Hà Nội đấu giá ba cổ vật quý hiếm

11/07/2017 20:16

Những cổ vật của nền văn hóa Đông Sơn, đời nhà Trần và nhà Nguyễn sẽ được bán đấu giá tại Hà Nội vào ngày 19/8 tới đây.

TIN LIÊN QUAN
ha noi dau gia ba co vat quy hiem Người cựu chiến binh yêu cổ vật
ha noi dau gia ba co vat quy hiem Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ hơn 3.500 năm

Theo Công ty CP Đấu giá số 5 Quốc gia – đơn vị tổ chức đấu giá, đây sẽ là cuộc đấu giá chuyên đề cổ vật đầu tiên được UBND TP. Hà Nội cho phép theo văn bản số 3110/UBND-KGVX ngày 27/6/2017.

Cổ vật tham gia đấu giá bao gồm “Bình đồng” văn hóa Đông Sơn (niên đại khoảng 2000 năm), “Thạp gốm hoa nâu” thời Trần (từ TK XIII – XIV), “Hộp pháp lam” hoàng cung triều Nguyễn (thế kỷ XIX).  

“Bình đồng” cao 53,3cm, đường kính miệng 15,7cm, đường kính thân 37cm, đường kính chân 34cm. Toàn thân trang trí chấm nổi như da cóc và 5 vành đai ở quanh miệng, cổ và thân bình. Vai trang trí nổi băng hoa văn hình tam giác, hai quai hình chữ U ngược. Ban tổ chức đánh giá đây là một cổ vật thuộc dạng quý hiếm và rất nguyên vẹn.

“Thạp gốm hoa nâu” là một tác phẩm nghệ thuật, rất tiêu biểu và đặc trưng của đồ gốm men nâu thời Trần. Thạp cao 39,9cm, đường kính miệng 22,7cm, đường kính đáy 20,5cm. Dáng thạp hình quả nhót, miệng loe bẻ, vai bằng, trang trí nổi băng cánh sen kép, phía dưới là băng vạch ngắn song song cùng 6 quai mấu hình con đỉa. Toàn thân thạp phủ một lớp men màu trắng ngà, rạn, ngoài khắc vạch và tô nâu trang trí 3 băng hoa văn. Theo Ban tổ chức, đây là một báu vật đặc sắc, rất hiếm gặp, chưa có trong các bảo tàng và sưu tập tư nhân.

ha noi dau gia ba co vat quy hiem
Ba cổ vật quý sẽ được đem ra đấu giá tại Hà Nội. (Nguồn: Công ty CP Đấu giá số 5 Quốc gia)

“Hộp pháp lam” được sử dụng để đựng những đồ để dâng, được sử dụng cho vua và Hoàng gia triều Nguyễn. Hộp có đường kính 36,5cm, cao 10,5cm, được làm bằng cốt đồng thau, hình cầu dẹt.

Ngoài ra, cuộc đấu giá sẽ bán đấu giá bộ trang sức với hai viên đá quý ruby sao – một loại đá quý hiếm trên thế giới tại mỏ đá quý Tân Hương (tỉnh Yên Bái), 5 pho tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dát vàng được chế tác bởi các nghệ nhân làng nghề làm quỳ vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội).

Ông Quản Văn Minh, Giám đốc Công ty CP Đấu giá số 5 Quốc gia cho biết, các cổ vật tham gia đấu giá đều được thẩm định, đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Với việc đấu giá công khai theo luật định, người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cuộc đấu giá sẽ minh bạch và công khai mang lại lợi ích cho các bên tham gia cũng như đóng góp đầy đủ cho ngân sách nhà nước.

ha noi dau gia ba co vat quy hiem Khai mạc Triển lãm báu vật khảo cổ Việt Nam tại Đức

Ngày 7/10, khoảng 700 quan khách đã tới Viện Bảo tàng khảo cổ LWL ở thành phố Herne, bang Nordrhein-Westfalen, dự khai mạc Triển lãm ...

ha noi dau gia ba co vat quy hiem Đưa cổ vật quý về Việt Nam

Bộ Văn hóa Pháp vừa đồng ý nhường quyền mua chiếc xe kéo của vua Thành Thái tặng mẹ là Hoàng Thái hậu Từ Minh ...

ha noi dau gia ba co vat quy hiem Cổ vật Việt được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật New York

Từ ngày 14/4 - 27/7, Bảo tàng Nghệ thuật New York sẽ tổ chức cuộc triển lãm quốc tế giới thiệu nghệ thuật điêu khắc ...

Vi Vi