|
Quả bầu siêu to khổng lồ, cân nặng lên tới 13 - 15kg/quả. |
Mặc dù quá trình đô thị hóa phát triển nhanh, đất bị thu hẹp nhưng gia đình ông Trần Hiệu Quả và ông Đoàn Quang Chiêm (xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải) cho đến nay vẫn còn giữ giống và trồng loại bầu độc đáo này.
|
Chỉ cho chúng tôi những quả bầu được đỡ bởi thanh gỗ, ông Đoàn Quang Chiêm lý giải, khi quả bầu nặng khoảng 2 kg, nếu không làm giá đỡ, quả lớn nhanh, cuống sẽ không giữ được quả trên giàn. Đến khi bầu phát triển cả chục kg, người trồng bầu mới cắt xuống. |
|
"Chúng tôi cắt bán cho các tiểu thương, cho con cháu mang về nhà ăn hoặc mang biếu", ông Chiêm nói. |
|
Giàn bầu trước cửa nhà ông Chiêm, thời điểm sai quả có thể ra được 100 quả, quả nào cũng to. Ông Chiêm làm giàn kiên cố để trồng qua các mùa. |
|
Theo ông Chiêm, trước đây, người dân Cát Hải trồng bầu để làm gáo múc nước phục vụ sản xuất nước muối, nước mắm thủ công. Nhiều năm trở lại đây, khi nghề làm muối thủ công ở Cát Hải mai một, bầu được dùng để chế biến món ăn hằng ngày. |
|
Quả bầu to, tròn, cùi dày, vị đậm đà, có thể xào tỏi, nhúng lẩu nhưng ngon nhất là nấu canh với tôm tươi. Đặc biệt, nhiều người dân Cát Hải khi nấu canh bầu này thì cho thêm vào một ít rau dền cơm, canh sẽ rất ngon ngọt. |
|
Thời kỳ cao điểm, gia đình ông có thể bán được 20.000 đồng/kg, cũng có thời kỳ dao động từ 10 - 15.000 đồng/kg. Thu nhập mỗi vụ không phải con số "khủng" nhưng cũng đủ khiến ông vui khi giữ được của giống bầu do cha ông để lại. |
|
Ông Trần Hiệu Quả cho biết, để có được những giàn bầu sai trĩu quả, quả nào quả nấy to bằng miệng nón, những người nông dân ở Cát Hải nói chung, xã Nghĩa Lộ nói riêng phải dành không ít công sức từ ươm hạt, trồng cây, chăm sóc cây, làm giàn. |
|
Mặc dù nhiều người tìm tới mua giống để mang đi các nơi khác trồng nhưng theo ông Quả, bầu quả tròn trồng ở Cát Hải mới cho ra những quả nặng trên 10 kg, thậm chí lên tới 15 kg. Lý giải điều này, ông Quả cười bảo: "Là do hợp đất, hợp khí hậu". |
|
Những người trồng bầu cho biết, quả bầu được chọn làm giống là quả bầu gốc, hạt giống được lấy vào khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch để chuẩn bị cho vụ sau. |
(theo Dân trí)