![]() |
| Nga vẫn ung dung trước lệnh trừng phạt liên quan dầu, Ấn Độ, Trung Quốc có ‘theo chân’ EU? (Nguồn: Getty Images) |
Theo ước tính của hãng tin Reuters, lượng dầu nhập này tương đương từ 77.000 đến 129.000 thùng mỗi ngày, tùy kích cỡ lô hàng. Điều này đồng nghĩa với việc SOCAR sẽ giảm đáng kể việc sử dụng dầu Nga.
Một trong bốn lô hàng nói trên là dầu Kazakh KEBCO, có chất lượng tương tự dầu Urals của Nga nhưng được khai thác tại Kazakhstan.
| More from WVR |
Nhà máy lọc dầu lớn khác của Thổ Nhĩ Kỳ là Tupras (TUPRS.IS) cũng đang tăng cường mua các loại dầu tương tự Urals từ nguồn không phải Nga như dầu Iraq.
Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang mua dầu của nước khác ngoài xứ bạch dương trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực trừng phạt lên mặt hàng này.
10 tháng đầu năm nay, Ankara nhập tổng cộng 669.000 thùng dầu mỗi ngày, trong đó 317.000 thùng (tương đương 47%) đến từ Moscow.
* Cũng liên quan vấn đề này, theo Oil Price, tỷ trọng dầu Nga trong "giỏ" nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm xuống 34%, so với mức 36% 2 năm trước.
Ngược lại, nhập khẩu dầu thô từ Mỹ tăng mạnh lên 575.000 thùng/ngày trong tháng 10/2025, mức cao nhất trong 3 năm qua. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy xu hướng “xoay trục” năng lượng của New Delhi sau lệnh trừng phạt từ Mỹ.
Ông Vinod Nair, Giám đốc Nghiên cứu của Geojit Investments nhận định: “Giá dầu tăng trở lại sau các biện pháp trừng phạt mới với Nga, làm dấy lên lo ngại thiếu cung và nguy cơ lạm phát. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Ấn Độ, khi giá dầu cao sẽ khiến thâm hụt ngân sách và hóa đơn nhập khẩu phình to".
Thổ Nhĩ Kỳ vốn là khách hàng lớn nhập dầu thô Nga, bên cạnh Trung Quốc và Ấn Độ. Với số liệu trên, các nhà máy lọc dầu của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ bắt đầu chuyển sang mua dầu của quốc gia khác.
| Lý do Mỹ miễn trừ trừng phạt với một chi nhánh của Tập đoàn Rosneft (Nga) Ngày 28/10, chính phủ Mỹ đã đưa ra cam kết bằng văn bản rằng, hoạt động kinh doanh tại Đức của Tập đoàn Rosneft (Nga) ... |
| Lệnh trừng phạt dầu Nga của Mỹ có tác dụng; Ấn Độ, Trung Quốc vào thế 'tiến thoái lưỡng nan', mức độ nghiêm trọng phải chờ ở Washington Những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm "bóp nghẹt" tài chính Nga bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt đối với các ... |
| New Zealand trừng phạt 65 tàu đến từ Belarus, Iran và Triều Tiên, có liên quan tới 'hạm đội bóng tối' Ngày 30/10, New Zealand thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Nga và "hạm đội bóng tối". |
| Ấn Độ có động thái mới về lệnh trừng phạt của Mỹ vào dầu Nga; tàu Moscow bất ngờ 'quay xe', không chở hàng sang New Delhi Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết đang nghiên cứu những tác động đối với nước này liên quan các biện pháp trừng ... |
| Đối mặt với 'cơn mưa' trừng phạt, Nga vẫn còn nhiều tiền trong quỹ dự trữ quốc gia Nga phải đối mặt với làn sóng trừng phạt mới từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh nền kinh tế của ... |
