Hạn chế đầu tư vào Trung Quốc - đòn mới hiệu quả của Tổng thống Trump?

26/10/2019 09:27

TGVN. Mỹ và Trung Quốc có thể ký một thỏa thuận và chấm dứt các cuộc chiến thương mại. Ngay cả nếu điều này xảy ra, Washington vẫn dự định cấm các công ty Mỹ mua chứng khoán Trung Quốc, bước đi này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia phan tich kha nang my han che dau tu vao trung quoc Chuyên gia nhận định về triển vọng chấm dứt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
chuyen gia phan tich kha nang my han che dau tu vao trung quoc Thương chiến Mỹ - Trung: Thỏa thuận đình chiến - cử chỉ thiện chí sẽ kéo dài bao lâu
chuyen gia phan tich kha nang my han che dau tu vao trung quoc
Cuộc chiến thương mại có thể chấm dứt, nhưng Mỹ vẫn muốn có chiến thắng áp đảo. (Nguồn: Business Standard)

Các thị trường coi đây là sự kết thúc thực sự của cuộc chiến thương mại - cổ phiếu bắt đầu tăng giá. Tuy nhiên, như các nhà phân tích chỉ ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có một chiến thắng áp đảo. Do đó, ông sẵn sàng giáng một đòn mới bằng cách chặn dòng vốn đầu tư của Mỹ sang Trung Quốc.

Các nhà kinh tế cảnh báo các biện pháp này có thể mang lại kết quả trong thời gian ngắn, sau đó sẽ có hiệu ứng boomerang đối với Mỹ. Ông Trump đang mạo hiểm sử dụng USD như một vũ khí, do đó làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư và nhà giao dịch chứng khoán vào đồng tiền Mỹ.

Paola Subacci - Giáo sư kinh tế quốc tế tại Viện Chính sách toàn cầu tại Đại học Quan hệ Quốc tế London lưu ý rằng, các biện pháp mới chống lại Bắc Kinh có thể phá hủy thị trường chứng khoán Mỹ.

Ông Subacci chắc chắn, xu hướng cải cách tiền tệ toàn cầu có lợi cho đồng Euro và Nhân dân tệ sẽ phát triển mạnh trên thế giới. Hệ thống thanh toán quốc tế mới sẽ định hướng vào các nước đang phát triển, chủ yếu là các nhà xuất khẩu dầu và nguyên liệu thô. Đồng thời, khả năng của Mỹ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu sẽ giảm mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Michael Pettis - Giáo sư Đại học Bắc Kinh nhận định: “Nếu Washington hạn chế dòng vốn của Mỹ vào Trung Quốc, mà điều đó rất khó thực hiện, thì những tác động của sự mất cân bằng thương mại sẽ là trái ngược với những gì họ muốn”.

Theo GS. Michael Pettis, Trung Quốc hầu như không bị thiệt hại do biện pháp này. Chính quyền Bắc Kinh đang làm rất nhiều để các công ty lớn nhất ở lại trong nước. Ví dụ, tháng 7 vừa qua, Trung Quốc chính thức đưa vào hoạt động sàn giao dịch chứng khoán kiểu Nasdaq của Mỹ, dành cho các cổ phiếu công nghệ có tên Star Market.

chuyen gia phan tich kha nang my han che dau tu vao trung quoc Sử dụng vũ khí thương mại, Tổng thống Trump đang "tuyên chiến" với nhiều nước

TGVN. Mexico là nạn nhân mới nhất mà vũ khí thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm tới nhằm "vẽ lại" lại ...

chuyen gia phan tich kha nang my han che dau tu vao trung quoc 3 kịch bản cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Giới phân tích Mỹ tin rằng, thỏa thuận đạt được giữa Mỹ - Trung không thể là “Thỏa thuận toàn diện” như Tổng thống Trump ...

chuyen gia phan tich kha nang my han che dau tu vao trung quoc Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại điều gì cho Việt Nam?

(TGVN). Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục rót vốn vào các nhà máy của Việt Nam khi cuộc chiến thương mại ...

(theo Sputnik)