Kinh tế Hàn Quốc đón nhận những số liệu trái chiều

16/02/2019 09:08

Kinh tế Hàn Quốc đón nhận một loạt số liệu báo cáo được công bố vào cùng ngày 15/2, trong đó gồm cả những tín hiệu tốt cũng như những thông tin không mấy lạc quan đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

TIN LIÊN QUAN
kinh te han quoc truoc nhung so lieu trai chieu Nhóm nhạc BTS góp hơn 3,5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc
kinh te han quoc truoc nhung so lieu trai chieu Cải tổ nội các, Tổng thống Hàn Quốc thay thế 16 Thứ trưởng

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy nợ ngân hàng của các hộ gia đình tính đến cuối tháng 1/2019 đã tăng thêm 1.100 tỷ won (975 triệu USD) so với tháng 12/2018, lên 828.700 tỷ won (734,4 tỷ USD).

Đây được coi là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 1/2017, trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp để hạn chế đầu cơ vào thị trường bất động sản, qua đó kiểm soát hoạt động mua nhà của người dân bằng tiền đi vay mượn.

kinh te han quoc truoc nhung so lieu trai chieu
Chi tiêu tiêu dùng tư nhân tại Hàn Quốc đã tăng 2,5% trong quý IV/2018 so với cùng kỳ một năm trước đó. (Nguồn: Flickr)

Trong khi đó, báo cáo “Sách xanh” của Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc cho thấy, xu hướng chi tiêu nội địa khá vững. Nhưng hoạt động đầu tư và xuất khẩu tại nước này lại suy giảm khi tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết, cùng những bất ổn trong ngành bán dẫn toàn cầu.

Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng tư nhân tại Hàn Quốc đã tăng 2,5% trong quý IV/2018 so với cùng kỳ một năm trước đó. Song đầu tư vào cơ sở hạ tầng và xây dựng đã giảm lần lượt 3,3% và 6% trong cùng thời gian. 

Thêm vào đó, xuất khẩu trong tháng 1/2019 của Hàn Quốc đã giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do xuất khẩu chip nhớ “hạ nhiệt”. Trong tháng đầu tiên của năm 2019, Hàn Quốc đã xuất lượng sản phẩm bán dẫn trị giá 7,42 tỷ USD, giảm 23,3% so với tháng 1/2018. Sự suy giảm này là một lời nhắc nhở về những bất ổn trong lĩnh vực bán dẫn trên toàn cầu. 

Ông Lee Ho-seung, Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc, cho biết xuất khẩu có thể còn giảm sâu hơn trong tháng 2/109 do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới đây. Theo ông Lee Ho-seung, chi tiêu tiêu dùng là một yếu tố tích cực cho kinh tế Hàn Quốc, nhưng vẫn còn những lo ngại do kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu “giảm tốc”, trong khi tình hình thị trường việc làm tại quốc gia châu Á này khá ảm đạm.

Nền kinh tế Hàn Quốc trong tháng Một chỉ tạo thêm 19.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng Tám năm ngoái, khi các nhà tuyển dụng chỉ tuyển thêm 3.000 vị trí. Trong lúc đó, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc đã tăng lên 4,5% - mức cao nhất cho bất kỳ tháng Một nào kể từ năm 2010, khi con số tương ứng chỉ đứng ở mức 5%.

kinh te han quoc truoc nhung so lieu trai chieu ​Hàn Quốc: Hai quan chức kinh tế hàng đầu bị cách chức

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in ngày 9/11 đã cách chức Bộ trưởng Tài chính Kim Dong-yeon và nhà hoạch định ...

kinh te han quoc truoc nhung so lieu trai chieu Mỹ, Hàn vẫn bất đồng về trừng phạt Iran

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26/9 cho biết, trong cuộc hội đàm giữa đại diện nước này và Mỹ tại New York, hai nước ...

kinh te han quoc truoc nhung so lieu trai chieu Hàn Quốc thặng dư thương mại hơn 6 năm

Theo Cục Hải quan Hàn Quốc, cán cân thương mại của nước này thặng dư 74 tháng, tính đến tháng Ba, khi xuất khẩu mạnh ...

(theo Yonhap)