Người cựu chiến binh yêu cổ vật

01/05/2017 07:00

Sau những năm tháng cống hiến trong quân đội, cựu chiến binh thời đánh Mỹ Nguyễn Ngọc Khôi trở về, trở thành doanh nhân làm giàu bằng chính trí tuệ của mình. Không chỉ có vậy, ông Khôi, hiện sống ở Hà Nội, còn nổi tiếng với những bộ sưu tập đã được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guiness và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. 

TIN LIÊN QUAN
nguoi cuu chien binh yeu co vat Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cựu chiến binh giữ thành cổ Quảng Trị
nguoi cuu chien binh yeu co vat Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Đoàn “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài”

Những bộ sưu tập quý

Ông Khôi (sinh năm 1953 tại Hải Phòng) là chủ nhân bộ sưu tập khoảng 1.000 chiếc huân chương, huy chương các loại của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông còn sở hữu khối lượng tiền cổ (gồm tiền giấy và tiền kim loại) cực lớn, riêng số tiền kim loại đã nặng tới hơn 9 tấn.

nguoi cuu chien binh yeu co vat
Ông Nguyễn Ngọc Khôi và bộ sưu tầm tiền cổ.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận: Công ty mà ông Khôi là lãnh đạo đang giữ hai kỷ lục Việt Nam về số lượng huân-huy chương thời chiến tranh chống Mỹ nhiều nhất; và số lượng tiền cổ Việt Nam và thế giới nhiều nhất.

Về bộ sưu tập huân-huy chương, ông tâm sự: “Tôi là người lính giải phóng, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thời đó, có những tấm huân, huy chương đã được trao tận tay, đeo lên ngực áo các chiến sĩ, nhưng cũng có trường hợp, cấp trên chưa kịp trao thì chiến sĩ đã hy sinh. Tôi thường trăn trở về những ngày khói lửa ấy… Sau ngày miền Nam được giải phóng, tôi đã sưu tầm các loại huân-huy chương để lưu lại những di vật của đồng đội”.

Bộ sưu tập của ông hiện có hơn 9.300 huân-huy chương, huy hiệu các loại, rất nhiều bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua…

“Đối với tôi, tất cả những huân-huy chương này đều là bảo vật, vì chúng là bằng chứng ghi nhận công lao và sự hy sinh của đồng chí, đồng đội tôi suốt những năm kháng chiến chống Mỹ”, ông chia sẻ. Ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý Trung ương Quỹ Trái tim vàng Việt Nam, Nghệ nhân cấp quốc gia, đồng thời cũng là nữ thanh niên xung phong thời đánh Mỹ luôn hết mình với công việc này.  

Ông Nguyễn Ngọc Khôi được Hiệp hội Doanh nghiệp Đông Nam Á, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ công nhận là “Doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất Đông Nam Á” năm 2010. Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, ông đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2008 và hai bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009 và 2011.

Kho tiền “khủng”

Văn phòng Công ty ông ở phố Trần Điền (Hà Nội) cũng là bảo tàng trưng bày kho tiền cổ đồ sộ. Nếu có dịp vào đây, bạn sẽ thấy cơ man nào là những lu, chảo, mâm... đầy ắp tiền. Nhiều khối tiền han gỉ dính chặt vào nhau bên trong những chiếc vò cổ. Tiền cổ được xâu thành chuỗi như những con rắn kim loại dài lê thê, rất ấn tượng!

Bộ sưu tập này có đủ các loại tiền kim loại của các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Mạc, Tây Sơn và Nguyễn. Ở đây còn có khoảng 500 chiếc chảo, nồi đồng các cỡ. Một số có tuổi hơn 200 năm, có cả chiếc chảo lớn nghĩa quân Tây Sơn đã dùng khi tiến ra Bắc đánh quân Thanh, nay chứa toàn tiền cổ.

Ông Khôi kể từ thời niên thiếu đã thích sưu tầm cổ vật. Năm 1971, ông nhập ngũ, xuất ngũ năm 1978 khi đất nước còn nhiều khó khăn, ông đi làm kinh tế với mơ ước thoát nghèo. Ông khởi nghiệp từ nghề làm tóc giả xuất khẩu, làm hương thơm... rồi đi học và trở thành doanh nhân. Ông có bằng Cử nhân kinh tế và Tiến sĩ xã hội học. “Trong quá trình phát triển doanh nghiệp, tôi gặp một số doanh nhân nước ngoài. Họ ngỏ ý muốn thăm nơi lưu giữ tiền Việt để tìm hiểu sự phát triển công thương trong lịch sử nước ta, nhưng không thấy có nơi nào như vậy”, ông nhớ lại. Sau những cuộc gặp ấy, ông Khôi ấp ủ quyết tâm sưu tầm tiền cổ của nước nhà.

“Có những đồng tiền rất quý như Thiên Cảm nguyên bảo (thời Lý) hay Thuận Thiên đại bảo (thời Hậu Lê)... có giá trị khoảng 15.000 USD, đồng Nguyên Phong thông bảo (thời Trần) có giá tới 20.000 USD, hoặc đồng Cảnh Thịnh thông bảo đại tiền (thời Tây Sơn) đúc bằng vàng”,  cầm những đồng tiền cổ lên, ông vừa nói vừa chỉ cho chúng tôi thấy. Ông bảo đã đi khắp các tỉnh thành để sưu tầm. Ông học thêm chữ Hán để đọc và thẩm định các cổ vật.

Ngoài sưu tập tiền cổ Việt, ông còn sở hữu tiền tệ của 185 quốc gia. Ông giới thiệu tỉ mỉ về tiền của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên... Ông “khoe” những đồng tiền cổ Trung Quốc có tuổi hơn 2.000 năm, có hình dáng kỳ lạ như  Ngũ thù, Đao tiền... Có những đồng tiền “độc” như loại tiền Hoàng đế nhà Tần thưởng cho các quan có công để đi lầu xanh “vui vẻ” có đúc nổi bốn chữ: Phong (gió), Hoa, Tuyết, Nguyệt (trăng) chỉ quan hệ nam nữ, mặt kia có hình bốn cặp nam nữ giao hoan.

Ông Khôi cho biết Tổ chức Kỷ lục thế giới Guiness cũng đã công nhận ông là người giữ số lượng tiền Việt Nam và nước ngoài nhiều nhất.

nguoi cuu chien binh yeu co vat Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam

Trong chuyến thăm lần này, VVA trao cho Việt Nam thông tin tài liệu liên quan tới 600 bộ đội ta hy sinh trong chiến ...

nguoi cuu chien binh yeu co vat Gần nửa thế kỷ đi tìm ân nhân

Đó là chuyện kể của Đại úy phi công Mỹ, cựu chiến binh và là tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - Charles ...

nguoi cuu chien binh yeu co vat Người sưu tầm ký ức chiến tranh

Suốt 25 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp đã đi khắp các chiến trường xưa, tìm kiếm và sưu tầm hơn 1.000 kỷ ...

Hoàng Bảo Vân