễn ra tang lễ.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

WHO cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 toàn cầu sắp đạt mức cao nhất

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo về sự gia tăng tỷ lệ nhiễm và tử vong vì Covid-19 giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang diễn ra trên khắp thế giới.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bản tin 6h sáng ngày 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh. Đây là ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Hơn 10 triệu USD hỗ trợ phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Các hoạt động sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022, 20% dân số ưu tiên sẽ được tiếp cận với vaccine Covid-19.
Covid-19: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch

Covid-19: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/4: Không ca mắc mới, gần 64.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/4: Không ca mắc mới, gần 64.000 người được tiêm vaccine phòng bệnh

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, có gần 64.000 người đã được tiêm vaccine phòng bệnh.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

XSMB 18/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMB 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 18/4. SXMB 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

XSMN 18/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMN 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 18/4. SXMN 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/4. SXMN 17/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 17/4. KQXSHCM 17/4. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 17 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Phiên bản di động