Hà Lan đóng cửa nhiều nhà tù vì vắng phạm nhân

01/06/2017 15:08

Theo Independent, Hà Lan dự kiến sẽ tiếp tục đóng cửa 5 nhà tù của nước này vào cuối mùa Hè năm nay do không đủ số lượng phạm nhân.

TIN LIÊN QUAN
ha lan dong cua nhieu nha tu vi vang pham nhan Khi trại giam… thiếu phạm nhân
ha lan dong cua nhieu nha tu vi vang pham nhan Afghanistan: Taliban cướp tù, thả hơn 400 phạm nhân

Tờ Telegraaf dẫn các tài liệu nội bộ cho biết, chính phủ Hà Lan dự kiến sẽ đóng cửa 5 nhà tù của nước này vào cuối mùa Hè năm nay. Trước đó, vào năm 2013, Hà Lan cũng đã đóng cửa 19 nhà tù do tình trạng thiếu vắng phạm nhân trên cả nước.

Theo Telegraaf, việc đóng cửa các nhà tù có thể sẽ khiến gần 2.000 người mất việc làm. Trong số này, chỉ khoảng 700 người được chuyển sang làm những công việc chưa được xác định trong hệ thống hành pháp của Hà Lan.

ha lan dong cua nhieu nha tu vi vang pham nhan
Hà Lan trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất châu Âu. (Nguồn: BBC)

Xu hướng đóng cửa nhà tù bắt đầu diễn ra ở Hà Lan từ năm 2004 sau khi quốc gia châu Âu này chứng kiến sự sụt giảm đáng kể số lượng tội phạm. Thực trạng này dẫn đến việc số lượng nhà tù trống ngày càng tăng và vào tháng 9/2016, Hà Lan buộc phải “nhập khẩu” 240 tù nhân từ Na Uy để lấp đầy các nhà tù bị bỏ không.

Có nhiều lý do để giải thích việc số lượng phạm nhân tại Hà Lan luôn ở mức thấp, trong đó có sự nới lỏng về luật lệ cũng như chính sách tập trung vào việc cải tạo người phạm tội hơn là trừng phạt. Ngoài ra, sau khi ra tù, phạm nhân cũng được gắn hệ thống giám sát điện tử vào mắt cá chân để giúp cơ quan an ninh có thể dễ dàng giám sát trong khi vẫn tạo điều kiện để họ tham gia lực lượng lao động và tái hòa nhập cộng đồng.

Kết quả của cuộc nghiên cứu công bố năm 2008 cho thấy, hệ thống giám sát điện tử giúp giảm tỷ lệ tái phạm của người phạm tội xuống còn một nửa so với các biện pháp giám sát truyền thống. Bằng cách này, thay vì phải lãng phí thời gian và sức lực trong nhà tù, vốn tiêu tốn một lượng tiền không nhỏ của chính phủ, những người phạm tội giờ đây được trao cơ hội để làm việc và đóng góp công sức cho xã hội.

Những biện pháp này đã phát huy hiệu quả và đưa Hà Lan trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở châu Âu. Dân số Hà Lan khoảng 17 triệu người, còn số lượng tội phạm theo thống kê chỉ có 11.600 người, tương đương với 69 tù nhân/100.000 người dân. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ là 716 tù nhân/100.000 người dân và là mức cao nhất thế giới.

ha lan dong cua nhieu nha tu vi vang pham nhan Cháy lớn tại nhà tù ở Mexico sau một vụ ẩu đả, 3 người chết

Giới chức Mexico ngày 25/3 cho biết một đám cháy lớn đã bùng phát tại một nhà tù ở phía Bắc Mexico, khiến 3 tù ...

ha lan dong cua nhieu nha tu vi vang pham nhan Iraq giành lại nhà tù khét tiếng của IS tại thành phố Mosul

Quân đội Iraq ngày 8/3 cho biết đã giành lại một nhà tù ở Tây Bắc thành phố Mosul, nơi tổ chức Nhà nước Hồi ...

ha lan dong cua nhieu nha tu vi vang pham nhan Mỹ tiếp tục chuyển tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo

Ngày 3/1, Nhà Trắng thông báo tiếp tục thúc đẩy kế hoạch chuyển thêm tù nhân khỏi trung tâm giam giữ của quân đội Mỹ ...

(theo Dân trí/Independent)