Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Đoàn “Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài”

13/03/2017 13:43

Sáng 13/3, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ Đoàn của tổ chức “Cựu binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài” của Mỹ (VFW), do ông Keith E.Harman, Phó Tổng tư lệnh thứ nhất của VFW làm trưởng đoàn, sang thăm Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
hoi viet my gap go doan cuu chien binh cac cuoc chien tranh o nuoc ngoai Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam
hoi viet my gap go doan cuu chien binh cac cuoc chien tranh o nuoc ngoai Gặp gỡ "nhịp cầu văn hóa hữu nghị Việt – Mỹ"

Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh đoàn đã tới thăm Việt Nam và hy vọng chuyến thăm sẽ giúp các thành viên trong đoàn hiểu thêm về sự phát triển của Việt Nam hiện nay. Ông Nguyễn Tâm Chiến cũng rất vui khi được gặp lại ông Joe Davis, Giám đốc Truyền thông và quan hệ công chúng của VFW tại Hà Nội.

hoi viet my gap go doan cuu chien binh cac cuoc chien tranh o nuoc ngoai
Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến và ông Keith E.Harman, Phó Tổng tư lệnh thứ nhất của VFW. (Ảnh: PH)

Theo ông Nguyễn Tâm Chiến, quan hệ Việt – Mỹ trong 22 năm qua không ngừng được tăng cường, củng cố với chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thóng Mỹ Barack Obama tháng 5/2016. Quan hệ song phương đạt được tầm cao mới, có những bước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng và giao lưu nhân dân…

Chương trình trao đổi đoàn giữa VFW và Hội Việt – Mỹ được thiết lập từ năm 1996. Ông Nguyễn Tâm Chiến đánh giá cao quá trình hợp tác lâu dài, thực chất, hiệu quả giữa hai bên, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, quá trình hòa giải, bình thường hóa, hợp tác giữa chính phủ và nhân dân, đặc biệt là cựu chiến binh hai nước. Nhân dịp này, ông Nguyễn Tâm Chiến kêu gọi VFW hợp tác cùng Hội Việt – Mỹ hướng tới Diễn đàn Doanh nghiệp cựu binh Việt – Mỹ dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 12 tới.

Với những gì đạt được, cùng với quyết tâm và thiện chí của cả hai bên, ông Nguyễn Tâm Chiến tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Hội Việt – Mỹ và VFW sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ phát triển, đạt được những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, không chỉ phục vụ cho lợi ích của mỗi nước, mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thay mặt đoàn, ông Keith E.Harman chia sẻ Đoàn vừa mới có dịp làm việc với Cơ quan hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích, thăm địa điểm tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại thị trấn Khâm Đức (Quảng Nam) cuối tuần qua. Ngoài vấn đề tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), ông Keith E.Harman mong muốn cơ hội cùng phía Việt Nam trao đổi, tìm kiếm các biện pháp tăng cường thúc đẩy hiểu biết, hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trên một số vấn đề có tiềm năng.

Ông Keith E.Harman chia sẻ, hàng năm, VFW đều có đoàn sang thăm, tìm hiểu tình hình Việt Nam, quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt là chú trọng tới giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam, đồng thời, vận động các hội viên cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh và trao cho phía Việt Nam theo con đường chính thức.

Tổ chức VFW là tổ chức cựu binh lớn nhất ở Mỹ, có uy tín và ảnh hưởng tương đối lớn đối với chính giới, cựu binh và quân đội Mỹ, VFW được thành lập năm 1899, cho tới nay, có khoảng 1.7 triệu hội viện với gần 8.400 chi nhánh trên toàn thế giới. VFW có hơn 800.000 cảm tình viên và người ủng hộ.

hoi viet my gap go doan cuu chien binh cac cuoc chien tranh o nuoc ngoai Cựu binh Việt - Mỹ giúp gắn kết giao lưu nhân dân

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Việt - Mỹ, Đối tác Toàn diện: Hợp ...

hoi viet my gap go doan cuu chien binh cac cuoc chien tranh o nuoc ngoai Gặp mặt hữu nghị Việt – Mỹ

Sáng ngày 17/10 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Việt ...

Thu Hiền