Hàn Quốc: Kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên giảm hai chữ số

01/01/2020 16:33

TGVN. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/1 công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này đã giảm 10,3% trong năm 2019, chủ yếu là do sự suy yếu trên thị trường chip toàn cầu cùng với căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
han quoc kim ngach xuat khau lan dau tien giam hai chu so Lý do Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế trong năm tới
han quoc kim ngach xuat khau lan dau tien giam hai chu so Hàn Quốc: Xuất khẩu giảm tháng thứ 12 liên tiếp do xung đột thương mại
han quoc kim ngach xuat khau lan dau tien giam hai chu so
Sự sụt giảm trong xuất khẩu của Hàn Quốc năm 2019 chủ yếu là do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu. (Nguồn: Financial Tribune)

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm từ 604,8 tỷ USD năm 2018 xuống còn 542,4 tỷ USD, qua đó đánh dấu lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu hàng năm của nước này ghi nhận mức giảm hai con số tính theo tỷ lệ phần trăm. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 6% so với năm 2018 xuống còn 503,2 tỷ USD.

Dù xuất khẩu yếu nhưng Hàn Quốc vẫn ghi nhận tổng kim ngạch thương mại trên 1.000 tỷ USD năm thứ ba liên tiếp. Thặng dư thương mại năm 2019 ở mức 39,1 tỷ USD, đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp Hàn Quốc đạt thặng dư.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, sự sụt giảm trong xuất khẩu năm 2019 chủ yếu là do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu. Theo ước tính của Bộ trên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, đã khiến xuất khẩu của nước này giảm 10,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các bất ổn khác như việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và căng thẳng ở HongKong (Trung Quốc) cũng ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc. Sự suy yếu của ngành sản xuất chip, vốn là xương sống của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, đã khiến xuất khẩu giảm 32,8 tỷ USD.

Về thị trường xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ năm 2019 tăng 0,9% so với năm 2018, vì Mỹ nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng hóa dầu và thiết bị gia dụng.

Ngược lại, xuất khẩu sang Trung Quốc lại giảm 16% do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang. Kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản cũng giảm 6,9%, khi quốc gia láng giềng này giảm nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu từ Hàn Quốc. Trong khi đó, căng thẳng thương mại Hàn-Nhật lại có ít ảnh hưởng đến hoạt động giao thương nói chung.

Do nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á lần đầu tiên chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, tăng so với mức 19,1% năm 2018.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) trước đó đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này năm 2020. BoK cũng dự đoán kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2019. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này được dự đoán sẽ phục hồi trong năm 2020 với mức tăng 3% lên 560 tỷ USD.

han quoc kim ngach xuat khau lan dau tien giam hai chu so

KDI: Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục 'trì trệ', xu hướng giảm xuất khẩu và đầu tư tiếp diễn

TGVN. Trong báo cáo "Xu hướng kinh tế tháng 10", Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) nhận định, mặc dù tiêu dùng đã ...

han quoc kim ngach xuat khau lan dau tien giam hai chu so

Đối mặt rủi ro, kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng chậm hơn dự kiến

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol đã bày tỏ quan ngại rằng kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng ...

han quoc kim ngach xuat khau lan dau tien giam hai chu so

Kinh tế Hàn Quốc đón nhận những số liệu trái chiều

Kinh tế Hàn Quốc đón nhận một loạt số liệu báo cáo được công bố vào cùng ngày 15/2, trong đó gồm cả những tín ...

T.V

(theo Yonhap)