Hành trình gom sự tử tế và yêu thương

HẰNG PARI
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Gom, cái tên được sinh ra nghe thoáng qua thì có vẻ như sự tham lam đang thống trị cái hàm ý chính, nhưng khi nghe kể rồi thì thấy Gom chỉ gói gọn những điều sẻ chia và những chất liệu bình dị nhất của cuộc sống.

Về Sài Gòn, trọn vẹn nhất là được ngồi cà phê với những người bạn cũ, để kể chuyện nhau nghe như tri kỉ lâu ngày gặp lại. Gặp người bạn trẻ và chuyến Hành trình mang tên Gom đã thắp ngọn lửa ấm trong trái tim tôi giữa những ngày Sài Gòn trở lạnh. Một cuộc hành trình đánh dấu tuổi 28 của Phạm Công Luật, chàng trai trẻ quê ở xứ Cùa, Quảng Trị.

Con người vốn trải qua từng giai đoạn trưởng thành và chắc chắn mỗi giai đoạn đều mang lại những câu chuyện đáng nhớ để nhắc về. Luật kể rằng hồi còn là học sinh cấp ba, cuối năm tổng kết là học lực yếu, hạnh kiểm trung bình, đến khi vô đại học thì cũng mê chơi, rồi tốt nghiệp ra làm du lịch, lương văn phòng, sáng đi chiều về như phần lớn công nhân viên chức lao động.

Luật cùng bạn bè tặng trẻ em áo vùng cao Dakrong, Quảng Trị thông qua sự đóng góp của cộng đồng.
Luật cùng bạn bè tặng trẻ em áo vùng cao Dakrong, Quảng Trị thông qua sự đóng góp của cộng đồng.

Từ chuyến đạp xe xuyên Việt

Năm 2020 là thử thách với tất cả mọi người thì lại là một năm bội thu của Luật, nhờ đợt phong tỏa vì dịch Covid mà chàng trai đã đưa ra một quyết định nghe có vẻ điên cuồng, táo bạo nhưng thực tế lại là một bước chuyển mình làm nên sự thay đổi lớn trong cuộc đời của chàng anh thanh niên trẻ. Hành trình đạp xe xuyên Việt của Luật đã trở thành một vụ mùa bội thu lớn trong cuộc đời cùng với hành trình Gom của anh.

Những tác phẩm của nhà văn học Nga Lép Tôn-xtôi về sự chia sẻ và che chở của con người với nhau, chân lý và con đường đấu tranh bất bạo động của người cha già vĩ đại Mahatma Gandhi, sự hiểu và thương trong những tập sách của sư thầy Thích Nhất Hạnh, là nguồn cảm hứng để Luật thực hiện chuyến hành trình đạp xe dọc miền đất mẹ của mình. Ngoài ra, Chủ nghĩa tối giản cũng là một phần anh thực hiện và theo đuổi trong suốt chuyến đi.

Ban đầu, chàng trai nghĩ chuyến đi này sẽ mang lại cho anh những trải nghiệm, khám phá mới về những vùng đất khác nhau dọc trên miền tổ quốc Việt Nam, thế nhưng sau hai ngày cuộc hành trình bắt đầu thì câu chuyện của Gom được viết đoạn mở đầu.

Tôi vẫn còn nhớ ánh mắt và biểu lộ cảm xúc trên gương mặt của Luật khi kể về sự ra đời của Gom, sự áy náy khi nhìn thấy từng bãi rác lớn nhỏ trên những con đường và khu dân phố đi qua, có những đêm mất ngủ cũng vì áy náy ấy. Anh bạn trẻ nhíu mày: “Mình cảm thấy áy náy và tự trách mình khi nhìn thấy những bãi rác trên đường đi nhưng không đủ can đảm dừng xe để dọn”.

Đến chương đầu của Gom

Sau nhiều lần áy náy mỗi đêm, người bạn trẻ đã quyết định dập tắt sự khó chịu này. “Đạp tới Hàm Thuận Nam, mình gạt chống xe và cứ bước xuống dọn sạch bãi rác. Một lát sau thì có một anh thanh niên mang lon bò hút đến mời mình, cảm ơn, rồi đi”. Luật nhìn vào ánh mắt tôi và nhẹ nhàng nói lời của anh như truyền cho tôi sự nhẹ nhàng trong lòng của chính mình. Tôi cũng nhẹ nhàng thở một cái phào, cười một cái với chàng trai coi như là gói quà duy nhất tôi có thể trao ngay lúc này, rồi hai chúng tôi im lặng nhìn những con lá nhỏ rơi giữa lòng đường giữa dòng xe cộ qua lại, và giữa hai con người trẻ kể chuyện nhau nghe.

Mỗi chuyến đi dù xa dù gần đều mang lại những cuộc hội ngộ nhân duyên giữa những con người có cùng nguồn sóng năng lượng phát ra trong suy nghĩ và phong cách sống của họ. Ngụm cà phê đá còn chưa nuốt qua cuống cổ, chàng trai đã gấp nói: “Cứ đi để truyền sự tử tế, cứ tử tế với con người”. Cứ mỗi lần tôi nhìn vào ánh mắt anh bạn đang ngồi đối diện với mình là mỗi lần tôi thấy ngọn lửa của chính mình cũng nằm trong đôi mắt ấy.

Đi qua những con đường, gặp những con người tử tế, họ hiểu những việc Luật đang làm, họ cảm nhận được sự tử tế trong con người anh bạn, rồi họ trao yêu thương cho anh. Họ mời cơm anh ăn, họ cho chỗ anh ngủ, họ tặng những câu chuyện của cuộc đời mình cho anh, họ giúp khi anh gặp khó khăn, hay chỉ là những nụ cười và cái vẫy tay đầy trìu mến mà người ta đã trao cho Luật trong suốt cả cuộc hành trình, với sự tử tế và yêu thương.

Đi đến đâu Gom đến đấy. Gom đã trở thành một phần linh hồn những vùng đất mới và trong cả con người của anh bạn trẻ. Những khu dân phố đã từng là bãi chiến trường của rác, nhờ Gom đi qua mà giờ có thể là những bãi sân bóng cho bọn con nít ở vùng. Những mảnh đất từng là nỗi sợ khứu giác của người qua lại, nhờ Gom mà có thể giờ đã thành những vườn hoa mang nhiều sắc màu cho mỗi ngày. Những khu nhà của đàn chuột lớn chuột bé trong đống rác này đến đống khác, tưởng tượng bây giờ là nơi của bướm và hoa.

Hành trình của chủ nhân Giải thưởng khoa học Quả cầu Vàng

Hành trình của chủ nhân Giải thưởng khoa học Quả cầu Vàng

Lan tỏa làn sóng Gom

Như Luật với tôi: “Mình cứ làm tròn bổn phận của mình, làm gì được cứ làm, cứ làm những thứ mình cho là đúng và hợp đạo đức, gom chỉ là gom rác, gom và phân loại rác để gọn và làm đẹp khu đất, còn việc xử lý rác là việc của một bộ phận khác. Sức lực của mình đến đâu thì làm đến đấy, đôi khi hi vọng cho một điều hoàn hảo lại khiến chúng ta quên mất giá trị cơ bản mà cá nhân chúng ta có thể tạo ra cho một vấn đề cần giải quyết trước mắt”.

Làn sóng Gom của Luật đã chạm đến nhiều người trẻ trên khắp đất nước. Tuy không có sự hiện diện của Luật ở nhiều nơi, nhưng câu chuyện và sự có mặt của Gom đã xuất hiện nơi trên khắp đất nước, nhiều người trẻ tự phát động và hội tụ với nhau để dọn rác, từ vùng nông thôn đến thành thị. Câu chuyện của Gom đã mang nhiều sự tử tế gặp nhau làm nên một tình yêu thương lớn giữa con người với con người, giữa con người và thiên nhiên.

Bây giờ, Gom không chỉ là gom rác nữa, hành trình của Gom đã trở thành hành trình của sự chia sẻ và giúp đỡ nhau, như tâm hồn của chàng trai không vị kỉ, Luật đã gửi tuổi trẻ của mình vào những ngày trồng rừng, những lần chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ, chia sẻ cơm áo gạo tiền với bà con và trẻ em miền Trung.

Hành trình của gom sự tử tế và yêu thương
Hành trình Gom không cô đơn, mọi người đến, đồng hành & cùng dọn rác.

Tôi ngồi chỉ lắng nghe vì thực ra tôi chẳng có gì để nói vì câu chuyện của Gom đã kể sang câu chuyện của chính tôi. Ánh mắt của chàng trai nói lên sự bao dung của một con tim trẻ. “Chúng ta không cần làm những điều lớn lao để cứu cả thế giới, cứ làm những việc nhỏ, đi theo tiếng gọi trái tim mình”, Luật vỗ tay vào lòng ngực và nói thêm, “Khi làm những việc tử tế, mình phải nói lên cho mọi người cùng biết, không phải để khoe khoang mà để truyền sự tử tế đến nhiều người, để hành động tử tế cũng được thể hiện nhiều hơn”.

Nỗi niềm của hai người bạn trước hai ly cà phê giữa dòng người hối hả, một ước mơ rằng cả nhân loại sẽ chỉ được tiếp cận những điều tử tế qua thực tế lẫn cả những phương tiện truyền thông ngày nay, vì chính những khi con người được tiếp thu những điều tử tế và lương thiện, những suy nghĩ và việc làm có ích sẽ được thấy hơn. Những điều con người nghe và thấy hằng ngày chính là nguồn “thức ăn vô hình” nuôi dưỡng tâm thức và thái độ, và hành động của chính mình. Thức ăn sạch sẽ mang lại tâm hồn sạch cho chúng ta. Và đó là những việc mà hành trình của Gom muốn truyền đến tất cả mọi người, sự tử tế và yêu thương.

Gom ấp ủ một ngày chuyến đi gom rác và lan tỏa yêu thương của mình không chỉ dừng lại ở Việt Nam, mà một ngày nào đó, hành trình của Gom sẽ được đến nhiều nơi trên thế giới. Nhưng dù đi xa đến đâu chăng nữa, chàng thanh niên kể chuyện tôi nghe ngày hôm nay sẽ vẫn trở về với đất mẹ của mình vì tình yêu quê hương và tâm huyết cống hiến cho giáo dục của đất nước.

Cuối cùng, Luật nhận ra rằng Hành trình Gom không chỉ là để giải thoát và nâng đỡ mẹ thiên nhiên của chúng ta, mà Gom đã giúp anh khám phá con người mình, anh gom biết bao sự tử tế của con người khác nhau và gói gém yêu thương đông đầy trong trái tim mình để chia sẻ và yêu thương nhiều hơn.

TIN LIÊN QUAN
Nữ điều dưỡng Hayashi Huệ và hành trình khởi nghiệp tại Nhật
Hành trình từ đứa trẻ nhút nhát, sống nội tâm trở thành tân Hoa hậu Pháp
Tổ chức tình nguyện Consicous Impact và hành trình khám phá bản thân ở Nepal
Hành trình tình yêu của những giáo viên tiếng Việt tình nguyện ở Đức
Muôn nẻo hành trình của người Việt trẻ tại Mỹ: 'Gai' và 'hoa hồng'

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea ở thời điểm hiện tại không có sự góp mặt của hàng loạt ngôi sao.
Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là ngoại ngữ 1 để theo học, trong đó ...
Nhìn lại cuộc sống yên bình của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh

Nhìn lại cuộc sống yên bình của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh

Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trần Hạnh là một trong những diễn viên gạo cội nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Hộ chiếu vaccine: Brunei đề xuất áp dụng chứng nhận số chung của ASEAN về tiêm chủng ngừa Covid-19

Hộ chiếu vaccine: Brunei đề xuất áp dụng chứng nhận số chung của ASEAN về tiêm chủng ngừa Covid-19

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã đề xuất cấp chứng nhận chung của cả khối dưới dạng kỹ thuật số về tiêm chủng ngừa Covid-19.
Tổng thống Mỹ: Đài Loan là 'đối tác kinh tế và an ninh tối quan trọng'

Tổng thống Mỹ: Đài Loan là 'đối tác kinh tế và an ninh tối quan trọng'

Tổng thống Biden khẳng định, Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan, mà theo mô tả của ông là 'là đối tác kinh tế và an ninh tối quan trọng'.
Hải Dương: Một ca nghi mắc Covid-19 là sinh viên

Hải Dương: Một ca nghi mắc Covid-19 là sinh viên

Ca nghi nhiễm Covid-19 là một sinh viên trú tại phường Ngọc Châu. Chính quyền phong tỏa, cách ly tạm thời khu vực sinh sống của trường hợp này.
Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm ở châu Á vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế khu vực cũng như của ngành bảo hiểm.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các cơ quan hữu quan Ấn Độ tổ chức lễ nhận bàn giao 300m2 đất bổ sung cho trụ ...
Ảo ảnh con thuyền lơ lửng trên mặt biển gây hoang mang dư luận

Ảo ảnh con thuyền lơ lửng trên mặt biển gây hoang mang dư luận

Một du khách vô tình quay cảnh con thuyền bay lơ lửng trên mặt biển và chia sẻ lên mạng, khiến nhiều người hoang mang nhưng đó chỉ là ảo ...
Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là ngoại ngữ 1 để theo học, trong đó có tiếng Hàn.
Người lái xe cứu bé gái: Sự tử tế đã chạm đến trái tim nhiều người

Người lái xe cứu bé gái: Sự tử tế đã chạm đến trái tim nhiều người

Hành động dũng cảm của người lái xe cứu bé gái 3 tuổi đã chạm đến trái tim nhiều người.
Người lái xe cứu bé gái: Đừng nhìn vào kết quả, hãy nhìn vào động cơ tốt đẹp của anh Mạnh

Người lái xe cứu bé gái: Đừng nhìn vào kết quả, hãy nhìn vào động cơ tốt đẹp của anh Mạnh

Hành động khởi phát của người lái xe cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 là quá xứng đáng để được tôn vinh...
Người lái xe cứu bé gái: 'Nhiều người mang tiền đến ủng hộ nhưng tôi từ chối'

Người lái xe cứu bé gái: 'Nhiều người mang tiền đến ủng hộ nhưng tôi từ chối'

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người lái xe cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư chia sẻ, nhiều người mang tiền đến ủng hộ nhưng anh đều từ chối.
Tỷ phú Bill Gates nhắn nhủ gì với sinh viên?

Tỷ phú Bill Gates nhắn nhủ gì với sinh viên?

Nổi tiếng là người có nỗ lực học tập suốt đời, tỷ phú công nghệ Bill Gates khuyên các sinh viên hãy chọn bạn mà chơi.
Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12: Đừng để những người hùng phải 'chết yểu'

Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12: Đừng để những người hùng phải 'chết yểu'

Thông tin người lái xe cứu được bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư như một làn gió mát lành xua tan đi cái không khí ảm đạm của dịch bệnh.
Bé gái ngã từ tầng 12A chung cư tại Hà Nội sắp được xuất viện

Bé gái ngã từ tầng 12A chung cư tại Hà Nội sắp được xuất viện

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hiện sức khỏe của bé gái ngã từ tầng 12A chung cư đã ổn định. Dự kiến, trẻ sẽ xuất viện vào ngày 5/3.
Covid-19: Điều kiện để không phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau khi về Hà Nội từ Hải Dương

Covid-19: Điều kiện để không phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau khi về Hà Nội từ Hải Dương

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc mới, hơn 59.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc mới, hơn 59.000 người đang cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, đều là các ca nhập cảnh đã được cách ly ngay.
Sức khỏe người tiêm thử vaccine Covid-19 Việt Nam giai đoạn 2 hiện ra sao?

Sức khỏe người tiêm thử vaccine Covid-19 Việt Nam giai đoạn 2 hiện ra sao?

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine Covid-19 Việt Nam diễn ra ở 2 nơi là Học viện Quân y, Hà Nội và huyện Bến Lức, Long An hôm 26/2.
Biến chứng y khoa để lại sau khi mắc Covid-19 là gì?

Biến chứng y khoa để lại sau khi mắc Covid-19 là gì?

Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng của Covid-19 ngày càng mở rộng, các chuyên gia đã liệt kê ra 6 biến chứng y khoa lâu dài liên quan đến virus nguy hiểm này.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 2/3: 11 ca mắc mới tại Hải Dương

Covid-19 ở Việt Nam sáng 2/3: 11 ca mắc mới tại Hải Dương

Theo Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 11 ca mới, tất cả đều ở Hải Dương.
XSMB 5/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 5/3/2021 - SXMB 5/3 - dự đoán XSMB 6/3

XSMB 5/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 5/3/2021 - SXMB 5/3 - dự đoán XSMB 6/3

XSMB 5/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 5 tháng 3 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB. SXMB 5/3.
XSMN 5/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 5/3/2021 - SXMN 5/3 - dự đoán XSMN 6/3

XSMN 5/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 5/3/2021 - SXMN 5/3 - dự đoán XSMN 6/3

XSMN 5/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 5 tháng 3 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 5/3.
XSMT 5/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 5/3/2021 - SXMT 5/3 - dự đoán XSMT 6/3

XSMT 5/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 5/3/2021 - SXMT 5/3 - dự đoán XSMT 6/3

XSMT 5/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 5 tháng 3 năm 2021. XSMT thứ 6. KQSXMT. SXMT 5/3.
XSMN 4/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMN 4/3 - dự đoán XSMN 5/3

XSMN 4/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMN 4/3 - dự đoán XSMN 5/3

XSMN 4/3. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 4 tháng 3 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 4/3. KQSXMN. xo so mien nam.
XSAG 4/3 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 4/3/2021 - SXAG 4/3 - KQXSAG thứ 5

XSAG 4/3 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 4/3/2021 - SXAG 4/3 - KQXSAG thứ 5

XSAG 4/3. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 4 tháng 3 năm 2021. KQXSAG 4/3. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 4/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMT 4/3 - dự đoán XSMT 5/3

XSMT 4/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMT 4/3 - dự đoán XSMT 5/3

XSMT 4/3. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 4 tháng 3 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 4/3. KQSXMT. xo so mien trung.
Phiên bản di động