Cựu binh Việt - Mỹ giúp gắn kết giao lưu nhân dân

22/02/2017 15:47

Ngày 22/2, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Việt - Mỹ, Đối tác Toàn diện: Hợp tác và Giao lưu nhân dân”.

TIN LIÊN QUAN
cuu binh viet my chat xuc tac gan ket giao luu nhan dan Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm song trùng về lợi ích
cuu binh viet my chat xuc tac gan ket giao luu nhan dan Vui Xuân đón Tết tại Washington D.C

Buổi tọa đàm thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu. Trong đó, về phía Việt Nam có đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp cựu binh cùng các cá nhân, tổ chức có liên quan; về phía Mỹ có đại diện lãnh đạo của Tổ chức Cựu binh chiến tranh Việt Nam của Mỹ (VVA) đang ở thăm Việt Nam, một số cựu binh và doanh nghiệp, bạn bè, đối tác Mỹ tại Hà Nội. 

cuu binh viet my giup gan ket giao luu nhan dan
Toàn cảnh tọa đàm “Việt - Mỹ, Đối tác Toàn diện: Hợp tác và Giao lưu nhân dân”. (Nguồn: VUFO)

Mục đích chính của buổi tọa đàm là tạo điều kiện cho hai bên bàn về những nội dung, phương thức mới nhằm phát triển quan hệ và hợp tác nhân dân Việt - Mỹ; đồng thời trao đổi, đóng góp ý kiến về nội dung, công tác chuẩn bị cho Diễn đàn doanh nghiệp cựu chiến binh Việt - Mỹ, dự kiến tổ chức vào tháng Bảy tới, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Nghị, Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, khẳng định các hoạt động giao lưu giữa các cựu binh Việt – Mỹ nên đi đầu trong các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước.

“Những cựu thù trước kia giờ có thể bắt tay, làm ăn với nhau sẽ là hình ảnh mang tính biểu tượng, như chất xúc tác góp phần tạo ra mối quan hệ gắn kết giữa nhân dân hai nước”, ông Bùi Văn Nghị nhấn mạnh.

cuu binh viet my giup gan ket giao luu nhan dan
Lễ trao bằng khen ghi nhận những cống hiến của ông Bùi Văn Nghị và bà Marsha Lynn Four cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. (Nguồn: VUFO)

Theo vị Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, buổi tọa đàm lần này nhằm tạo tiền đề cho Diễn đàn doanh nghiệp cựu chiến binh Việt - Mỹ sắp tới. Qua đó, ông đề nghị các đại biểu hai cùng đóng góp các ý kiến thiết thực để cùng nhau tạo ra một bước tiến mới trong mối quan hệ Việt – Mỹ.

Về phần mình, bà Marsha Lynn Four, Phó Chủ tịch VVA, bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các gương mặt đóng góp tích cực cho quan hệ Việt – Mỹ tại buổi hội đàm. Theo bà Marsha Lynn Four, hợp tác giao lưu nhân dân sẽ tạo điều kiện để xây dựng lòng tin, mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước qua thời gian. Bà Marsha Lynn Four nhấn mạnh cam kết của VVA trong công cuộc phát triển quan hệ hai nước.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu hai bên phát biểu đánh giá cao nhiều tiến bộ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước như công tác rà phá bom mìn, tẩy độc, hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam... Các đại biểu đều nhất trí quan điểm “không quên quá khứ nhưng phải hướng tới tương lai”. Qua đó, các cựu binh bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp cựu binh hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

cuu binh viet my giup gan ket giao luu nhan dan
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: VUFO)
cuu binh viet my chat xuc tac gan ket giao luu nhan dan

Chuyến thăm tìm tư liệu cho cuốn hồi ký về chiến tranh Việt Nam

Nữ nhà báo Annie Jacobsen và ông William Waugh, cựu binh Mỹ đến Việt Nam với mong muốn thăm lại chiến trường xưa và viết ...

cuu binh viet my chat xuc tac gan ket giao luu nhan dan

Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam

Trong chuyến thăm lần này, VVA trao cho Việt Nam thông tin tài liệu liên quan tới 600 bộ đội ta hy sinh trong chiến ...

cuu binh viet my chat xuc tac gan ket giao luu nhan dan

Di tích Nhà tù Hỏa Lò tiếp nhận hiện vật của gia đình cựu binh Mỹ

Sáng ngày 17/1, tại Di tích Hỏa Lò, Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu “Hành trình tìm về ký ức” và tiếp ...

Thu Trang